+Aa-
  Zalo

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 5): Phá vỡ “thế chân vạc” tội ác

  (ĐS&PL) - Chỉ trong thời gian ngắn, băng đảng của Lâm “già”, Cu “nên” và Dung “hà” từng bước tạo thành “thế chân vạc” cát cứ những mảng tối trong giới giang hồ tại đất Cảng.

  Vào những năm đầu thập niên 90, tại TP.Hải Phòng nổi lên 3 băng nhóm giang hồ do: Lâm “già”, Cu “nên” và Dung “hà” cầm đầu. Độ tàn ác, máu mặt của những băng nhóm này đã tạo nên “trục tam giác tội ác” khiến tình hình an ninh trật tự ở Hải Phòng thời bấy giờ diễn biến vô cùng phức tạp. Lâm “già”, Cu “nên” và Dung “hà” từng bước tạo thành “thế chân vạc” cát cứ những mảng tối trong giới giang hồ tại đất Cảng.

  XEM THÊM:

  Giang hồ đất Cảng (Kỳ 1): 5 anh em họ Phạm lập băng cướp "Ngũ hổ rặng ổi" để xuất ngoại

  Giang hồ đất Cảng (Kỳ 2): Băng nhóm Gặp đâu cướp đó khiến người dân ám ảnh

  Giang hồ đất Cảng (Kỳ 3): Băng cướp 5 anh em họ Phạm bị xóa sổ

  Giang hồ đất Cảng (kỳ 4): “Trục tam giác tội ác” của 3 băng đảng khét tiếng

  3 băng đảng tội phạm có tổ chức, hoạt động với kiểu “xã hội đen” lần đầu xuất hiện ở Hải Phòng song đã cảnh báo loại hình tội phạm mới cực kỳ nguy hiểm. Chuỗi dài những hành vi tội lỗi của các đối tượng đã gây phẫn nộ lớn trong người dân và đương nhiên những tội ác ấy không thể tồn tại trong một xã hội của kỷ cương, pháp luật. Chuyên án 395C của phòng CSHS, Công an TP.Hải Phòng nhanh chóng được thiết lập.

  Tiến hành điều tra “trục tam giác tội ác” đất Cảng, những báo cáo về tội trạng của 3 băng nhóm giang hồ nguy hiểm này lên đến hàng trăm trang. Mọi hành vi, sai phạm đều được các trinh sát Công an TP.Hải Phòng dựng lại 1 cách hệ thống chi tiết.

  "Cu" Nên, Dung "hà", Lâm "già" tạo thành "trục tam giác tội ác" tại đất Cảng.

  "Cu" Nên, Dung "hà", Lâm "già" tạo thành "trục tam giác tội ác" tại đất Cảng.

  Thời điểm đó, khi 3 băng đảng của “cu” Nên, Dung “hà” và Lâm “già” bắt đầu tạo tiếng vang trong giới thì cũng là lúc các đối tượng bắt đầu “thanh trừng” nhau. Một đất không thể nhiều vua, những mâu thuẫn về địa bàn, về các mối làm ăn bắt đầu nảy sinh và ý định “thanh toán” lẫn nhau bắt đầu lộ rõ.

  Đến ngày 11/3/1995, do mâu thuẫn, băng nhóm của “cu” Nên cho người bắn vào nhà Lâm “già” và được nhóm này “đáp trả” bằng cả băng AK. Màn đấu tranh giành khiến những người dân TP.Hải Phòng vô cùng hoảng sợ. Dấu hiệu các băng nhóm thanh trừng lẫn nhau đã lộ rõ.

  Lúc này, ban chuyên án 395C đã nhanh chóng tính toán các phương án đấu tranh, Cần khẩn trương ngăn chặn các băng nhóm nhằm bảo vệ cuộc sống bình yên cho nhân dân, lập lại kỷ cương, trật tự xã hội của thành phố. Đó là mệnh lệnh với các CBCS Công an Hải Phòng và "giờ G" đã điểm…

  Nhận tin ngày 15/3/1995, Nên và đồng bọn tụ tập ở 112 Lạch Tray để đánh bạc và chuẩn bị gây án, Đại tá Trần Đồn, khi đó là Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng trực tiếp duyệt kế hoạch và chỉ đạo các lực lượng trinh sát bao vây sào huyệt của chúng. Theo kế hoạch, 10h30 cùng ngày các mũi nhận lệnh đột nhập vào nhà 112, kiên quyết bắt sống bọn chúng. Các trinh sát Phòng CSHS, Công an TP.Hải Phòng và Công an quận Ngô Quyền từ các vị trí phục kích đã đồng loạt ập vào nhà khiến cả bọn không kịp trở tay.

  Tại đây, Ban chuyên án đã bắt 7 tên trong đó có Phạm Đình Nên, ra lệnh khám xét khẩn cấp nơi ở của hắn và thu được 10.000 USD và nhiều trang sức bằng vàng; thu dưới hầm 1 súng tiểu liên, 3 súng ngắn, 47 viên đạn, 1 lựu đạn, 5 dao lê, kiếm. Tiếp đó, các đơn vị công an đã truy lùng bắt thêm 9 tên đồng bọn của chúng.

