+Aa-
  Zalo

  FLC cầm cố 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways tại ngân hàng OCB

  (ĐS&PL) - FLC dùng 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC và quyền tài sản phát sinh từ Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links để đảm bảo nghĩa vụ tài chính với OCB.

  Ngày 17/3, HĐQT Công ty CP Tập đoàn FLC (FLC) đã thông qua chủ trưởng tiếp tục sử dụng tài sản thuộc sở hữu của FLC để bảo đảm cho nghĩa vụ tài chính của CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) phát sinh tại Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) – chi nhánh Thăng Long.

  bamboo airways
  FLC cầm cố 155 triệu cổ phiếu Bamboo Airways tại ngân hàng OCB

  Danh sách tài sản đảm bảo gồm 154,97 triệu cổ phiếu Bamboo Airways của FLC và quyền tài sản phát sinh từ Dự án sân golf FLC Quảng Bình Golf Links do FLC là nhà đầu tư. Đây là dự án đã thực hiện, triển khai đầu tư theo Văn bản số 711/UBND-XDCB do UBND tỉnh Quảng Bình cấp ngày 15/5/2018.

  HĐQT FLC yêu cầu Chủ tịch HĐQT Bamboo Airways Nguyễn Ngọc Trọng và Phó Chủ tịch thường trực Doãn Hữu Đoàn thực hiện đúng cam kết đã gửi tới HĐQT FLC. Đồng thời, Bamboo Airways có cam kết bằng văn bản về việc thực hiện các thủ tục giải chấp để hoàn trả lại cho FLC các tài sản mà tập đoàn đã sử dụng để đảm bảo cho nghĩa vụ tài chính của công ty trong thời hạn 30 ngày kể từ khi FLC có văn bản thông báo về nhu cầu sử dụng các tài sản này.

  Bamboo Airways được FLC thành lập ngày 31/5/2017 với vốn điều lệ ban đầu 700 tỷ đồng, trong đó tập đoàn này nắm 100%. Qua các đợt tăng vốn, tỷ lệ sở hữu của FLC tại Bamboo Airways dần giảm xuống.

  Đến tháng 4/2022, báo cáo của Cục Hàng không Việt Nam cho biết FLC là cổ đông lớn nhất góp hơn 3.580 tỷ đồng vào Bamboo Airways và nắm 51,24% vốn hãng bay. Bên cạnh đó, cựu Chủ tịch FLC Trịnh Văn Quyết cũng góp hơn 2.800 tỷ đồng, tương đương 40,03% vốn và các cổ đông khác góp hơn 610 tỷ đồng, nắm 8,73%.

  Theo báo cáo tài chính gần nhất, FLC đang sở hữu 401,5 triệu cổ phiếu, tương đương 21,7% vốn của Bamboo Airways. Tại Đại hội đồng cổ đông bất thường năm 2023 lần thứ 2 của FLC (ngày 4/3), Chủ tịch FLC Lê Bá Nguyên tiết lộ tập đoàn này sẽ xem xét bán cổ phần sở hữu tại Bamboo Airways trong quá trình tái cấu trúc.

  Đến cuối năm 2022, FLC dự kiến đã trích lập dự phòng tổn thất 3.642 tỷ đồng trên tổng số tiền 4.015 tỷ đồng đầu tư, tương đương với việc Bamboo Airways có số lỗ lũy kế gần 16.783 tỷ đồng.

  Cách đây ít ngày, CEO Bamboo Airways Nguyễn Mạnh Quân cho biết hãng hàng không này đã tìm được nhà đầu tư mới để thay thế cho các cổ đông cũ (gồm cựu Chủ tịch Trịnh Văn Quyết và các cổ đông liên quan).

  "Nhà đầu tư mới, ngoài việc thanh toán giá mua cổ phần, cũng đã đồng ý kế thừa và chịu trách nhiệm thực hiện các nghĩa vụ thanh toánh nợ gốc và lãi đối với các khoản vay trước đây do các cổ đông cũ đã dùng chính cổ phần Bamboo Airways để cầm cố, thế chấp cho các Ngân hàng", ông Quân cho hay.

  Vân Anh(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/flc-cam-co-155-trieu-co-phieu-bamboo-airways-tai-ngan-hang-ocb-a569223.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan