Khi tham gia giết mổ lợn, trên tay ông H. có vết thương hở. Do không chú ý nên đến khi phát bệnh dù được đưa đi cấp cứu nhưng ông vẫn không qua khỏi.
Sáng 29/6, bác sĩ Đoàn Vũ Hưng - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã (Sơn La) cho Công lý biết, bệnh viện đã ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do nhiễm liên cầu lợn.
Bệnh nhân là ông Cầm Văn Hóa (48 tuổi, trú tại bản Huổi, xã Mường Hung, huyện Sông Mã, tỉnh Sơn La) được chuyển cấp cứu tại bệnh viện Đa khoa huyện Sông Mã ngày 27/6 trong tình trạng nguy kịch do nhiễm liên cầu khuẩn lợn.
Người giết mổ lợn nhiễm liên cầu khuẩn cũng có nguy cơ mắc bệnh nếu có vết thương hở trên tay chân. Ảnh: Tri thức trực tuyến |
Theo lời kể của gia đình, trước đó ông Hóa cùng một số người khác có tập trung mổ một con lợn chết để ăn trong tình trạng trên tay có vết thương hở. Đây có thể là nguồn lây nhiễm trực tiếp của bệnh liên cầu lợn.
Theo TTXVN, bệnh nhân Hóa nhập viện trong trạng thái sốt cao, đau đầu, buồn nôn. Sau khi hội chẩn, các bác sĩ xác định ông Hóa có thể bị nhiễm liên cầu lợn nên đã nhanh chóng tiến hành các biện pháp cấp cứu. Tuy nhiên nạn nhân đã không thể qua khỏi sau hơn 1 ngày điều trị tại bệnh viện.
Bác sĩ khuyến cáo, người chế biến lợn nhiễm liên cầu khuẩn cũng có nguy cơ mắc phải do tay chân bị xước tiếp xúc với dịch, máu của lợn bệnh.
Ở vùng sâu vùng xa, với thói quen của người dân tự giết mổ gia súc, việc nhiễm liên cầu lợn có xu hướng ngày càng tăng. Cụ thể, việc tiếp xúc với mầm bệnh thông qua các tổn thương, trầy xước trên da là nguồn lây truyền trực tiếp cho người.
Ngoài ra, bệnh liên cầu khuẩn ở lợn có thể lây lan sang người thông qua đường ăn uống, đường tiếp xúc, chăm sóc và cả đường hô hấp.
Trước đó, khoa Hồi sức tích cực và Chống độc, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn đã ghi nhận một trường hợp nữ bệnh nhân T.H. (35 tuổi, người Campuchia) suýt mất mạng vì nhiễm liên cầu khuẩn lợn từ vết xước nhỏ ở tay.
Minh Khôi (T/h)