  TAND TP. Hải Phòng đã tuyên phạt Phạm Đình Nên mức án tử hình về các tội giết người, cướp tài sản công dân, gây rối trật tự công cộng, cố ý gây thương tích, tàng trữ sử dụng trái phép vũ khí quân dụng, tổ chức đánh bạc. 14 tên còn lại bị tuyên phạt từ chung thân đến 9 tháng án treo.

  Cảnh sát đột kích căn nhà trên đường Lạch Tray của "cu" Nên. (Ảnh: ANHP)

  Cảnh sát đột kích căn nhà trên đường Lạch Tray của "cu" Nên. (Ảnh: ANHP)

  Về băng ổ tội phạm Lâm “già”, sau khi biết mình đang vào tầm ngắm của cơ quan công an, Lâm vô cùng lo lắng. Sau nhiều ngày họp bàn, Ngô Thế Lâm đã tính  tới “chiêu” vờ giải giáp đàn em ra chính quyền tự thú. Đang lúc rối tung chưa biết tính sao thì Lâm lại có bước đi tăm tối nhất trong cuộc đời.

  Trong cơn bí bách, một đàn em xui dại hắn “giải đen” bằng “trinh tiết”. Nghe xong, Lâm liền đồng ý. Tối 9/4/1995, đám tay chân bắt một bé gái về dâng cho Lâm “già”.

  Ngày 18/4/1995, chuyên án 395Đ triệt phá băng nhóm do Ngô Thế Lâm cầm đầu đã được triển khai với việc bắt giữ tên đầu đảng về hành vi hiếp dâm trẻ em. Với tội danh này, Lâm đã bị TAND TP.Hải Phòng kết án 16 năm tù.

  Trên đà thắng lợi, ngày 22/4/1995, Công an TP.Hải Phòng phá tiếp luôn chuyên án 395D, triệt băng nhóm do Vũ Thị Kim Dung cầm đầu, bắt 9 đối tượng, thu giữ 2 xe máy, 2 máy Casino (đánh bạc), 12 sổ ghi nợ cờ bạc.

  Qua thực khám xét khẩn cấp nơi thường trú của Dung “hà”, lực lượng phá án đã làm rõ thêm cơ cấu của ổ nhóm lưu manh, cờ bạc có tổ chức này. Ngoài việc bố trí người canh gác, chúng còn đặt thêm một hệ thống chuông điện báo động nối kín sang nhà bên cạnh của chị gái Dung “hà”.

  Với tội Tổ chức đánh bạc, Dung bị TAND TP. Hải Phòng tuyên phạt 7 năm tù (mức án cao nhất cho tội này lúc bấy giờ).

  Theo Công an TP.Hải Phòng, có rất nhiều bài học kinh nghiệm trong đấu tranh chuyên án, đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm có tổ chức được rút ra từ thành công của việc đánh sập 3 băng đảng tội phạm cu Nên, Dung “hà”, Lâm “già”. Đáng nói, trong cả 3 chuyên án trên, khi phá án, lực lượng công an đều tóm được kẻ cầm đầu. Điều đó khẳng định nguyên lý: Triệt xóa băng ổ nhóm tội phạm, đã đánh là phải thắng, đã tấn công là đánh đúng, đánh trúng đối tượng, đánh dập đầu rắn độc.

  Đây cũng là kinh nghiệm quý để khi triệt xóa các ổ nhóm tội phạm nguy hiểm như băng đảng của Khánh “trắng”, Phúc “bồ” ở Hà Nội, Palestin ở Khánh Hòa…, lực lượng công an toàn quốc đã lấy Hải Phòng làm kinh nghiệm để học tập.

  Nhiều ổ nhóm tội phạm sau này ở Hải Phòng cũng học đòi bắt chước “mô hình” hoạt động của bọn cu Nên, Dung “hà”…, song với tinh thần cảnh giác cao độ cùng kinh nghiệm quý trong đấu tranh với các ổ nhóm tội phạm trên nên những Quang “tơn”-hung thần khu bãi rác một thủa, Lộc “lợn” chuyên làm luật hay bọn Giới “trâu” cướp bóc không ghê tay, Trường “ăn cắp” luôn kè kè bên mình súng hoa cải… vừa lộ mánh ngoi lên định xưng hùng xưng bá đã phải chịu khuất phục trước phương châm “bóp chết từ trong trứng” tội phạm của lực lượng Công an TP.Hải Phòng

  Với thành tích xuất sắc trong đấu tranh triệt phá 3 băng ổ nhóm tội phạm nguy hiểm trên, Công an TP.Hải Phòng đã được Bộ trưởng Bộ nội vụ (Bộ Công an) gửi thư khen. Thời điểm đó, Đại tá Trần Đồn-Phó Giám đốc Công an TP.Hải Phòng  được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Hai.

  Đội trưởng Đội H88 Hoàng Long, Phòng CSHS được tặng thưởng Huân chương Chiến công hạng Ba. Cùng với đó, Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen cho các cán bộ Đặng Minh-Đội phó Đội H88, Nguyễn Minh Hùng và Hoàng Minh Thiều là cán bộ Phòng CSHS.

  Thành tích trên còn là nhân tố hết sức quan trọng xây dựng Công an TP. Hải Phòng nói chung, lực lượng Cảnh sát hình sự ngày một trưởng thành vững mạnh. Năm 1995, đơn vị đã vinh dự được Nhà nước phong tặng danh hiệu Anh hùng LLVT nhân dân trong thời kỳ đổi mới.

  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan