+Aa-
  Zalo

  Khi nào trẻ mắc virus Adeno cần nhập viện điều trị nội trú?

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Theo Bệnh viện Nhi Trung ương, tỷ lệ chung trẻ mắc virus Adeno nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số người bệnh điều trị nội trú.

  Gia tăng trẻ em nhập viện do mắc Adenovirus thời điểm giao mùa

  Theo Người lao động dẫn thông tin từ Bệnh viện Nhi Trung ương về bệnh virus Adeno, tổng số ca nhiễm virus Adeno ghi nhận trong toàn bệnh viện từ đầu năm 2022 là 1.406 ca bệnh, số ca bệnh nội trú 811, có 7 ca tử vong.

  Từ tháng 8/2022 đến nay, số ca bệnh virus Adeno dương tính phát hiện tại bệnh viện tăng cao. Chỉ tính riêng từ tháng Tám đến ngày 21/9/2022, tổng số ca bệnh virus Adeno phát hiện là 1.316 trường hợp với 738 bệnh nhân nội trú. Tỷ lệ chung trẻ mắc virus Adeno nhập viện chiếm khoảng 4% so với tổng số người bệnh điều trị nội trú.

  khi nao tre mac virus adeno nhap vien dieu tri noi tru 1
  Điều trị bệnh nhi mắc Adenovirus tại Bệnh viện Nhi Trung ương. Ảnh: Người lao động.

  Bệnh viện đã bố trí 300 giường bệnh để thu dung điều trị bệnh nhi nhiễm Adenovirus nhập viện theo nhóm bệnh nhẹ, bệnh có tổn thương hô hấp đơn thuần hoặc kết hợp với bệnh lý nền, bệnh kèm theo nặng. Các bệnh nhi nằm viện được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, không phải nằm ghép, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh.

  "Các bệnh nhi nhập viện được chăm sóc và điều trị tại khu vực riêng, đảm bảo mỗi trẻ một giường bệnh, hạn chế tối đa việc lây nhiễm chéo trong bệnh viện", lãnh đạo Bệnh viện Nhi Trung ương nói.

  Tiêu chuẩn nhập viện điều trị trẻ bị viêm phổi nhiễm virus Adeno

  - Khó thở: thở nhanh theo tuổi, rút lõm lồng ngực, khó thở thanh quản.

  - Suy hô hấp hoặc giảm ô xy máu: tím, SpO2 < 94%.

  - Có dấu hiệu toàn thân nặng: Nôn không uống thuốc được, co giật, li bì, tình trạng nhiễm trùng nặng.

  - Bệnh nền nặng: bệnh phổi mạn, suy dinh dưỡng nặng, suy giảm miễn dịch, bệnh tim mạch nặng…

  - Tổn thương trên X-quang phổi: tổn thương phổi nặng, hoại tử phổi, abces phổi, TDMP, TKMP.

  Tiêu chuẩn chuyển tuyến dưới điều trị trẻ viêm phổi nhiễm virus Adeno

  - Không suy hô hấp: SpO2 từ 94% trở lên, không tím.

  - Giảm khó thở.

  - Hết sốt.

  - Ăn được bằng đường miệng.

  - Các rối loạn nặng đã được kiểm soát.

  khi nao tre mac virus adeno nhap vien dieu tri noi tru 3
  Nhân viên y tế chăm sóc cho trẻ mắc virus Adeno. Ảnh: TTXVN.

  Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết thêm dựa trên việc tổng hợp các số liệu về dịch tễ học, lâm sàng và các kết quả điều trị thực tế, Bệnh viện Nhi Trung ương đã chủ động xây dựng và cập nhật phác đồ điều trị theo mức độ nặng, nhẹ của bệnh, giúp mang lại hiệu quả cao và rút ngắn thời gian điều trị cho trẻ.

  Đồng thời, Bệnh viện Nhi Trung ương cũng đã tổ chức tập huấn, hướng dẫn chẩn đoán và điều trị virus Adeno cho các bệnh viện tuyến dưới; phối hợp phân loại, chuyển tuyến dưới điều trị những trường hợp bệnh nhi đủ điều kiện..., theo Sức khỏe & Đời sống.

  Tăng cường giám sát để phát hiện sớm các ổ dịch Adeno, xử lý triệt để, hạn chế lây lan ra diện rộng

  Trước thực tiễn số trẻ mắc virus Adeno gia tăng, cục Y tế dự phòng, bộ Y tế mới đây đã có văn bản gửi Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur; sở Y tế các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phòng chống bệnh do virus Adeno.

  Để chủ động tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch, cục Y tế dự phòng đề nghị sở Y tế các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị y tế tăng cường giám sát, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, các ổ dịch do virus Adeno, triển khai xử lý triệt để các ổ dịch, hạn chế lây lan ra diện rộng. Báo cáo kịp thời, đầy đủ tình hình dịch bệnh theo quy định của bộ Y tế.

  Cục Y tế dự phòng cũng yêu cầu Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương khẩn trương phối hợp với Bệnh viện Nhi Trung ương rà soát, điều tra, phân tích dịch tễ học các trường hợp mắc, tử vong do virus Adeno tại Bệnh viện Nhi Trung ương, kịp thời báo cáo và đề xuất các giải pháp phòng chống.

  Đối với các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, cục Y tế dự phòng đề nghị tăng cường giám sát chặt chẽ diễn biến tình hình dịch bệnh của các địa phương khu vực phụ trách để phân tích, đánh giá nguy cơ, nhận định, dự báo tình hình dịch bệnh.

  Linh Chi(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/khi-nao-tre-mac-virus-adeno-can-nhap-vien-dieu-tri-noi-tru-a551977.html
  Sự kiện: Đời sống 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan