Hai chị em sinh sống tại Hà Nội đắt đỏ nhưng mỗi tháng cô gái 25 tuổi chỉ tiêu hết 1,5 triệu tiền ăn mỗi tháng. Số tiền nhìn vào ai cũng “bái phục”.
Theo đó, câu chuyện chi tiêu tiền ăn này của cô gái tên Nguyễn Thị Nguyệt, 25 tuổi. Nguyệt thuê trọ cùng em gái đang học năm nhất đại học tại Mỹ Đình, Từ Liêm, Hà Nội.
Được biết, Nguyệt đã ra trường đi làm được 1 năm nay với mức lương 4 triệu/tháng. Với số tiền ít ỏi kiếm được, để lo đủ tiền thuê trọ, tiền học cho em gái, cô gái này đã phải tính toán rất nhiều.
Và bằng kế hoạch tiết kiệm được đưa ra, mỗi tháng tiền ăn của hai chị em Nguyệt chỉ hết 1,2 - 1,5 triệu/tháng. Khi nghe mức tiền này, nhiều người không tin được vì giữa thủ đô đắt đỏ như thế này, ít nhất mỗi tháng cũng phải tiêu hết 3 triệu tiền ăn.
Theo chia sẻ của Nguyệt, khi nghe hai chị em chi tiêu ăn uống với mức tiền đó, ai cũng bảo quá tiết kiệm, ăn uống không đảm bảo.
Nguyệt cho biết thêm, quê cô ở Nam Định nên hầu như trứng và các loại rau mỗi cuối tháng về quê, Nguyệt đều mang lên để tủ lạnh dùng trong cả tháng. Đấy là chưa kể các loại thực phẩm được mẹ cô dúi vào túi mang lên như thịt, tôm, cá, dù chỉ có ít lạng. Gạo cũng được Nguyệt mang lên từ quê.
Rất nhiều người đã ngạc nhiên và không tin chị em Nguyệt chi tiêu tài tình với số tiền nhỏ ấy ở thủ đô (Ảnh minh họa) |
Với tiền ăn hơn 1 triệu/tháng, bữa sáng của chị em Nguyệt thường là ăn cơm rang. Theo đó, Nguyệt thường nấu nhiều cơm vào bữa tối để sáng rang cơm với trứng hoặc dưa chua.
Ngoài ra, Nguyệt sẽ dành ra mỗi tuần đi chợ đầu mối 1 lần để mua thịt cá. Thực đơn các ngày của 2 chị em Nguyệt mỗi ngày được cô gái này gói trọn trong khoảng 40.000 -50.000 đồng với những món ăn chủ lực như sau:
Thứ 2: Rau muống ở quê + 2 bìa đậu 5.000 đồng + 10.000 đồng thịt xay để làm món đậu nhồi thịt ăn bữa trưa.
Bữa tối, mua 25.000 đồng thịt ba chỉ + 10.000 đồng trứng cút để làm món thịt kho tàu.
Thứ 3: Mang su su ở quê đem lên luộc, trứng sốt ở quê nên chỉ mất tiền mua cà chua sốt. Bữa tối: rau luộc + cá rô phi rán.
Thứ 4: Bữa trưa, mua rau ngót nấu canh thịt lợn bằm. Cả rau và thịt mất khoảng 20.000 đồng + ăn trứng rán.
Bữa tối mua khoảng 25.000 đồng thịt gà + rau cải luộc.
Thứ 5: Bữa trưa, Nguyệt thay đổi bữa bằng mua đậu phụ sốt cà chua. Món này hết khoảng 8.000 đồng. Cô cũng thêm món cá cơm rim khoảng 12.000 đồng và món rau luộc.
Bữa tối là món thịt lợn luộc (20.000 đồng) và món trứng rán, rau luộc.
Thứ 6: Rau bắp cải luộc + thịt băm 15.000 đồng là bữa trưa của chị em Nguyệt.
Bữa tối, Nguyệt làm món thịt bò xào (35.000 đồng) và món rau luộc.
Thứ 7: Thực đơn nhà Nguyệt có bí đỏ xào (4.000 đồng), lòng lợn 15.000 đồng.
Bữa tối: cá sốt cà chua 20.000 đồng + rau luộc
Chủ Nhật: Su su luộc, chả lá lốt (30.000 đồng) cho bữa trưa. Bữa tối là lòng mề xào giá, đậu luộc và cá tép kho gừng.
Ngoài thực đơn cho các bữa ăn chính, Nguyệt cũng bổ sung thêm hoa quả tráng miệng. Tuy nhiên, Nguyệt thường để dành khoảng 70.000 đồng để mua hoa quả cho 7 ngày trong tuần. Để tiết kiệm, Nguyệt thường mua hoa quả theo mùa như củ đậu, dứa, dưa hấu…