Minh Phương (23 tuổi, Hà Nội) coi việc nấu ăn là cách giảm stress và chăm sóc bản thân hiệu quả nhất. Việc tự mình nấu một bữa ăn ngon và thưởng thức giống như được an ủi, xoa dịu mọi mệt mỏi và buồn bã.
Dù còn trẻ tuổi nhưng cô nàng đã tự đúc rút cho mình rất nhiều mẹo nấu ăn hay và thiết thực. Đáng nói là chi phí cho việc nấu nướng chỉ tốn 1 triệu đồng/tháng khiến nhiều chị em nội trợ phải ngưỡng mộ.
Khi nấu ăn, trung bình cô nàng chỉ mất khoảng hơn 1 giờ đồng hồ, bao gồm cả đi siêu thị mua nguyên liệu, mang về chế biến, lên đĩa và chụp ảnh. Phương cho biết, mình không lên chi phí cho từng bữa, mà đưa ra một khoản trung bình cho từng tháng. Mỗi tháng 9X sẽ chỉ tiêu 1 triệu đồng vào việc nấu nướng. Cô luôn tận dụng các nguyên liệu còn thừa để chế biến vào ngày hôm sau nên chi phí không hề tốn kém.
Minh Phương luôn suy nghĩ phải làm sao để nấu 1 bữa cơm đủ đầy mà yêu cầu đạt đủ tiêu chí: Dùng ít xoong nồi nhất có thể, dùng ít nhất có thể các loại bát đĩa, hộp, khay đựng thức ăn chế biến, dùng khăn lau ít nhất có thể. Nhờ vậy mà sau khi nấu thì gian bếp của Phương vẫn có vẻ gọn gàng, sạch sẽ. Việc vệ sinh sau đó cũng nhẹ nhàng, đơn giản hơn.
Dưới đây là những mẹo nấu ăn rất hay và thiết thực của Minh Phương, chị em có thể tham khảo:
Chiên gà làm sao giòn vỏ mà không bị nứt vỡ?
Chỉ làm duy nhất 1 lớp bột chiên giòn khô. Nhưng trước khi cho vào chiên thì phải hấp chín trước, ít nhất là 10 phút, rồi mở vung, dùng que xiên chọc vài lỗ trên bề mặt miếng gà, đậy vung hấp tiếp 5 phút cho thịt chín đều.
Như vậy sau khi áo kín bột rồi chiên thì thịt gà, đặc biệt là phần vỏ, không bị co lại nhiều.
Nộm với khế làm sao không thâm, không chát?
Cách cải thiện là ngâm khế với muối trước khi bóp nộm, vừa đỡ thâm, vừa đỡ chát, vị lại đậm đà hơn.
Mẹo nấu bún cá ngon, nhanh và đơn giản
Cá biển ướp với mắm muối tiêu, xong chiên sơ. Phần xương thì thả vào nồi đun lấy nước dùng. Xào cà chua với khế, hành khô, chút thịt heo dăm cho mềm, rồi đổ nước dùng vào đun cho điều vị.
Xếp bún, cá vào tô rồi mới chan nước dùng lên. Ăn kèm với giá đỗ cũng rất ngon.
Nấu bún măng ngan làm sao để thịt mềm, không dai, không khô?
Khi sơ chế thì vẫn cần muối, rượu trắng, gừng tươi xát lên ngan cho khỏi hôi. Sau đó thả ngan vào nồi nước lạnh rồi mới đặt lên bếp. Đun lửa vừa, nước sôi thì vặn nhỏ lại cho sôi lăn tăn, mở vung hé để khỏi đỏ thịt. Đun khoảng 30 phút, ngan chín thì đậy nắp vung, ngâm thêm 7–10 phút rồi mới vớt ra.
Nấu phở gà làm sao ngọt nước mà không dùng quế hồi?
Nhiều người nấu phở gà không thích cho quế, hồi, vì mùi hương nồng, cảm giác phù hợp với phở bò hơn. Phương cũng nằm trong số đó, cô không thích mùi thơm và vị ngọt thanh của gà bị át mất bởi quế hồi.
Thay vào đó, cô dùng vài thanh mía già thả vào đun cùng nước xương. Màu nước vừa trong đẹp, vừa ngọt ngào mà chẳng cần nêm mì chính.
Rán cá không rách da
Kinh nghiệm của Phương rút ra được là không thả cá vào chảo nóng già! Khi vừa cho dầu ăn vào chảo, mới chỉ hâm hấp nóng chứ chưa sôi hẳn dầu thì thả luôn miếng cá vào, lướt đều hết các mặt cho dầu dính vào toàn miếng cá luôn. Như thế, thịt cá không bị săn đột ngột, không kéo rách da cá.
Hầm móng giò không hôi?
Rất đơn giản! Chần móng cùng vài củ hành khô đập dập và 1 thìa café rượu trắng trong khoảng 5 phút, sôi nhẹ lặn tăn. Sau đó vớt ra rửa sạch và hầm như bình thường.
Đồ xôi làm sao không quá nhão, không quá khô?
Nên để phần mặt nước trong nồi/chõ cách đáy xửng hấp ít nhất 15cm. Khi đun sôi, nước không trào lên phần xôi trong xửng.
Khi cho gạo vào trong xửng, không đổ ụp tất cả gạo vào mà nên đổ từng vốc một để không khiến gạo bị nén xuống. Như thế xôi sẽ chín đều trong từng lớp mà không có tình trạng sống trong, khô ngoài.
Cơm rang làm sao vàng, tơi mà không cần cho nghệ?
Cơm nguội trong nồi còn, để vào tủ lạnh cho khô săn lại. Khi cơm đã lạnh thì đem ra, đập vài quả trứng và nêm gia vị/mắm/muối vào trộn đều. Sau đó mới đun nóng chảo rồi đổ phần cơm vào rang. Đảm bảo màu lên siêu đẹp mà lại tơi hạt cơm. Rang cơm cách này thì cần đảo nhẹ để không làm nát cơm. Khi cơm đủ tơi và giòn thì rưới thêm mắm cho thơm.
Thịt rán ngũ vị không khô, không cháy?
Khi rán trên chảo đậy vung vào là xong. Hơi nước tụ trong chảo luôn, không mất đi đâu cả, thịt chín đều mà không lo cháy ngoài, sống trong. Đặc biệt là khi thái miếng thịt ra siêu mọng luôn. Một mẹo nữa là rán cùng mỡ heo thay vì dầu ăn thì càng không lo cháy.
Ảnh: FBNV
Việt Hương