+Aa-
    Zalo

    Lai Châu: Nghi ăn nhầm nấm độc, 7 người trong gia đình cấp cứu, 2 trẻ nhỏ tử vong

    (ĐS&PL) - Sau bữa ăn tối với canh nấm, rau bí và cơm trắng, hai bé 9 tuổi và 11 tuổi có triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn ra thức ăn.

    Báo Tiền phong cho biết, trước đó vào khoảng 18h ngày 3/6, Sở Y tế tỉnh Lai Châu nhận được thông tin và báo cáo nhanh của Trung tâm Y tế huyện Mường Tè về vụ nghi ngộ độc thực phẩm do ăn nấm rừng xảy ra tại lán nương của người dân ở bản Phìn Khò, xã Bum Tở, huyện Mường Tè.

    Bà L.P.X (bản Phìn Khò) cho biết chiều tối 31/5, 6 người cháu của bà đi hái nấm trên nương và mang về để nấu canh. Vài giờ sau bữa ăn có canh nấm, rau bí và cơm trắng, bé P.L.D (9 tuổi), P.M.D (11 tuổi) xuất hiện các triệu chứng đau đầu, chóng mặt, đau bụng dữ dội, buồn nôn và nôn ra thức ăn. Bốn cháu còn lại đau bụng ít và buồn nôn.

    Nghi ăn nhầm nấm độc, 7 người trong gia đình cấp cứu, 2 bé tử vong. Ảnh minh họa.

    Nghi ăn nhầm nấm độc, 7 người trong gia đình cấp cứu, 2 bé tử vong. Ảnh minh họa.

    Với biểu hiện nôn ra thức ăn kèm lẫn máu, khoảng 0h ngày 1/6, cháu Phùng L. D. tử vong tại lán nương; đến khoảng 9h ngày 3/6, cháu Phùng M. D. cũng tử vong.

    Khi hai cháu tử vong, bà Ly Phì Xó không báo chính quyền địa phương mà tự chôn cất tại nương.

    Trưa 3/6, công an xã Bum Tở nhận được thông tin đã nhanh chóng đưa 5 bà cháu đến Trung tâm y tế huyện Mường Tè cấp cứu và gửi mẫu nấm xuống Viện Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia để xác định nguyên nhân. Hiện tại, 5 bà cháu sức khỏe ổn định.

    Theo Vietnamnet, mùa hè là thời điểm thường xảy ra các vụ ngộ độc do người dân sử dụng các thực phẩm chứa độc tố tự nhiên như nấm. Đặc biệt, Việt Nam là một nước nhiệt đới khí hậu nóng ẩm nên thuận tiện cho các loài nấm sinh sôi và phát triển nhất là vào mùa mưa. Nước ta có khoảng 50-100 loài nấm độc khác nhau, trong đó có những loài chứa độc tố gây chết người. 

    Để phòng, chống ngộ độc nấm, Sở Y tế Lai Châu khuyến cáo người dân:

    - Không ăn nấm rừng và nấm mọc tự nhiên khi không biết đó là nấm độc hay nấm không độc, kiểm tra nấm thật kỹ trước khi nấu.

    - Tuyệt đối không dùng nấm lạ, kể cả nấm màu trắng. Nấm độc nhất cũng có thể bị nhầm với loại ăn được do trong một vài giai đoạn phát triển chúng có hình dạng giống nhau.

    - Không hái nấm non để ăn vì chưa thấy hết đặc điểm cấu tạo của nấm nên không xác định rõ có độc hay không.

    - Không ăn nấm quá già.

    - Không ăn loại nấm khi cắt, vết cắt có rỉ ra chất trắng như sữa.

    Khi bị ngộ độc nấm, nạn nhân cần được cấp cứu kịp thời để tránh các di chứng như suy gan, suy thận, thậm chí dẫn đến tử vong.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/lai-chau-nghi-an-nham-nam-oc-7-nguoi-trong-gia-inh-cap-cuu-2-tre-nho-tu-vong-a431734.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan