Để hoạt động xác minh, điều tra, thu thập chứng cứ tài liệu đảm bảo khách quan, toàn diện, đảm báo xử lý đúng người, đúng tội, đúng pháp luật, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản đề nghị sở Y tế Khánh Hòa chỉ đạo các cơ sở y tế gồm: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa, bệnh viện Đa khoa Tâm Trí Nha Trang, bệnh viện 22/12, bệnh viện Đa khoa Sài Gòn – Nha Trang, bệnh viện Quân y 87, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Vinmec Nha Trang rà soát, tổng hợp số liệu học sinh trường Ischool Nha Trang đến khám – điều trị do ngộ độc thực phẩm. Ngoài ra, những cơ sở nào đã và đang tiếp nhận điều trị bệnh nhân liên quan vụ việc nêu trên cần phải thông báo cho cơ quan điều tra.
Bên cạnh đó, Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa còn yêu cầu các cơ sở y tể phải lưu giữ, bảo quản hồ sơ bệnh án, mẫu máu của bệnh nhân để cung cấp, phục vụ công tác điều tra khi có yêu cầu.
Trước đó, ngày 17/11, trường Ischool Nha Trang tổ chức bữa ăn trưa bán trú, gồm cơm gà, sốt trứng, gỏi gà (gà xé, cà rốt, bắp sú, rau răm), cánh gà chiên, canh (xương, cà rốt, cải thảo), dưa leo. Nhiều giờ sau bữa ăn, hàng loạt học sinh đau bụng, nôn ói, tiêu chảy, sốt được đưa vào các bệnh viện cấp cứu.
Theo sở Y tế Khánh Hòa, có 665 trường hợp vào các bệnh viện kiểm tra liên quan ngộ độc tại trường Ischool Nha Trang. 86 ca vẫn đang điều trị tại các bệnh viện.
Nam sinh tên Lee Zhe X., 6 tuổi, có bố là người Malaysia, mẹ Việt Nam đã tử vong.
Theo kết quả mà viện Pasteur Nha Trang công bố, đã phát hiện vi khuẩn Salmonella trong mẫu cánh gà chiên, vi khuẩn Bacillus cerus trong mẫu cánh gà chiên và mẫu nước mắm.
Chủng Bacillus cerus trong hai mẫu trên là chủng sinh độc tố ly giải hồng cầu và độc tố ruột không ly giải hồng cầu. Ngoài ra, vi khuẩn Escherichia coli cũng được phát hiện trong mẫu cánh gà chiên.
Hiện, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, làm rõ.
Việt Hương (T/h)