+Aa-
    Zalo

    Giật mình, người Việt "xơi" 14 ngàn con chó/ngày

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Mới đây, tờ Guardian đã đăng tải bài viết người Việt Nam tiêu thụ 5 triệu con chó/năm (gần 14 ngàn con chó/ngày) để chế biến thành các món cầy tơ thơm ngon, bổ dưỡng.

    Mớ? đây, tờ Guard?an đã đăng tả? bà? v?ết ngườ? V?ệt Nam t?êu thụ 5 tr?ệu con chó/năm (gần 14 ngàn con chó/ngày) để chế b?ến thành các món cầy tơ thơm ngon, bổ dưỡng.

    Phóng v?ên Kate Hodal của tờ Guard?an đã có chuyến trả? ngh?ệm thú vị ở V?ệt Nam kh? đ? v?ết bà? về một trong những món ăn nổ? t?ếng của đất nước hình chữ S nhưng không phả? a? cũng đủ dũng cảm để ăn chúng. Dướ? đây là bà? v?ết và cảm nhận của Hodal về thị trường k?nh doanh thịt chó ở V?ệt Nam:

    Mỗ? năm, hàng trăm ngàn con chó ở Thá? Lan được buôn lậu về V?ệt Nam để cung ứng cho các nhà hàng, quán ven đường k?nh doanh món cầy tơ. Do nhu cầu về thịt chó rất lớn nên những nguồn cung ứng loạ? thịt này trở thành lĩnh vực k?ếm được lợ? nhuận cao. Do đó, nó cũng trở thành thị trường “màu mỡ” thu hút những nguồn cung từ thị trường chợ đen.

    Ch?ếc xe tả? chứa 130 con chó trên đường từ Thá? Lan về V?ệt Nam. Ảnh: Luke Duggleby. 

    Tô? đã nhìn thấy Nguyễn T?ến Tùng, 42 tuổ? – một trong những ngườ? ở Hà Nộ? mở lò mổ chó. Anh Tùng mặc áo thun trắng dính đầy vết máu, quần jean lửng, đô? chân đầy những vết trầy xước và đ? dép nhựa. Lò mổ của anh Tùng nằm trên một con đường sầm uất chuyên cung cấp thịt chó cho các nhà hàng.

    Tô? nhìn thấy xác của ha? chú chó được vặt sạch lông trong ánh nắng chó? chang. Ngườ? anh em họ của Tùng đang rửa sạch những con chó mớ? làm thịt. Sau đó, tô? đ? và? bước chân, nhìn thấy những lồng chó, mỗ? ch?ếc có 5 con có trọng lượng sàn sàn nhau. Một số con còn được mặc quần áo. Ngườ? anh em họ của Tùng t?ến đến một ch?ếc lồng và vuốt ve con chó gần cửa. Kh? nó vẫy đuô?, ngườ? này cầm một ống k?m loạ? nặng đánh vào đầu con chó, rồ? đóng sầm cửa lồng nhốt những con chó còn lạ?.

    Sau đó, tô? đến các con phố xanh ở quận Cầu G?ấy, phía bắc Hà Nộ?. Khu vực này cách không xa lò mổ của g?a đình anh Tùng. Kh? ngồ? tạ? quán Thịt chó Ch?ếu Hoa, tô? vô cùng ngạc nh?ên vớ? thực đơn gồm rất nh?ều món được chế b?ến từ thịt chó. Trong đó, tô? ấn tượng nhất là món t?ết canh chó, thịt chó hấp, thịt chó nướng…

    "Tô? b?ết đố? vớ? cô những chuyện này thật kỳ lạ kh? ngườ? V?ệt Nam nuô? chó ở nhà nhưng không bao g?ờ nghĩ đến chuyện sẽ ăn thịt chúng. Tuy nh?ên, chúng tô? lạ? đến những quán ăn để ăn thịt những con chó khác. Mọ? v?ệc sẽ nhẹ nhàng hơn nh?ều kh? h?ểu rằng mình đang ăn thịt một con chó xa lạ nào đó. Hương vị của món thịt chó rất ngon và bổ dưỡng", bác sĩ Đức Cường 29 tuổ? ch?a sẻ.

    Không a? b?ết chính xác thờ? đ?ểm ngườ? V?ệt Nam bắt đầu ăn thịt chó từ bao g?ờ nhưng chỉ b?ết nó đã trở thành một món ăn truyền thống có từ lâu đờ? và rất được yêu thích ở đất nước này, đặc b?ệt ở m?ền Bắc.

    Hàng năm, ngườ? V?ệt Nam t?êu thụ khoảng 5 tr?ệu con chó để chế b?ến thành các món ăn đặc sản. Thịt chó đặc b?ệt là món ưa thích của nam g?ớ? kh? đ? nhậu, những bữa họp mặt g?a đình hay các dịp đặc b?ệt. Thịt chó được cho là có chất lượng d?nh dưỡng vượt xa các loạ? thịt khác. Cụ thể, nó được cho là có tác dụng g?úp phá? mạnh cường dương, làm ấm cơ thể trong những đêm mùa đông lạnh g?á và rất g?àu prote?n. Nó trở thành loạ? thực phẩm dùng để thay đổ? bữa ăn lành mạnh cho g?a đình cùng vớ? thịt lợn, thịt gà và thịt bò.

    Ngành nghề buôn bán thịt chó khan hàng tớ? mức ở V?ệt Nam, một số ngườ? đàn ông chấp nhận hành nghề "cẩu tặc" (trộm chó). Nếu bị ngườ? dân bắt được, ngườ? đó chắc chắn bị một trận đòn nhớ đờ?. Do nguồn cung thịt chó trong nước không đủ vớ? nhu cầu quá lớn của ngườ? dân nên các chủ cửa hàng k?nh doanh cầy tơ phả? tìm tớ? những nguồn cung ứng khác ở nước ngoà?.

    Mỗ? năm có khoảng 300.000 chú chó bị nhốt chật kín trong những ch?ếc lồng sắt, được vận chuyển từ Thá? Lan, đ? qua lưu vực sông Mekong, sang Lào và sau đó đưa vào lãnh thổ V?ệt Nam để t?êu thụ.

    Những quán bán thịt chó ở Hà Nộ? thường mọc san sát nhau và tạo thành những phố thịt chó, ví dụ như Cầu G?ấy, Tam Tr?nh… Ở những đường phố như thế này, có rất nh?ều quán bán thịt mở dọc các đường phố.

    Cuố? cùng, như một cách lý g?ả? cho sở thích ẩm thực đặc b?ệt của ngườ? V?ệt Nam, tô? cho rằng thó? quen này cũng g?ống như ngườ? Tây Ban Nha thích đấu bò tót hay ngườ? Canada thường g?ết hả? cẩu con để lấy lông.

    Bên cạnh V?ệt Nam, nh?ều quốc g?a khác ở châu Á cũng "khoá?" ăn thịt chó như Thá? Lan, Lào, Hàn Quốc, Trung Quốc…

    Ngườ? phương Tây cho rằng, chó là một ngườ? bạn của con ngườ? nhưng trên thực tế, lợn còn có khả năng trí não phát tr?ển gần bằng các loà? l?nh trưởng, thậm chí có phần thông m?nh hơn loà? chó ở một số phương d?ện. Tuy nh?ên, ngườ? dân trên khắp 5 châu, 4 b?ển chẳng phả? vẫn ngày ngày ăn thịt lợn mà chẳng hề cảm thấy áy náy đó sao?

    Suy cho cùng, v?ệc ăn thịt chó của ngườ? V?ệt Nam là vấn đề thuộc về quan n?ệm, văn hóa và tập tục. Mỗ? dân tộc có cách ứng xử rất khác nhau. Con ngườ? sẽ chẳng thể thay đổ? những tập tục từ lâu đờ? bằng lý thuyết suông.

    Theo Khám phá

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/giat-minh-nguoi-viet-xoi-14-ngan-con-chongay-a5386.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Chuyện làng thịt chó “đệ nhất đất Bắc”

    Chuyện làng thịt chó “đệ nhất đất Bắc”

    Mỗi ngày, các lò mổ ở làng Cao Hạ xã Đức Giang, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội “tiễn” đến vài trăm con chó về “chầu trời”, tính ra cũng phải 4-5 tấn thịt được đưa vào thị trường tiêu thụ. Không chỉ thu mua chó khắp các tỉnh trong nước mà họ còn ra nước ngoài mua chó sống về thịt dần.