+Aa-
    Zalo

    Khi mua tôm nên chọn con cong hay con thẳng?

    (ĐS&PL) - Khi mua tôm, bạn thường gặp hai dạng phổ biến: tôm cong và tôm thẳng. Nhiều người băn khoăn liệu nên chọn loại nào để có được những con tôm tươi ngon nhất.

    Tôm là một loại hải sản quen thuộc trong bữa ăn của người Việt Nam. Chúng cung cấp dồi dào protein, vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách chọn tôm tươi ngon. Một trong những thắc mắc phổ biến nhất là nên chọn tôm cong hay tôm thẳng. Bài viết này sẽ giải đáp chi tiết vấn đề này và chia sẻ thêm một số bí quyết chọn tôm tươi ngon.

    Ảnh minh họa.

    Ảnh minh họa.

    Tại sao tôm cong thường tươi ngon hơn tôm thẳng?

    Tôm cong là tôm còn sống: Khi tôm còn sống, cơ bắp của chúng co lại khiến cho thân tôm uốn cong tự nhiên. Khi bị kích thích bởi nhiệt độ thấp, ví dụ như khi cho vào tủ đông, tôm cũng sẽ cong lên. Do đó, nếu bạn thấy những con tôm cong trong tủ đông, rất có thể đó là những con tôm còn sống và được cấp đông ngay sau khi đánh bắt.

    Tôm thẳng thường là tôm đã chết: Sau khi chết, cơ bắp của tôm sẽ trở nên lỏng lẻo, khiến cho thân tôm duỗi thẳng ra. Do đó, những con tôm thẳng trong tủ đông thường là những con tôm đã chết trước khi được cấp đông. Tôm đã chết sẽ không còn độ tươi ngon và dinh dưỡng như tôm còn sống.

    Ảnh minh họa.

    Ảnh minh họa.

    Một số dấu hiệu khác để chọn tôm tươi ngon:

    Vỏ tôm: Vỏ tôm phải sáng bóng, có màu sắc tự nhiên (tùy theo từng loại tôm) và không bị sứt mẻ, nứt vỡ.

    Phần đầu tôm: Đầu tôm phải gắn chặt vào thân, mắt tôm sáng và linh hoạt.

    Chân tôm: Chân tôm phải cứng cáp, không bị rụng.

    Thịt tôm: Thịt tôm phải săn chắc, đàn hồi, có màu trắng hồng tự nhiên.

    Mẹo chọn tôm theo từng loại

    Tôm sú: Nên chọn những con tôm có kích thước vừa phải, vỏ dày, màu xanh đục. Vỏ đầu tôm sú có gai nhọn, sắc.

    Tôm thẻ: Nên chọn những con tôm có kích thước đều nhau, vỏ mỏng, màu trắng trong. Vỏ đầu tôm thẻ có gai nhọn, mảnh.

    Tôm càng xanh: Nên chọn những con tôm có kích thước to, màu xanh đậm, càng to và chắc chắn. Vỏ đầu tôm càng xanh có màu vàng cam.

    Ảnh minh họa.

    Ảnh minh họa.

    Lưu ý:

    Nên mua tôm ở những cửa hàng uy tín, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ.

    Tránh mua những con tôm có mùi tanh, hôi hoặc bị chảy nhớt.Nên chế biến tôm ngay sau khi mua để đảm bảo độ tươi ngon.

    Bí quyết bảo quản tôm:

    Nếu không chế biến ngay, bạn có thể bảo quản tôm trong tủ đông.

    Nên rửa sạch và để ráo nước trước khi cho vào tủ đông.

    Có thể bọc tôm bằng giấy bạc hoặc cho vào hộp kín để bảo quản tốt hơn.

    Để chọn được tôm tươi ngon, bạn nên ưu tiên chọn những con tôm cong. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào một số dấu hiệu khác như vỏ tôm, phần đầu tôm, chân tôm và thịt tôm. Nên mua tôm ở những cửa hàng uy tín và bảo quản đúng cách để đảm bảo chất lượng tốt nhất.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/khi-mua-tom-nen-chon-con-cong-hay-con-thang-a418575.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan