Để cúng Rằm tháng 7 tươm tất, nhiều gia đình có điều kiện ở Hà Nội sẵn sàng chi đậm, bỏ ra hàng triệu đồng để mua những mâm cỗ chay thịnh soạn.
Theo tìm hiểu của Dân trí, với quan niệm đi lễ cả năm không bằng Rằm tháng 7, chị Thanh Bình (Long Biên, Hà Nội) quyết đặt mua những mâm cỗ chay cúng rằm tươm tất.
Do không có thời gian, toàn bộ lễ vật, đồ cúng, chị đều đặt sẵn ngoài hàng. Giá cho mỗi mâm cỗ chay gồm 15 món như chả nấm, tảo xào, rong biển, giò lụa, súp yến, đậu nhồi... là 2 triệu đồng (đã bao gồm phí vận chuyển).
Với chị Bình, Rằm tháng Giêng và Rằm tháng 7 là những ngày lễ trọng đại trong năm nên gia đình chị đều cúng giỗ chu đáo. Thông thường, để tránh quá tải, nhiều cửa hàng sẽ yêu cầu khách đặt mâm trước 5 - 7 ngày. Giá tiền sẽ phụ thuộc vào 2 yếu tố là thực phẩm khách chọn và số lượng món trong mâm.
Ngoài ra, khách còn có thể mua lẻ từng món nếu không thích mua theo combo. Tương tự như cỗ thường, cỗ chay cũng có 3 phần là món chính, món phụ và món tráng miệng.
Ngày càng nhiều gia đình chọn cỗ chay cúng Rằm tháng 7. Ảnh: Dân trí |
Chị Thúy Nga - chủ một quán chay ở Hà Nội cho biết, cứ đến Rằm tháng 7, nhiều gia đình lại tấp nập chuẩn bị đồ cúng giỗ. Thông thường, khách có 2 xu hướng là mua đồ về tự làm hoặc đặt trọn gói theo mâm.
Như quán nhà chị, ngay từ 1/7 Âm lịch đã mở đơn cho khách đặt đồ. Theo tiết lộ, trung bình mỗi ngày, chị Nga nhận từ 20 - 30 đơn cỗ chay cúng Rằm tháng 7. Giá cho mỗi mâm cỗ chay từ 7 - 15 món sẽ dao động 500.000 - 2.000.000 đồng.
Để đảm bảo đúng hẹn, chị Nga phải thuê thêm 3 shipper thời vụ, nhận nhiệm vụ giao đồ tới cho khách. Đồng thời, chị cũng phải tăng thêm nhân viên làm bếp, chốt đơn, dọn dẹp trong những ngày tất bật.
Trong khi đó, theo ghi nhận của Thanh Niên, nhiều quán cơm chay dịp này cũng tất bật đưa ra thực đơn cúng rằm, với nhiều lựa chọn từ bình dân đến cao cấp. Một mâm cơm chay bình dân giá 460.000 đồng gồm 7 món; mâm 700.000 đồng gồm 11 món; cao cấp nhất là mâm 1 triệu đồng gồm 13 món, từ salad đến các món luộc, chiên, xào, nướng hay hầm xiên ngũ vị, chả rong khoanh kho tộ, canh nấm dọc mùng…
Một số nhà hàng còn nhận đặt thêm mâm cỗ cúng chúng sinh gồm: cháo loãng, cơm trắng, canh, xôi, chè, khoai lang (hoặc khoai sọ) luộc, bỏng ngô, hoa quả, bánh kẹo, trầu cau, gạo, muối… giá 200.000 đồng.
Hơn 10 năm kinh nghiệm phục vụ cỗ chay, chị Nguyễn Thùy Ninh, chủ quán cơm chay ở phố Minh Khai (quận Hai Bà Trưng), chia sẻ: “Mâm cỗ chay cho những ngày rằm và cận rằm đã là điều quá quen thuộc của rất nhiều người dân Việt Nam. Ăn chay cúng chay không chỉ thể hiện tấm lòng thành kính với tổ tiên, tránh sát sinh, tránh xui xẻo và xá tội vong nhân, mà còn giúp con người hướng thiện, mang đến nhiều điều may mắn, bình an cho gia đình. Do vậy, ngày càng nhiều người lựa chọn thực phẩm chay và dịch vụ cỗ chay”.
Vũ Đậu(T/h)