+Aa-
  Zalo

  Hải quân Mỹ buộc xuất ngũ quân nhân từ chối tiêm vaccine phòng COVID-19

  (ĐS&PL) - Hải quân Mỹ sẽ cho xuất ngũ những người từ chối tiêm vaccine phòng COVID-19 mà không thuộc diện miễn trừ chính đáng.

  "Với việc tiêm vắc xin hiện đang bắt buộc với tất cả quân nhân, Hải quân Mỹ đã thông báo kế hoạch sẽ sa thải những ai từ chối tiêm ngừa mà không thuộc diện miễn trừ được chấp thuận", Hãng tin AFP dẫn lời Hải quân Mỹ thông báo vào ngày 14/10.

  hai quan my se cho xuat ngu binh si tu choi tiem vaccine covid 19
  Tàu sân bay USS Theodore Roosevelt neo tại căn cứ Hải quân Mỹ ở đảo Guam vào tháng 5/2020.  Ảnh: US Navy

  Đây là động thái đầu tiên của Lầu Năm Góc về việc xử lý những quân nhân không chịu tiêm vắc xin COVID-19, sau khi chính sách tiêm ngừa bắt buộc trong quân đội đã được ban hành từ cuối tháng 8/2021.

  Hải quân Mỹ cho biết 98% trong số 350.000 quân nhân tại ngũ của họ đã bắt đầu hoặc hoàn thành chương trình tiêm chủng.

  Đối với quân đội Mỹ nói chung, phát ngôn viên Lầu Năm Góc John Kirby cho biết hôm 12/10 rằng 96,7% trong số gần 1,4 triệu quân nhân tại ngũ đã được tiêm ít nhất một mũi vaccine và 83,7% đã tiêm đủ 2 mũi. Đối với lực lượng dự bị, 80% thành viên đã tiêm ít nhất 1 mũi. 

  Phó đô đốc John Nowell cho biết hải quân ghi nhận 164 ca tử vong do COVID-19 từ khi đại dịch bắt đầu. Trong đó, 144 người chưa được tiêm chủng, trong khi tình trạng của 20 người còn lại không rõ ràng.

  Những người rời lực lượng vì từ chối tiêm vaccine sẽ được giải quyết theo các thủ tục xuất ngũ thông thường, nhưng có thể không được hưởng một số quyền lợi nhất định, hoặc buộc phải hoàn trả chi phí đào tạo trong một số trường hợp.

  Trong khi đó, các quân nhân có thể yêu cầu được miễn tiêm vaccine với lý do sức khỏe hoặc các vấn đề khác. Những người này có thể được chỉ định nhận nhiệm vụ mới.

  Hải quân là lực lượng đặc biệt nhạy cảm trước đại dịch bởi nguy cơ một ca mắc COVID-19 duy nhất có thể lây nhiễm cho toàn bộ binh sĩ trên tàu, buộc lực lượng phải ngừng hoạt động.

  Năm 2020, tàu sân bay USS Theodore Roosevelt ghi nhận một đợt bùng phát COVID-19 khiến khoảng 1/4 trong số 4.800 thành viên trên tàu mắc bệnh, buộc tàu này phải neo đậu ở Guam để khử trùng trong vài tuần.

  Ngày 14/10, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho biết Bộ Lao động Mỹ đã soạn xong quy định yêu cầu tiêm ngừa đối với các doanh nghiệp và sẽ sớm ban hành.

  Mộc Miên (Theo The Hill)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/hai-quan-my-buoc-xuat-ngu-quan-nhan-tu-choi-tiem-vaccine-phong-covid-19-a516335.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan