+Aa-
  Zalo

  Eximbank tự tin đặt kế hoạch lãi nghìn tỷ giữa lùm xùm mất 245 tỷ

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Eximbank đặt mức lợi nhuận trước thuế năm 2018 đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 57% so với mức thực hiện trong năm 2017.

  Eximbank đặt mức lợi nhuận trước thuế năm 2018 đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 57% so với mức thực hiện trong năm 2017.

  Đây là chỉ tiêu kinh doanh được đánh giá là khá tự tin, khi từ đầu năm đến nay ngân hàng này liên tiếp vướng vào những lùm xùm làm mất tiền tiết kiệm của khách hàng.

  Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank) dự kiến trình ĐHĐCĐ thường niên 2018 về kế hoạch kinh doanh trong năm tài chính này. Đáng chú ý chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế đạt 1.600 tỷ đồng, tăng 57% so với mức thực hiện trong năm 2017.

  Cùng với lợi nhuận lớn, Eximbank cũng tự tin đặt nhiều kế hoạch tăng cao so với 2017, như tổng tài sản 178.000 tỷ đồng, tăng 19%; huy động vốn đạt 148.000 tỷ đồng, tăng 26%...

  Trong một diễn biến mới đây, HĐQT Eximbank đã thông qua giao dịch giữa ngân hàng này và Minato Bank (Sumitomo Mitsui Banking Corporation là cổ đông lớn của cả Eximbank và Minato Bank).

  Theo đó, từ ngày 3/4/2018, Minato Bank phát hành thư bảo lãnh bằng điện Swift để bảo lãnh cho khoản vay của khách hàng tại Eximbank, chi nhánh TP.HCM.

  Việc bắt tay với Ngân hàng Nhật nhằm bảo lãnh khoản vay của khách hàng diễn ra trong bối cảnh Eximbank liên tiếp xảy ra các bê bối làm mất tiền khách hàng.

  Trước đó, khách hàng có tên Chu Thị Bình gửi tiền và bị mất hơn 245 tỷ đồng. Theo bà Chu Thị Bình, từ năm 2013 bà mở hàng chục tài khoản tiền gửi tiết kiệm tại Eximbank, chi nhánh TP.HCM với tổng số tiền hơn 301 tỷ đồng nhưng bị ông Lê Nguyễn Hưng, Phó Giám đốc chi nhánh này làm giả giấy ủy quyền của bà cho người khác rút tiền, chiếm đoạt 245 tỷ đồng của ngân hàng này.

  Eximbank trình kế hoạch lợi nhuận 1.600 tỷ đồng, tín dụng tăng 12%. Ảnh: Thời báo Tài chính Việt Nam

  Đến nay, giữa bà Bình và Eximbank đã tiến hành 2 lần gặp gỡ để tìm hướng giải quyết nhưng bất thành. Phía ngân hàng giữ quan điểm là chờ phán quyết của tòa án và tạm ứng 14,8 tỷ đồng chứ không trả lại tiền như kết luận của Cơ quan Cảnh sát Điều tra. Trong khi đó, phía bà Bình cũng không chấp thuận với phương án mà ngân hàng đưa ra.

  Không chỉ có bà Chu Thị Bình, thời gian gần đây Eximbank cũng liên tục “dính” án làm mất tiền, vàng của khách hàng như vụ làm mất 3 lượng vàng của khách hàng ở Hà Nội, làm mất 50 tỷ đồng của 6 khách hàng ở chi nhánh Đô Lương (Nghệ An). Tuy nhiên, các vụ việc này đều được Eximbank phản hồi là chờ phán quyết của tòa án.

  Được biết, HĐQT Eximbank hiện tại gồm ông Lê Minh Quốc là Chủ tịch HĐQT, kiêm thành viên HĐQT độc lập; hai Phó Chủ tịch HĐQT Đặng Anh Mai và Yasuhiro Saitoh cùng 6 thành viên HĐQT khác là ông Lê Văn Quyết (kiêm Tổng Giám đốc), Hoàng Tuấn Khải, ông Yutaka Moriwaki, ông Cao Xuân Ninh, Nguyễn Quang Thông và Ngô Thanh Tùng.

  Kết thúc năm 2017, Eximbank đạt lợi nhuận sau thuế chưa phân phối tính gần 215,5 tỷ đồng trong khi tính đến hết ngày 31/12/2016 Eximbank còn lỗ lũy kế hơn 463 tỷ đồng. Vì vậy, Eximbank đã khắc phục được tình trạng để cổ phiếu rơi vào diện cảnh báo.

  Trong năm 2017, Ngân hàng lãi ròng đạt 823 tỷ đồng, gấp 2,5 lần so với năm 2016. Riêng quý IV/2017 đóng góp hơn một nửa với 447 tỷ đồng.

  Vũ Đậu (T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/eximbank-tu-tin-dat-ke-hoach-lai-nghin-ty-giua-lum-xum-mat-245-ty-a225027.html
  Sự kiện:
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan