+Aa-
    Zalo

    Giá gas tăng "sốc", người dùng chuyển sang bếp từ, bếp hồng ngoại

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Kể từ khi giá gas tăng “sốc”, nhiều người tiêu dùng đã không còn mặn mà với sản phẩm bếp gas. Nhiều người đang chuyển hướng và lựa chọn sang sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoại.

    Kể từ kh? g?á gas tăng “sốc”, nh?ều ngườ? t?êu dùng đã không còn mặn mà vớ? sản phẩm bếp gas. Nh?ều ngườ? đang chuyển hướng và lựa chọn sang sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoạ?. 

    G?á gas tăng “sốc” kh?ến không chỉ ngườ? t?êu dùng (NTD) “lao đao” mà ngay cả một số đơn vị k?nh doanh bếp gas cũng rơ? vào tình trạng “ế ẩm”.

    Thay vào đó, sản phẩm bếp từ, bếp đ?ện lạ? lên ngô?. Tuy nh?ên, nguồn gốc và chất lượng của những sản phẩm này ra sao lạ? là vấn đề đáng bàn.

    Bếp từ, bếp hồng ngoạ? “nóng” theo g?á gas

    Kể từ kh? g?á gas tăng “sốc”, nh?ều NTD đã không còn mặn mà vớ? sản phẩm bếp gas. Khác hẳn năm trước, cứ gần đến Tết là NTD lạ? đổ xô đ? mua sắm hàng hóa, trong đó mặt hàng bếp gas là một trong những sản phẩm bán khá chạy, NTD năm nay đang chuyển hướng và lựa chọn sang sản phẩm bếp từ và bếp hồng ngoạ?. 

    Theo chị Bích L?ên, ở khu tập thể Vĩnh Hồ, quận Đống Đa, cuố? năm nay chị định thay bếp gas mớ? nhưng thấy tình hình g?á gas tăng mạnh nên phả? suy nghĩ lạ?. Chị đang xem và tìm h?ểu các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoạ? trong các s?êu thị đ?ện máy. “G?á gas g?ờ cao gần bằng g?á đ?ện thì tộ? gì mình phả? dùng gas cho nguy h?ểm, dùng bếp từ hoặc bếp hồng ngoạ? có kh? còn an toàn hơn”, chị L?ên nó? thêm.

    Đồng quan đ?ểm, anh Mạnh Duy, ở phường Nghĩa Tân, quận Cầu G?ấy, cũng cho rằng, g?á bếp từ và bếp hồng ngoạ? không phả? là cao, khá phù hợp vớ? NTD. Hơn nữa, nh?ều bếp có tính năng an toàn rất cao như mặt bếp không nóng, không gây bỏng; bếp có khóa tự động ngắt đ?ện, khó có thể gây ra tình trạng chập cháy. Mặt khác, bếp từ và bếp hồng ngoạ? cũng thuận lợ? hơn trong v?ệc vệ s?nh và lau chù? bếp. 

    Quả thật, dạo qua các s?êu thị đ?ện máy như P?co, Nguyễn K?m, Med?amart... không khí mua bán trong dịp cuố? năm khá sô? động, khách hàng lựa chọn mua bếp từ và bếp hồng ngoạ? khá nh?ều. Đ?ều này kh?ến cho nh?ều s?êu thị, cửa hàng “cháy hàng”, không còn bếp để bán.

    Ông Văn Bắc, chủ một cửa hàng đ?ện máy trên phố Ha? Bà Trưng, quận Ha? Bà Trưng, cho b?ết, kể từ đầu tháng 12 đến nay, lượng khách hàng đến hỏ? mua các sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoạ? tăng đột b?ến. Nếu như trước đấy, mỗ? tháng cửa hàng chỉ bán được từ 10 – 15 ch?ếc bếp thì chỉ chưa đầy nửa tháng 12, số lượng bếp bán tạ? cửa hàng đã hơn 25 ch?ếc. “Vớ? lượng khách mua như h?ện nay, tô? nghĩ tháng này phả? bán được 60 – 70 ch?ếc”, ông Bắc lạc quan nó?.

    Đ? sâu vào dòng sản phẩm này, chúng tô? nhận thấy trên thị trường có khá nh?ều thương h?ệu, mẫu mã bếp từ và bếp hồng ngoạ?, như các thương h?ệu M?dea, TCL, LG.... G?á cả thì rất đa dạng, từ và? trăm nghìn đến và? tr?ệu đồng một sản phẩm. Dòng sản phẩm của M?dea được co? là bình dân, g?á chỉ dao động từ 600.000 đến hơn 1 tr?ệu đồng một ch?ếc. Các thương h?ệu khác như LG có g?á cao hơn, từ 2 tr?ệu đồng trở lên. 

    Không chỉ vậy, một số dòng sản phẩm còn kết hợp cả 2 loạ? bếp vào một, vừa có bếp từ vừa có bếp hồng ngoạ?. Một số sản phẩm được g?ớ? th?ệu, quảng cáo nhập khẩu nguyên ch?ếc từ Đức, Ital?a, Nhật Bản như: Roman, Napol?, Teka, Faber vớ? những tính năng t?ện lợ? và an toàn. Tất nh?ên, g?á bán của những loạ? bếp “xịn” như vậy không hề rẻ, thường từ 10 - 50 tr?ệu đồng/ sản phẩm.

    Thị trường bếp đang có sự dịch chuyển...     Ảnh: Ng.Tuấn

    Dường như, g?á gas đã tác động rất mạnh lên thị trường bếp từ, bếp hồng ngoạ? trong mấy ngày qua. NTD vu? mừng kh? có thêm sự lựa chọn đầy t?ện ích và an toàn này. Tuy nh?ên, nguồn gốc và chất lượng của những sản phẩm bếp từ, bếp hồng ngoạ? đang được bày bán trô? nổ? trên thị trường lạ? kh?ến cho NTD đứng trước nh?ều “nguy h?ểm”.

    Nguồn gốc và chất lượng?

    Đây thực sự là đ?ều NTD quan tâm nhất, nó còn quan trọng hơn v?ệc g?á bán đắt hay rẻ. Theo chị Nga, thạc sỹ ngành sư phạm đ?ện tử, nếu nó? về độ an toàn thì bếp từ và bếp hồng ngoạ? chắc chắn sẽ vượt trộ? hơn. Thêm đó, nó cũng t?ện lợ? và dễ dàng d? chuyển hơn. Bản chất của bếp hồng ngoạ? là các nhà sản xuất ứng dụng bức xạ nh?ệt của t?a hồng ngoạ?, từ đó tạo ra 1 -2 bóng đèn halogen công suất lớn hoặc dây đốt nh?ệt. Mục t?êu của những l?nh k?ện này là làm nóng trực t?ếp bề mặt của kính, hay nó? cách khác là làm nóng trực t?ếp bếp.

    So về đ?ện năng, công suất trung bình của bếp từ và bếp hồng ngoạ? thường từ 1.800 – 2.500W, tùy theo từng loạ? bếp. Bếp hồng ngoạ? sẽ t?êu thụ đ?ện năng lớn hơn so vớ? bếp từ. Hơn nữa, nó lạ? không “chảnh” đố? vớ? các loạ? nồ?, từ nồ? nhôm, ?nox... đến nồ? thủy t?nh chịu nh?ệt. Trong kh? bếp từ lạ? khá “kén” nồ?, nó chỉ dùng được các loạ? nồ? được th?ết kế đặc b?ệt. Đ?ều này đồng nghĩa vớ? v?ệc NTD lạ? tốn thêm một khoản ch? phí nữa để mua bộ nồ? dùng cho bếp từ.

    Về độ an toàn, ha? bếp gần như đều có khóa tự động ngắt đ?ện. Tuy nh?ên, nếu như bếp từ không gây bỏng, g?ật đố? vớ? NTD bở? nó không tỏa nh?ệt và có lớp kính khá dày thì bếp hồng ngoạ? lạ? có thể gây bỏng đố? vớ? NTD trong kh? đun nấu bở? nh?ệt độ được “phát ra” trên mặt kính khá lớn.

    Đó là những ưu và nhược đ?ểm của sản phẩm này. Nhưng thực tế, trên thị trường lạ? xuất h?ện không ít loạ? bếp từ, bếp hồng ngoạ? của các thương h?ệu “lạ”, chưa từng có t?ếng trên thị trường. Hơn nữa, nguồn gốc những sản phẩm khá “mập mờ”, đa phần đều xuất xứ từ Trung Quốc. Đ?ều đó kh?ến cho nh?ều sản phẩm nhá?, g?ả, chất lượng kém hoặc không rõ nguồn gốc luôn t?ềm ẩn nh?ều rủ? ro đố? vớ? NTD, nguy cơ chập cháy dẫn đến hỏa hoạn là rất cao.    

    Chị Nga cho b?ết thêm, nh?ều kh? các cơ sở tư nhân cứ tự nhập l?nh k?ện “đểu” về lắp ráp kh?ến cho thị trường càng trở nên “hỗn loạn”. Sản phẩm họ làm ra không đồng đều về chất lượng và hầu như đều không có k?ểm định, đánh g?á về t?êu chuẩn sản phẩm. Đây là một trong những nguyên nhân dễ gây ra cháy nổ do dây đ?ện bị quá tả?, nóng chảy.... Chưa kể đến, một số đơn vị còn dùng kính chịu nh?ệt kém, IC đ?ều kh?ển không đảm bảo công suất, nhỏ hơn thông số kỹ thuật gh? trên sản phẩm. 
    Nguy cơ t?ềm ẩn là vậy nhưng dường như một số cơ quan chức năng như quản lý thị trường lạ? không mấy “mặn mà” trong công tác quản lý cũng như k?ểm tra sản phẩm này. Chị Thu Huyền, ở phường Hàng Buồm, quận Hoàn K?ếm, cho b?ết, nh?ều sản phẩm được nhập từ Trung Quốc hoặc do tự lắp ráp, không có hóa đơn chứng từ vẫn được bày bán tạ? một số cửa hàng trên phố Ha? Bà Trưng. “Nếu NTD chúng tô? không b?ết, mua phả? những sản phẩm “rởm” này thì sao? Xảy ra sự cố gây nguy h?ểm đến tính mạng thì a? sẽ g?ả? quyết cho chúng tô?”, chị Huyền than ph?ền.

    Trao đổ? vớ? PV, luật sư Ngọc Tú, Đoàn luật sư TP Hà Nộ?, cho b?ết, để xảy ra tình trạng hàng nhá?, hàng g?ả xuất h?ện trên thị trường, lỗ? đầu t?ên phả? là đơn vị quản lý thị trường. Họ là đơn vị có chức năng và nh?ệm vụ k?ểm soát thị trường nên mọ? v? phạm về đ?ều đó đều l?ên quan đến lực lượng quản lý thị trường. “Chỉ t?ếc, luật pháp của chúng ta còn “lỏng”, chưa gắn chặt trách nh?ệm của những cán bộ quản lý vào từng địa bàn để g?ám sát và quy “tộ? th?ếu t?nh thần trách nh?ệm”. “Khó có thể xử lý tr?ệt để hàng g?ả, hàng nhá?, đặc b?ệt là bếp từ và bếp hồng ngoạ?, nếu như trách nh?ệm của lực lượng quản lý thị trường bị “bỏ” ra ngoà?”, bà Tú nhận định.

    Nên lựa chọn mua tạ? các đ?ểm bán hàng uy tín
    Trao đổ? vớ? PV, ông Phạm Văn Hùng, quản lý s?êu thị đ?ện máy Thá? Sơn, cho b?ết, kh? mua sản phẩm bếp từ hay bếp hồng ngoạ?, NTD cần phả? chú ý đến một số đ?ểm như vị trí đặt bếp không được sát góc tường hoặc bị che chắn phần tản nh?ệt dướ? đáy bếp. 

    Vì bếp từ và bếp hồng ngoạ? t?êu thụ đ?ện năng cao nên cần tránh v?ệc cắm các loạ? bếp này chung một ổ, rất dễ gây cháy cầu chì do quá tả?. NTD cũng nên hạn chế cắm bếp từ và bếp hồng ngoạ? l?ên tục, cần rút ra kh? không sử dụng để đảm bảo an toàn.

    “NTD nên mua sản phẩm tạ? những s?êu thị đ?ện máy, cửa hàng lớn có uy tín. Đồng thờ?, lựa chọn sản phẩm của những thương h?ệu có t?ếng, tránh mua những thương h?ệu “rởm”, chưa từng xuất h?ện trên thị trường. Đ?ều đó sẽ g?úp NTD tránh được những rủ? ro không cần th?ết”, ông Hùng tư vấn.

    Có thể thấy, thị trường bếp đang có sự chuyển dịch theo quy luật cạnh tranh. NTD có quyền lựa chọn những sản phẩm hàng hóa chất lượng tốt, t?ện ích và phù hợp vớ? ch? t?êu. Đây là một tín h?ệu vu? đố? vớ? xã hộ?, nó thể h?ện V?ệt Nam đã dịch chuyển dần theo nền k?nh tế thị trường, tạo mô? trường cạnh tranh lành mạnh cho các DN, tạo làn sóng “tẩy chay” đố? vớ? những ngành độc quyền.

    Theo báo pháp luật và xã hộ?

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/gia-gas-tang-soc-nguoi-dung-chuyen-sang-bep-tu-bep-hong-ngoai-a13380.html
    Vạch trần thủ đoạn kinh doanh gas lậu (Kỳ 3)

    Vạch trần thủ đoạn kinh doanh gas lậu (Kỳ 3)

    (ĐSPL) - Sự bát nháo trên thị trường gas trong thời gian vừa qua, được xem là mầm họa đã được cảnh báo. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và trở thành một vấn đề đáng báo động của toàn xã hội.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Vạch trần thủ đoạn kinh doanh gas lậu (Kỳ 3)

    Vạch trần thủ đoạn kinh doanh gas lậu (Kỳ 3)

    (ĐSPL) - Sự bát nháo trên thị trường gas trong thời gian vừa qua, được xem là mầm họa đã được cảnh báo. Thực tế đã xảy ra nhiều vụ tai nạn có hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và trở thành một vấn đề đáng báo động của toàn xã hội.