+Aa-
  Zalo

  Hiểm họa khôn lường cho đội bóng Thái Lan nếu không được giải cứu sớm

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Trong vài ngày tới, mưa lớn dự kiến sẽ khiến mực nước dâng cao và đe dọa đến an toàn của đội bóng.

  Trong vài ngày tới, mưa lớn dự kiến sẽ khiến mực nước dâng cao và đe dọa đến an toàn của đội bóng. Các nhà chức trách Thái Lan đang sử dụng các máy bơm nước từ hệ thống ngầm để kiểm soát mực nước trong hang.

  Thái Lan đang sử dụng các máy bơm để hạ thấp mực nước trong hang. - Ảnh: The Nation

  Bộ trưởng Nội vụ Thái Lan Anupong Paojinda ngày 3/7 cho biết 13 thành viên đội bóng thiếu niên mắc kẹt trong hang Tham Luang sẽ được đưa ra ngoài qua lối vào chính, đồng nghĩa với việc họ sẽ phải lặn qua đường hầm ngập nước trong hang.

  Nơi trú ẩn của đội bóng cách cửa hang hai km và nằm sâu một km dưới lòng đất, khiến công tác cứu hộ gặp khó khăn. Dù không biết bơi, các cậu bé vẫn phải lặn xuống ở một số khu vực, nguy hiểm nhất là những đoạn ngách hang hẹp mà nhân viên cứu hộ không thể trợ giúp. Họ cũng phải học cách sử dụng thiết bị lặn.

  Ben Raymenants, một thành viên của đội cứu hộ quốc tế tham gia chiến dịch giải cứu đội bóng thiếu niên Thái Lan chia sẻ: “Đây là một trong những lần lặn trong hang khó khăn nhất mà tôi từng làm. Hang rất xa và rất phức tạp. Có những luồng nước. Tầm nhìn gần như bằng 0. Vì thế cần đưa từng đứa trẻ ra ngoài và có nguy cơ chúng sẽ bị hoảng loạn. Bọn trẻ thậm chí không thể bơi được".

  “Mặc dù đây không phải là nhiệm vụ bất khả thi, nhưng sẽ có những trở ngại khi chỉ một người có thể di chuyển qua các lối đi. Việc hướng dẫn một đứa bé bơi trước mặt bạn có thể là một thử thách khi nước chảy xiết và tầm nhìn gần như không có. Khi trời bắt đầu đổ mưa, dòng nước (trong hang) sẽ chảy xiết tới mức bạn gần như bơi ngược lại”.

  Thợ lặn bám theo dây thừng khi di chuyển qua các ngóc ngách hẹp trong hang Tham Luang - Ảnh: Sky

  Việc huấn luyện lặn cho đội bóng dự kiến mất nhiều ngày, thậm chí nhiều tuần, nhưng còn một mối nguy hiểm khác đang rình rập. Thái Lan đang vào mùa mưa và những cơn mưa lớn dự kiến tiếp tục trút xuống khu vực trong những ngày tới, có thể khiến hang Tham Luang ngập lụt thêm một lần nữa, đe dọa tính mạng đội bóng mắc kẹt.

  Thái Lan đang sử dụng các máy bơm nước từ hệ thống ngầm để kiểm soát mực nước trong hang. Tuy nhiên, Bộ trưởng Nội vụ Anupong Paojinda vẫn nhấn mạnh tính cấp thiết của việc giải cứu 13 nạn nhân.

  Đêm 2/7, các thiếu niên 11-16 tuổi cùng huấn luyện viên 25 tuổi lần đầu được tiếp tế thực phẩm và chăm sóc y tế sau 10 ngày chiến đấu để sinh tồn. 7 thợ lặn, trong đó có một bác sĩ và một y tá, đã vào trong hang đễ hỗ trợ họ. Giới chức cho biết các cậu bé cũng được động viên về tinh thần và không ai trong số họ gặp vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe.

  "Họ đã được cung cấp thực phẩm dễ tiêu hóa, nhiều năng lượng, vitamin và khoáng chất, dưới sự giám sát của một bác sĩ", chuẩn đô đốc Apagorn Youkonggaew, đứng đầu lực lượng đặc nhiệm SEAL của Thái Lan, nói.

  NGUYỄN QUỲNH(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hiem-hoa-khon-luong-cho-doi-bong-thai-lan-neu-khong-duoc-giai-cuu-som-a235221.html
  Sự kiện: Thế giới 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan