+Aa-
  Zalo

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 9): Cuộc đấu súng nghẹt thở trên chuyến phà An Thái

  (ĐS&PL) - Khi phát hiện ra những người đàn ông lạ trong chuyến phà An Thái, Linh “cu” bắt đầu nắm chặt báng khẩu K54 giắt trong người để chuẩn bị cho cuộc đấu súng kinh hoàng.

  Sau khi phát hiện 2 đối tượng giang hồ cộm cán Đinh Văn Lĩnh tức Linh “cu” và Trần Quang Minh tức Minh “rồng” trốn khỏi trại T5 Thanh Hóa, Phòng trinh sát thuộc Cục Quản lý trại giam Bộ Công an đã khẩn trương phân công cán bộ chiến sĩ phối hợp với Công an các địa phương ráo riết truy tìm.

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 5): Phá vỡ “thế chân vạc” tội ác

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 6): Bí mật về sát thủ máu lạnh Linh "cu"

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 7): Lộ diện Minh “rồng” “cặp bài trùng” với Linh “cu”

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 8): Tội ác trên đường trốn chạy của 2 phạm nhân khét tiếng

  Hai cán bộ dày dặn kinh nghiệm là Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền và Đại úy Nguyễn Văn Phục được Ban chuyên án cử về ứng trực tại Hải Phòng và Hải Dương. Một tháng trôi qua, thời gian căng như dây đàn. Mỗi thông tin về hướng lẩn trốn của 2 đối tượng đều được cấp báo về Ban chuyên án. Sau hàng loạt những tội ác ở các địa phương, tung tích 2 tên sát thủ Linh “cu” và Minh “rồng” đã dần lộ diện...

  Đến chiều Chủ nhật, ngày 18/10/1998, nguồn tin trinh sát báo về, Linh “cu” và Minh “rồng” chuẩn bị xuất hiện tại bến phà An Thái, huyện Kinh Môn, tỉnh Hải Dương.

  Ngay sau đó, các vị trí mật phục đã được bố trí để bám sát di biến động của 2 đối tượng. Đúng như dự đoán, một chiếc xe máy màu đồng chở 2 thanh niên cùng một cô gái đang giảm tốc độ, chầm chậm xuống phà. Nhìn kỹ thanh niên ngồi sau, Thiếu tá Nguyễn Văn Quyền liền báo tin cho đồng đội: “Linh “cu” đã xuất hiện”.

  Đinh Văn Lĩnh tức Linh "cu".

  Đinh Văn Lĩnh tức Linh "cu".

  Thời cơ thuận lợi, khi Linh “cu” và Minh “rồng” đã bị lỡ chuyến phà khi chiếc phà vừa rời bến bên bờ phía Kinh Môn được hơn chục mét. Thế là 2 đối tượng buộc phải đợi chuyến phà sau. Chớp thời cơ này, Đại úy Phục vội phóng xe về Công an huyện Kinh Môn báo tin.

  Tại Công an huyện Kinh Môn, Trưởng Công an huyện Kinh Môn nhanh chóng cử CSHS là Phùng Xuân Trường và Phạm Hồng Thái cùng tức tốc đi ngay ra bến phà. Hai chiếc xe máy chở tổ công tác lập tức di chuyển về phía bến phà. Khi hai chiếc xe máy cùng 4 người kịp xuống phà thì cũng là lúc chiếc phà rời bến.

  Là tên giang hồ cộm cán, Linh “cu” bắt đầu nhận ra những bất thường khi phát hiện ra phong thái lạ thường của 4 người đàn ông cùng lúc xuống phà sau mình. Linh tính mách bảo, Linh “cu” bắt đầu quan sát kĩ nhóm người này rồi giật mình phát hiện 1 trong 4 người đàn ông này có dáng vẻ “rất quen thuộc”. Vừa suy nghĩ, Linh “cu” bắt đầu nắm chặt báng khẩu K54 giắt trong người.

  Theo kế hoạch các trinh sát đã bàn thảo, Đại úy Trường sẽ lao vào bắt giữ tên Minh, Đại úy Phục bao quát tình huống, kêu gọi người dân bình tĩnh nằm xuống, tránh nguy hiểm, còn Thiếu tá Quyền sẽ trực tiếp bắt tên Lĩnh. Thế nhưng khi Đại úy Trường vừa quàng tay ôm phía sau tên Minh thì Linh “cu” đã bất ngờ rút khẩu K54 bắn về phía anh.

  Lợi dụng lúc đó, tên Minh đẩy Đại úy Trường ra, viên đạn đã bắn trượt. Còn Thiếu tá Quyền, anh vừa lách người lao đến định khống chế Linh “cu” thì bất ngờ hắn chĩa súng vào anh bóp cò, viên đạn từ vai xuyên thẳng xuống bụng làm anh loạng choạng.

