Cao Thị Thu Thảo, 27 tuổi, sinh sống tại huyện Củ Chi, TP. HCM hiện đang là thợ làm bánh và có mở một số lớp học trang trí bánh online. Những sản phẩm của cô không chỉ tạo hình hoa văn hay con vật đơn giản mà là một tác phẩm nghệ thuật bởi sự trang trí độc đáo, cầu kỳ, không phải ai cũng có thể làm được.
Khi chia sẻ hình ảnh chiếc bánh mình làm lên mạng xã hội, cô không ngờ lại được mọi người đón nhận tích cực, dành nhiều lời khen. Đó là động lực để Thu Thảo nỗ lực sáng tạo những chiếc bánh đẹp hơn mỗi ngày.
Thu Thảo chia sẻ với PV Đời sống & Pháp luật: “Phần đế bánh được là đơn giản như bao chiếc bánh khác. Trước khi bắt đầu làm bất kỳ mẫu bánh nào, tôi đều phác thảo ý tưởng ra giấy. Kế tiếp, tôi sẽ làm khung cho búp bê theo các tỉ lệ đã vẽ. Mọi bước đều cần thực hiện một cách cẩn thận, chỉn chu, hạn chế làm thiếu các bước”.
Đầu tiên, cô sẽ bắt tay vào nặn đường, tiến hành làm phần đầu búp bê trước vì đây là phần quan trọng và khó thực hiện nhất. Thu Thảo sẽ kiên trì tạo hốc mắt, lỗ mũi, khóe miệng, nhân trung sao cho phù hợp với từng nhân vật. Sau đó, cô sẽ trang điểm để nhân vật trông mềm mại, uyển chuyển, sống động như thật.
Tiếp đến là các bước nặn thân người, tay và chân cho búp bê. Sau khi hoàn thiện các phần, Thu Thảo sẽ làm trang phục rực rỡ cho búp bê. Cuối cùng là bước làm tóc, làm phụ kiện cài tóc, hoa tai, vòng đeo cổ…
Nguyên liệu để làm chiếc bánh trên hoàn toàn đều bằng đường, gồm nhiều loại: Fondant, gumpaste, modelling sugar kết hợp với đường isomalt để làm các chi tiết như: Đá, trang sức…Trong các nguyên liệu trên, Thu Thảo sẽ chia ra để sử dụng hợp lý, loại thì tạo hình, loại thì để trang trí. Cô làm bằng màu thực phẩm nên mọi thứ trên chiếc bánh đều có thể thưởng thức được.
Thu Thảo mới bắt tay vào tạo hình bánh kem tạo hình búp bê nên mỗi chiếc bánh mất tới 6 ngày để hoàn thiện. Để làm được chiếc bánh mất rất nhiều thời gian, công sức, nguyên liệu nên chồng Thu Thảo đã chia sẻ lên mạng xã hội: “Ngồi nhìn làm chiếc bánh từng ngày mới thấy được giá trị của nó”.
"Tuy nguyên liệu làm chiếc bánh bằng đường nhưng mẫu tạo hình rất phức tạp, đặc biệt hơn các loại bánh thông thường. Tôi mong mẫu bánh này sẽ ngày càng phát triển tại Việt Nam, được mọi người đón nhận nhiều hơn nữa", Thu Thảo tâm sự.
Ứng Hà Chi