+Aa-
  Zalo

  Giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

  • DSPL
  ĐS&PL Giấy phép lao động cho người nước ngoài là văn bằng xác nhận việc chấp thuận cho sử dụng lao động nước ngoài trong doanh nghiệp, tổ chức. Đây là tài liệu cần có để người nước ngoài làm việc hợp pháp tại Việt Nam.

  Hiện nay, người lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam rất phổ biến bởi với vai trò là người nước ngoài, doanh nghiệp sẽ tận dụng được rất nhiều lợi thế trong việc triển khai kinh doanh. Ưu điểm lớn nhất trong việc sử dụng lao động nước ngoài đó là khả năng ngoại ngữ tốt giúp cho hoạt động kinh doanh với các doanh nghiệp ở nước ngoài cũng dễ dàng hơn, tìm kiếm thông tin đối tác ở nước ngoài cũng thuận lợi hơn. Tiếp đó là kiến thức quản lý chung của người nước ngoài xuất phát từ việc học tập, tích lũy trong quá trình sinh sống tại các nước kinh tế phát triển hơn Việt Nam ví dụ các nước Châu Âu, Hàn Quốc, Nhật Bản,…

  bai 2

  Căn cứ nghị định 152/2020/NĐ-CP thì người nước ngoài sẽ phải xin cấp giấy phép lao động tại Việt Nam khi nhập cảnh với các mục đích sau:

  1. Thực hiện hợp đồng lao động;

  2. Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp;

  3. Thực hiện các loại hợp đồng hoặc thỏa thuận về kinh tế, thương mại, tài chính, ngân hàng, bảo hiểm, khoa học kỹ thuật, văn hóa, thể thao, giáo dục, giáo dục nghề nghiệp và y tế;

  4. Nhà cung cấp dịch vụ theo hợp đồng;

  5. Chào bán dịch vụ;

  6. Làm việc cho tổ chức phi chính phủ nước ngoài, tổ chức quốc tế tại Việt Nam được phép hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam;

  7. Nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật;

  8. Tham gia thực hiện các gói thầu, dự án tại Việt Nam;

  Doanh nghiệp, tổ chức trước khi ký hợp đồng lao động sẽ phải hoàn thành thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài. Căn cứ vào nội dung Giấy phép lao động được cấp hai bên mới tiến hành giao kết hợp đồng lao động theo đúng nội dung đã cấp. Hiện pháp luật quy định có 03 có quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài gồm: 1. Cục việc làm; 2. Sở lao động thương binh xã hội các tỉnh; 3. Ban quản lý khu công nghiệp các tỉnh. Doanh nghiệp, tổ chức căn cứ vào nội dung hoạt động của đơn vị, căn cứ vào địa bàn đặt trụ sở chính để liên hệ đúng cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép lao động.

  Hai đối tượng phổ biến nhất cần xin giấy phép lao động hiện nay là xin giấy phép lao động cho chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật. Người nước ngoài khi xin cấp giấy phép lao động sẽ cần các tài liệu quan trọng sau đây:

  Người nước ngoài là chuyên gia buộc phải có Bằng đại học trở lên hoặc tương đương và xác minh kinh nghiệm ít nhất 3 năm làm việc trong chuyên ngành được đào tạo phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự; hoặc Xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm và chứng chỉ hành nghề phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam, được hợp pháp hóa lãnh sự;

  Người nước ngoài là lao động kỹ thuật phải có Chứng chỉ đào tạo chuyên ngành kỹ thuật hoặc chuyên ngành khác ít nhất 01 năm và xác nhận kinh nghiệm ít nhất 03 năm trong chuyên ngành được đào tạo, được hợp pháp hóa lãnh sự; hoặc Xác minh kinh nghiệm ít nhất 5 năm tại vị trí công việc phù hợp với vị trí công việc mà người lao động nước ngoài dự kiến làm việc tại Việt Nam.

  Doanh nghiệp, tổ chức khi không tuân thủ quy định cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đồng thời người nước ngoài lao động bất hợp pháp có thể bị trục xuất khỏi Việt Nam. Vì vậy thủ tục cấp giấy phép lao động luôn là công việc cần làm đúng và đủ.

  Chúng tôi giới thiệu đến quý vị một địa chỉ tin cậy cung cấp dịch vụ giấy phép lao động trọn gói với thời gian làm giấy phép lao động nhanh và chi phí hợp lý. Thông tin liên hệ:

  CÔNG TY LUẬT TRÍ NAM

  Điện thoại: 0934.345.745

  Email: [email protected]

  Thu Hà

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giay-phep-lao-dong-cho-nguoi-nuoc-ngoai-la-gi-a547085.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan
  Mẫu hồ sơ đăng ký kinh doanh năm 2021 mới nhất tải ở đâu?

  Mẫu hồ sơ đăng ký kinh doanh năm 2021 mới nhất tải ở đâu?

  Hồ sơ đăng ký kinh doanh đúng và đủ là yêu cầu bắt buộc giúp các chủ kinh doanh xin cấp giấy phép kinh doanh nhanh gọn. Chia sẻ nhanh mẫu hồ sơ đăng ký kinh doanh chuẩn xác dưới đây sẽ giúp các bạn khởi nghiệm kinh doanh có thể xin giấy phép kinh doanh dễ dàng.