  Tình huống xảy ra quá bất ngờ, ngoài dự kiến song quyết không chùn bước trước 2 tên tội phạm nguy hiểm,  Đại úy Phục đã ứng biến rất linh hoạt. Anh nhả liền 3 nhát đạn vào tên Linh “cu” rồi quay súng bắn tiếp về phía tên Minh khi tên này đang nấp sau một xe ô tô. Không ngờ, tuy bị thương nhưng tên Linh “cu” vẫn lì lợm, ngoan cố vẩy liên tiếp 3 viên đạn vào sau lưng Đại úy Phục khiến anh ngã xuống. Tiếp đó, Linh “cu” bị thương nhưng cố lết ra mạn phà, gắng sức nhảy xuống sông bơi ngược lại phía bến Kinh Môn. Thấy thế, anh Thái vội nhảy theo truy bắt.

  Trần Quang Minh tức Minh "rồng".

  Trần Quang Minh tức Minh "rồng".

  Về phần Minh “rồng”, lúc này phà chạy cách bờ vài ba mét thì hắn cầm khẩu AK vừa bắn dọa để mở đường lên phà vừa hô lớn: “Ai chống trả tao sẽ bắn chết”. Như con thú dữ cùng đường vừa hô, hắn vừa nhảy xuống nước để chạy lên bờ cho nhanh.

  Vừa lên phà, Minh “rồng” bất ngờ dí súng vào anh Hải, Quản đốc phân xưởng của Cty xi măng Hoàng Thạch đang đứng đợi phà. Minh buộc anh Hải phải chở hắn chạy trốn. Trước sự hung hăng của tên tội phạm, anh Hải phải quay xe, nổ máy. Ngồi trên xe, Minh ra lệnh: “Chạy về đường 5”.

  Chiếc xe máy chạy theo sự điều khiển của Minh nhưng anh Hải đã rất thông minh kìm chân Minh “rồng”. Anh khuyên hắn không nên chạy theo hướng đường quốc lộ vì thể nào Công an cũng đuổi kịp. Chi bằng rẽ vào ẩn nấp ở một xóm làng nào đó rồi đến tối hãy tiếp tục trốn, trước mắt phải vứt khẩu súng vì cầm “khư khư” trên tay thì sẽ bị phát hiện.

  Nghe anh Hải nói có lý, tên Minh liền thay đổi dự tính, yêu cầu anh chở đến một chỗ kín đáo để hắn giấu súng và ẩn nấp. Anh Hải chở Minh “rồng” đến bờ mương thuộc xã Ngũ Phúc rồi bảo hắn xuống giấu súng vào bờ rau muống. Sau đó, khi vào tới xóm Gương Mẫu, anh tiếp tục khéo léo tạo tình huống vờ để Minh đợi tìm thời cơ ra đường 5. Chớp khoảng khắc đó, anh vội vàng quay xe, phóng thẳng về trụ sở Công an huyện Kim Thành cấp báo.

  Trước đó, Công an huyện Kinh Môn cũng đã kịp sang phối hợp với Công an huyện Kim Thành khẩn trương triển khai các công việc cấp cứu 2 anh Quyền và Phục, giữ cô gái tên Xuyến đi cùng Linh “cu” và Minh “rồng”, đồng thời thông báo cho các tổ công tác, chốt phục kích với sự vây ráp của hàng trăm cán bộ chiến sĩ.

  Nhờ sự hiệp đồng chặt chẽ, sự hỗ trợ của các lực lượng Công an xã, lực lượng an ninh thôn nên chỉ sau nửa giờ Minh “rồng” lên bờ, các tổ tuần tra đã nhận được thông báo đầy đủ về đặc điểm nhân dạng, trang phục của Minh khiến hắn lâm vào thế trận thiên la địa võng.

  Kết quả, tổ an ninh gồm 6 người, thuộc thôn Dưỡng Mông, xã Ngũ Phúc, huyện Kim Thành, đã tóm gọn Minh “rồng”. Về phần Linh “cu”, sau khi bơi ngược về phía bờ huyện Kinh Môn, hắn đã bị lực lượng Công an tóm gọn.

  Đến 16h30 ngày 18/10/1998, cuộc vây bắt 2 tên cướp đặc biệt nguy hiểm trên bến phà An Thái kết thúc. Toàn bộ vũ khí thu của Linh “cu” và Minh “rồng” gây án gồm: 1 súng K54 còn 5 viên đạn, 1 súng AK, 1 dao bầu...

  Sau cuộc vây bắt 2 “thú dữ”, các bác sĩ bệnh viện tỉnh Hải Dương tiến hành 3 cuộc phẫu thuật suốt 5 tiếng đồng hồ cho các anh Phục và Quyền và cho tên Linh “cu”. Chiều hôm sau, 2 anh Phục, Quyền được chuyển về điều trị tại Bệnh viện 198, Bộ Công an. Còn Linh “cu” đã tỉnh lại sau 3 tiếng.

  Kết cục, cả hai tên tội phạm nguy hiểm khét tiếng Đinh Văn Lĩnh (tức Linh “cu”) và Trần Quang Minh (tức Minh “rồng”) đã phải trả giá trước pháp luật cùng bằng bản án tử hình và bị thi hành không lâu sau đó.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/giang-ho-at-cang-ky-9-cuoc-au-sung-nghet-tho-tren-chuyen-pha-an-thai-a422866.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan