+Aa-
    Zalo

    Gừng - gia vị "vàng" cho sức khỏe nhưng không phải ai cũng ăn được!

    (ĐS&PL) - Gừng được biết đến như một "thần dược" với vô số lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, không phải ai cũng có thể sử dụng gừng một cách tùy tiện.

    Lợi ích "vàng" của gừng đối với sức khỏe

    Trong y học cổ truyền, gừng được coi là vị thuốc quý với tính ấm, vị cay, có tác dụng tán hàn, ôn trung, giải độc. Y học hiện đại cũng đã chứng minh nhiều công dụng tuyệt vời của gừng đối với sức khỏe con người:

    Hỗ trợ tiêu hóa: Gừng giúp kích thích tiết nước bọt, dịch vị, tăng cường nhu động ruột, từ đó cải thiện tiêu hóa, giảm đầy hơi, khó tiêu, buồn nôn.

    Giảm đau, kháng viêm: Hoạt chất gingerol trong gừng có tác dụng chống viêm mạnh mẽ, giúp giảm đau hiệu quả trong các trường hợp đau bụng kinh, đau đầu, đau cơ, viêm khớp.

    Chống oxy hóa: Gừng chứa nhiều chất chống oxy hóa, bảo vệ tế bào khỏi tổn thương, ngăn ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

    Gừng là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

    Gừng là loại gia vị quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam và nhiều nước trên thế giới.

    Ổn định đường huyết: Một số nghiên cứu cho thấy gừng có thể giúp giảm lượng đường trong máu, cải thiện độ nhạy insulin, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường type 2.

    Giảm cholesterol: Gừng có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và triglyceride trong máu, từ đó giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

    Hỗ trợ giảm cân: Gừng có tác dụng tăng cường trao đổi chất, đốt cháy mỡ thừa, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

    Chống say tàu xe: Gừng giúp giảm buồn nôn, chóng mặt, nôn ói do say tàu xe.

    Giảm đau họng, ho: Gừng có tính ấm, giúp làm dịu cổ họng, long đờm, giảm ho.

    Những ai không nên ăn gừng?

    Mặc dù có nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng gừng không phải là loại gia vị "lành tính" với tất cả mọi người. Dưới đây là những trường hợp nên hạn chế hoặc tránh sử dụng gừng:

    Phụ nữ mang thai:Gừng có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Người bị rối loạn đông máu:Gừng có thể làm loãng máu, tăng nguy cơ chảy máu, đặc biệt là khi sử dụng chung với các loại thuốc chống đông máu.

    Gừng có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Gừng có thể gây co thắt tử cung, tăng nguy cơ sảy thai, sinh non, đặc biệt là trong 3 tháng đầu thai kỳ.

    Người bị sỏi mật:Gừng kích thích túi mật co bóp, có thể gây đau đớn cho người bị sỏi mật.

    Người bị bệnh gan: Gừng có thể làm tăng men gan, gây hại cho gan.

    Người bị trào ngược dạ dày thực quản:Gừng có thể làm tăng tiết acid dạ dày, khiến tình trạng trào ngược trở nên nghiêm trọng hơn.

    Người đang sử dụng một số loại thuốc:Gừng có thể tương tác với một số loại thuốc như thuốc hạ huyết áp, thuốc chống đông máu, thuốc trị tiểu đường,...

    Người có cơ địa nóng:Gừng có tính nóng, có thể gây nóng trong, nổi mụn, táo bón,... ở những người có cơ địa nóng.

    Lưu ý khi sử dụng gừng

    Liều lượng: Nên sử dụng gừng với liều lượng vừa phải, khoảng 4g gừng tươi mỗi ngày.

    Cách sử dụng: Có thể sử dụng gừng tươi, gừng khô, bột gừng, trà gừng,...

    Thời điểm sử dụng: Nên sử dụng gừng vào buổi sáng hoặc trưa, tránh dùng vào buổi tối vì có thể gây khó ngủ.

    Kết hợp với các loại thực phẩm khác: Gừng có thể kết hợp với mật ong, chanh, tỏi,... để tăng cường hiệu quả.

    Theo dõi phản ứng của cơ thể: Nếu gặp bất kỳ phản ứng bất thường nào sau khi sử dụng gừng, cần ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ.

    Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, cay nồng cho món ăn, gừng còn được biết đến như một "thần dược" với vô số lợi ích cho sức khỏe.

    Không chỉ mang đến hương vị thơm ngon, cay nồng cho món ăn, gừng còn được biết đến như một "thần dược" với vô số lợi ích cho sức khỏe.

    Gừng là một loại gia vị tuyệt vời với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý những trường hợp không nên sử dụng gừng và sử dụng đúng cách để đảm bảo an toàn và hiệu quả.

    Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về sức khỏe, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

    Link bài gốc Lấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/gung-gia-vi-vang-cho-suc-khoe-nhung-khong-phai-ai-cung-an-uoc-a485332.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan