+Aa-
  Zalo

  Hé lộ clip phác họa hai tuyến đường sắt đầu tiên ở Hà Nội

  • DSPL

  (ĐS&PL) - (ĐSPL) - Phải đến năm 2018 dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông mới được khánh thành nhưng ngay bây giờ người dân có thể hình dung qua phác họa.

  (ĐSPL) - Phải đến năm 2018 hai dự án đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội và Cát Linh - Hà Đông mới được khánh thành nhưng ngay từ bây giờ người dân đã có thể hình dung ra 2 tuyến này qua những hình ảnh phác họa.

  Mô hình tàu cao tốc tuyến đường sắt trên cao.

  Tri thức trẻ đưa tin, dự án Đường sắt đô thị Hà Nội là một bộ phận của Quy hoạch phát triển giao thông vận tải Hà Nội. Theo dự án này, Hà Nội sẽ có 6 tuyến đường sắt đô thị.

  Tuy nhiên, trong thời gian sớm nhất, 2 tuyến đường sắt đô thị sẽ chính thức đi vào hoạt động để phục vụ người dân là tuyến Nhổn - ga Hà Nội (dự kiến 2016 đi vào hoạt động) và tuyến Cát Linh - Hà Đông (dự kiến 2018 đi vào hoạt động).

  Tuyến đường sắt Cát Linh-Hà Đông

  Theo Vnexpress, dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông được khởi công tháng 10/2011, sử dụng vốn vay của Trung Quốc với tổng mức đầu trên 18.000 tỷ đồng. Tuyến đường dài gần 13 km, gồm 12 nhà ga đi toàn bộ trên cao.

  Thiết kế đoàn tàu chạy trên cao gồm 4 toa giai đoạn đầu và 6 toa giai đoạn sau. Đoàn tàu có sức chở 2.000 hành khách, tốc độ tối đa 80 km/h. Tàu có thời gian khai thác hàng ngày từ 5h sáng đến 23h đêm (18 tiếng với tần suất tối đa 2 phút/chuyến). Năng lực vận chuyển tối đa 28.000 hành khách/giờ.

  [mecloud]AxK1arHlYy[/mecloud]

  Nguồn video: Ban quản lý dự án

  Tin tức từ Trí thức trẻ, tuyến Cát Linh - Hà Đông là tuyến số 3 trong hệ thống đường sắt đô thị Hà Nội, và là tuyến thứ hai của dự án được đề xuất, sau tuyến Yên Viên - Ngọc Hồi, trong số 8 tuyến được quy hoạch. Tuyến này được đầu tư xây dựng bằng vốn vay ODA của Trung Quốc, ký năm 2008.

  Tuyến đường sẽ nối liền TP Hà Nội với quận Hà Đông với 12 ga bao gồm: ga Cát Linh, Đê La Thành, ga Thái Hà, ga Đường Láng, ga ngã tư Sở, ga Đại học KHTN, ga Vành đai 3, ga Thanh Xuân, ga Bến xe Hà Đông, ga La Khê, ga Văn Khê và ga Hà Đông. Tuyến này hoạt động từ 5h - 22h hàng ngày, kể cả ngày lễ.

  Đến nay dự án về cơ bản đã hoàn thiện lắp dầm và đang trong quá trình xây dựng các nhà ga, dự kiến năm 2016 sẽ hoàn thiện và đưa vào hoạt động.

  Dự án metro Nhổn - ga Hà Nội

  Còn tuyến Metro Nhổn- ga Hà Nội được khởi công năm 2010, chiều dài toàn tuyến 12,5 km, gồm 8,5 km trên cao và 4 km đi ngầm. Các nhà ga sẽ sử dụng hệ thống soát vé tự động theo công nghệ soát vé bằng thẻ thông minh hoặc đồng xu. Dự án sử dụng vốn vay ODA của Pháp với tổng mức đầu tư khoảng 36.000 tỷ đồng.

  Đoàn tàu có 4 toa và cabin hai chiều với vận tốc tối đa đạt 80 km/h, thời gian đi từ đầu đến cuối tuyến hết khoảng 20 phút, mỗi chuyến tàu sẽ vận chuyển được hơn 900 hành khách.

  [mecloud]s7zKV36ikK[/mecloud]

  Nguồn video: Ban quản lý dự án

  Cũng theo Trí thức trẻ, lộ trình tuyến này như sau: ga đường sắt tại Nhổn (ngã tư đường 70 và QL32), tàu điện sẽ đi theo QL32 đến nội thành Hà Nội, qua các đường phố Hồ Tùng Mậu - Xuân Thuỷ - Cầu Giấy - Kim Mã - Núi Trúc - Giảng Võ - Cát Linh-Quốc Tử Giám - ga Hà Nội (đoạn trước cửa ga, cuối đường Trần Hưng Đạo).

  Trong đó bao gồm 4 ga kết nối trung chuyển với tuyến đường sắt nội đô tại bến số 11 (KS Daewoo), với hệ thống xe buýt nhanh BRT tại bến 13 (Giảng Võ) và với hệ thống xe buýt tại bến số 10 (Cầu Giấy) và bến 15 (Ga Hà Nội).

  Tuyến đường sẽ nối liền TP Hà Nội với quận Hà Đông với 12 ga bao gồm: ga Cát Linh, Đê La Thành, ga Thái Hà, ga Đường Láng, ga ngã tư Sở, ga Đại học KHTN, ga Vành đai 3, ga Thanh Xuân, ga Bến xe Hà Đông, ga La Khê, ga Văn Khê và ga Hà Đông. Tuyến này hoạt động từ 5h - 22h hàng ngày, kể cả ngày lễ.

  Đến nay dự án thi công các trụ bê tông trên dọc các tuyến đường từ khu Depot, Nhổn, Cầu Diễn, Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy và Xuân Thủy và thi công các nhà ga. Các ga ngầm từ Kim Mã tới ga Hà Nội chưa được làm.

  Dự kiến, công trình khánh thành vào năm 2018.

  Như tin tức đã đưa, trước đó, ngày 21/9, những hình ảnh đầu tiên về tàu điện tuyến đường sắt trên cao Cát Linh – Hà Đông đã xuất hiện. Theo đó, tàu có màu xanh lá cây, vỏ tàu được làm bằng inox 3M, khác với các mẫu tàu hiện có của Trung Quốc.

  Đức An(Tổng hợp)

  Xem thêm video tin tức:

  [mecloud] UbIyqgssBe[/mecloud]

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/he-lo-clip-phac-hoa-hai-tuyen-duong-sat-dau-tien-o-ha-noi-a113595.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.