(ĐSPL) - Gỏi ngó sen tôm thịt, hay gỏi cá trê chua ngọt là những món ăn nhẹ nhàng trong thực đơn mỗi ngày của các bà nội trợ. Dưới đây là cách chế biến hai món gỏi thơm ngon cho bữa cơm tối.
1. Gỏi ngó sen tôm thịt thanh mát
Món ngon mỗi ngày - món gỏi ngó sen tôm thịt: Ngó sen là một loại thuốc dân gian “thần kỳ”, chứa nhiều protein và vitamin C, giúp tuần hoàn máu, hạ huyết áp, tăng cường chức năng tim mạch và dạ dày, rất tốt cho người lớn tuổi.
Chuẩn bị nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt:
- Thịt lợn: 200g (nên chọn phần thịt bắp, thịt ngọt mà không bị ngấy)
- Ngó sen: 300g
- Tôm: 200g
- Cà rốt: 1 củ
- Cần tươi: 20g
- Hành tây: 1 củ
- Rau răm: 1 mớ nhỏ
- ớt cay: 2 quả
- chanh: 2 quả
- lạc rang: ½ bát con
- mắm: 2 thìa canh
- dấm, đường
Lưu ý: Nguyên liệu đủ cho 5 người ăn
Cách làm gỏi ngó sen tôm thịt:
Sơ chế nguyên liệu làm gỏi ngó sen tôm thịt:
Ngó sen rửa sach với nước muối loãng và cắt khúc chừng 4-5 cm, chẻ nhỏ rồi ngâm với nước pha 1 thìa canh giấm.
Thịt trần qua nước sôi rồi rửa lại và luộc với một chút muối.
Tôm luộc chín, bóc vỏ, bỏ chỉ sống lưng cho khỏi tanh
Hành tây bỏ vỏ, thái múi cau, thái thật mỏng để hành bớt hang rồi ngâm vào nước.
Cà rốt gọt vỏ, nạo sợi rồi ướp với 1 thìa đường, sau 10 phút thì bóp sạch nước.
Cần tươi nhặt sạch, rửa lại cắt khúc khoảng 3-4 cm
Ớt: 1 quả băm nhỏ, 1 quả cắt hoa để trang trí
Lạc giã sơ, không nên giã nát quá sẽ mất vị bùi
Thực hiện:
Bước 1: pha nước trộn gỏi
Pha nước trộn gỏi theo tỉ lệ: 2 thìa mắm, 2 thìa nước, 2 thìa dấm, 2 thìa đường, ớt băm rồi khuấy cho tan hết.
Bước 2: thịt để nguội đem thái mỏng thịt, càng mỏng càng ngon.
Bước 3: trộn gỏi
Cho các nguyên liệu vào trộn đều, rưới nước trộn lên rồi để khoảng 20 phút. Sau đó mới cho rau răm vào, vắt thêm nước cốt chanh cho thơm.
Bước 4: cho gỏi ra đĩa, rắc lạc lên trên, trang trí cho đẹp mắt.
Những lưu ý khi làm gỏi ngó sen tôm thịt:
Lạc rang nên để lúc nào gần ăn mới cho vào để lạc không bị ướt
Nhớ gạn phần nước gỏi róc xuống dưới đáy đi nhé
2. Gỏi xoài cá trê chua ngọt hấp dẫn
Nguyên liệu làm gỏi cá trê chua ngọt
Xoài cát còn xanh 0,25 kg (khoảng nửa quả)
Một con cá trê vàng
10 quả quất, đường 2 muỗng, rau húng lũi 4 cọng, hành tím 5 củ.
Ngoài ra bạn cần chuẩn bị thêm tỏi, ớt, dầu ăn và nước mắm ngon.
Cách làm gỏi cá trê chua ngọt
Cá trê cạo rửa sạch (bỏ 2 cục máu tanh), lau khô, dùng dao rọc theo đường sống lưng của cá chừa một đoạn ở đuôi.
Ba củ hành tím cắt lát mỏng ngâm với giấm, đường, muối. Hai củ còn lại bào mỏng, phi vàng.
Rau húng rửa sạch, vẩy ráo nước.
Xoài gọt vỏ, thái miếng dày 4 cm rồi thái sợi (không rửa).
Chiên cá: Cho dầu đầy chảo, để lửa mạnh. Khi thấy giọt dầu lóng lánh thì thả cá vào, để độ 3 phút, trở cá vàng đều, giảm lửa, vừa chiên vừa xối mỡ dầu lên mình cá. Khi nào thấy cá vàng giòn là được.
Trình bày gỏi cá trê chua ngọt
Lấy một cái đĩa tròn dẹt to, xếp rau húng xuống dưới, xoài cát rải lên trên, dùng kéo cắt cá ra thành từng phần nhỏ rồi xếp cá theo hình dạng ban đầu.
Tưới lên cá một muỗng giấm củ hành và cho củ hành ngâm giấm vào giữa lưng cá.
Hành phi rải đều lên mặt cá. Chan thêm lên đó 2 muỗng nước gỏi đã pha (nước cốt 10 quả tắc + tỏi + ớt + nước mắm + bột ngọt).
Trang trí thêm bằng ớt tỉa hoa.
Chúc bạn và gia đình có một bữa cơm tối ngon miệng với món gỏi thơm ngon!
MỸ AN(Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]XwdSSBBOe9[/mecloud]