+Aa-
  Zalo

  Kazakhstan dừng lưu trú vô thời hạn với công dân Nga

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Chính phủ Kazakhstan công bố ngừng cho người Nga lưu trú vô thời hạn tại quốc gia này, chỉ thị sẽ có hiệu lực từ ngày 26/1.

  Kazakhstan sẽ không cho phép công dân Nga ở lại quốc gia Trung Á này vô thời hạn, thay bằng cách thực hiện cấp thị thực ba tháng một lần, theo chỉ thị của Chính phủ Kazakhstan được công bố trong tuần này, Reuters đưa tin ngày 17/1 (giờ địa phương).

  Chỉ thị này được Chính phủ Kazakhstan thực thi từ ngày 26/1, yêu cầu người Nga và công dân của các nước thành viên khác thuộc Liên minh Kinh tế Á - Âu phải rời nước này trong tối thiểu 90 ngày sau thời hạn lưu trú ba tháng.

  Bộ Nội vụ Kazakhstan, đơn vị đề xuất quy định mới, cho biết điều này sẽ giúp kiểm soát tốt hơn tình trạng nhập cư vào đất nước.

  kazakhstan dung luu tru vo thoi han voi cong dan nga
  Công dân Nga đến trung tâm dịch vụ công để nhận mã số cá nhân cho người nước ngoài tại thành phố Almaty, Kazakhstan, ngày 3/10/2022. Ảnh: Reuters.

  Hàng chục ngàn người Nga, chủ yếu là nam giới trẻ tuổi và trung niên, đã chuyển đến Kazakhstan vào năm 2022, ở thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine và kêu gọi đợt nhập ngũ đầu tiên kể từ Thế chiến thứ hai. 

  Tiếng Nga được sử dụng rộng rãi ở Kazakhstan và hai nước có chung gần 7.000 km biên giới trên bộ. Điều này khiến Kazakhstan trở thành lựa chọn hàng đầu của nhiều người Nga muốn ra nước ngoài. Khả năng ở lại quốc gia này vô thời hạn cũng là một yếu tố quan trọng khác khiến nhiều người Nga chọn tới Kazakhstan.

  Tuy nhiên, Astana đã gặp rất nhiều khó khăn để đối phó với làn sóng người di cư từ Nga. Giới chức Kazakhstan cho biết dòng người nhập cư bất thường vào quốc gia này đã góp phần gây ra lạm phát, tăng lên hơn 20% vào năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 1990.

  Cuộc chiến ở Ukraine cũng khiến quan hệ giữa Moscow và Astana trở nên căng thẳng khi Astana từ chối ủng hộ Nga và kêu gọi hòa bình.

  Bích Thảo(Theo Reuters) 

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/kazakhstan-dung-luu-tru-vo-thoi-han-voi-cong-dan-nga-a563798.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan