Trong va? một khách hàng, chúng tô? nhận được lờ? mờ? mọc đon đả của chủ hàng: “Mua bao nh?êu cũng được, hàng Trung (Trung Quốc), hàng S?ng (S?ngapore) hay Malay (Malays?a) đều có. Mua nh?ều chị bán ưu đã? cho. Bán hàng phở mua mì chính bao cho rẻ, 21 000 đồng/kg. Tô? ngập ngùng: “Có g?ao hàng tận nhà không chị?”. Chị chủ hàng l?ền đáp: “Có, t?ền xe ôm em chịu”. Tính ra g?á “Mì chính bao” (loạ? đựng trong bao tả? loạ? 25-30kg) chỉ bẳng 1/3 so vớ? các sản phẩm chính hãng.
Sau thờ? g?an lân la các chợ, PV đã tìm h?ểu được “3 không” rất t?nh v?. Nh?ều chủ cửa hàng pha chế bằng các trộn mì chính của các hãng nổ? t?ếng vớ? những chất tươn tự như hàn the, phèn... rồ? đóng gó? lạ? bán cho ngườ? t?êu dùng. Không những thế, gần đây trên thị trường còn xuất h?ện nh?ều loạ? bột nêm có khả năng tạo ngọt gấp nh?ều lần so vớ? mì chính. Các loạ? bột nêm không rõ nguồn gốc không hề có g?á trị d?nh dưỡng, nhưng lạ? cho ảo g?ác khá cao, làm tăng hương vị lên hàng chục lần nhờ nucleot?d và muố? natr?.
Ăn nh?ều có thể bị ung thư
Chị Hoàng Yến (Ngọc Hồ?, Hà Nộ?) bức xúc phản ánh: Ngày 16/9, sau kh? ăn sáng tạ? một quán bún r?êu trên đường Lê Văn Hưu chị có cảm g?ác chóng mặt, buồn nôn, đầu óc quay cuồng, tức ngực, hạ huyết áp phả? đến bác sĩ nhờ g?úp đỡ. Sau kh? được bác sĩ cho uống nh?ều nước, nằm nghỉ một t?ếng sau mớ? khỏe lạ?.
Những tô bún r?êu thơm ngon được nêm nếm bằng mỳ chính bao tả? (ảnh m?nh họa)
Ông Nguyễn V?ệt Cường – Sở Y tế Hà Nộ? thừa nhận: Thực tế trên thị trường vẫn tồn tạ? những sản phẩm mì chính không rõ nguồn gốc. Các cơ quan chức năng cũng không quản lý xuể. Không loạ? trừ các sản phẩm này có dùng hóa chất, dùng nh?ều sẽ bị ngộ độc.
T.S Nguyễn Thị Xuân Lan- Phó v?ện trưởng V?ện D?nh dưỡng quốc g?a cho b?ết: Nh?ều cửa hàng đã lạm dụng mì chính, thậm chí dùng hàng kém chất lượng để chế b?ến thức ăn vì lợ? nhuận. Theo bà Lan, mì chính không nhãn mác được bày bán tràn lan trên thị trường h?ện nay (bao 25-30kg) được pha chế thủ công không đảm bảo ATVSTP, có thể bị trộn thêm muố?, đường.
TS Lan cho b?ết thêm: “Những loạ? mì chính không nguồn gốc này có thể gay ngộ độc cấp tính vớ? những tr?ệu chứng: Đau đầu, chóng mặt, khô cổ, nh?ều đờm, khó chịu... Nhưng nguy h?ểm hơn, nếu sử dụng lâu ngày các chất độc sẽ tích tụ dần trong cơ thể gây ngộ độc mãn tính như ung thư, đần độn. H?ện bệnh v?ện của chúng ta chưa có đủ đ?ều k?ện để có những xét ngh?ệm phát h?ện và k?ểm soát sự ngộ độc mãn tính. V?ệc lạm dụng loạ? g?a vị này có thể làm rố? loạn hoạt động của não, mất trí nhớ, gây tổn thương cho gan, thận và cản trở sự tăng trưởng của trẻ em”.
TH. DƯƠNG- N. GIANG