Các chuyên gia dinh dưỡng tiết lộ “thời điểm vàng” để ăn khoai lang là khi khoai mới được đào lên. Lúc này, khoai giàu dưỡng chất nhất. Càng đề lâu, lượng nước trong khoai càng giảm, lượng đường càng tăng, còn tinh bột cũng bị biến đổi, các khoáng chất dần mất đi.
Ngoài ra, có 2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn khoai lang mà mọi người nên nhớ:
Ăn khoai lang vào buổi sáng
Thay vì bún, phở…, bạn có thể ăn sáng bằng một củ khoai lang để bổ sung năng lượng cho ngày mới. Bên cạnh đó, ăn khoai lang vào buổi sáng còn giúp làm đẹp da và ngăn ngừa ung thư, tim mạch, đột quỵ…
Ăn khoai lang vào buổi trưa
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, buổi trưa là thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn khoai lang. Canxi trong khoai lang cần 4-5 tiếng mới hấp thị vào cơ thể. Trong khi đó, khung giờ 14h-17h lại có ánh nắng mặt trời tác động lớn đến quá trình hấp thụ canxi. Do đó, ăn khoai lang vào tầm giờ trưa 10h-12h là rất phù hợp.
3 thời điểm không nên ăn khoai lang
Sau 12h
Khả năng trao đổi chất của cơ thể kém đi trong thời gian này, vì thế hàm lượng đường trong khoai lang sẽ dễ tích tụ lại, làm tăng gánh nặng cho cơ thể.
Buổi tối
Nếu ăn khoai lang vào buổi tối, bạn dễ gặp tình trạng trào ngược axit dạ dày. Đặc biệt, những người có dạ dày yếu hoặc người cao tuổi sẽ phải đối mặt với tình trạng đầy bụng, khó tiêu, mất ngủ.
Lúc đang đói
Khoai lang chứa đường, nếu nhiều khi bụng đói sẽ gây tăng tiết dịch vị làm nóng ruột, ợ chua, sinh hơi trướng bụng. Để tránh tình trạng này, khoai phải được nấu, luộc, nướng thật chín.
Đinh Kim(T/h)