Thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn là các loại thực phẩm được nhà sản xuất, chế biến đóng gói hút chân không và bảo quản ở nhiệt độ dưới 0°C. Nhờ quá trình bảo quản đông lạnh, thực phẩm được kéo dài thời hạn sử dụng hơn nhiều so với thực phẩm tươi sống bình thường. Nhờ phương pháp bảo quản này, các bà nội trợ có thêm nhiều lựa chọn bởi thực phẩm đông lạnh được bán phổ biến ở khắp các siêu thị, trung tâm thương mại, các cửa hàng đông lạnh, đặc biệt là có thể thưởng thức thực phẩm quanh năm, bất kể mùa nào.
Cuộc sống quá bận rộn khiến các chị em nội trợ không có nhiều thời gian lựa chọn các loại thực phẩm tươi tại chợ hay siêu thị, Do đó thực phẩm đông lạnh là lựa chọn nhanh nhất. Loại thực phẩm này có thể dự trữ rất lâu trong tủ lạnh, độ tươi ngon và hương vị cũng không thua kém thức ăn tươi. Nhờ các công nghệ hiện đại, thực phẩm đông lạnh cũng giữ nguyên chất dinh dưỡng và màu sắc của thực phẩm. Quá trình bảo quản đông lạnh giúp nâng cao chất lượng và độ tươi ngon của đồ ăn mà không cần sử dụng nhiều chất bảo quản.
Chị Tạ Thị Minh Hòa (32 tuổi, Hà Nội) cho biết: “Công việc văn phòng đã chiếm đến gần 10 tiếng mỗi ngày rồi, lại thêm việc chăm sóc con cái và dọn dẹp nhà cửa khiến mình khá bận rộn. Do đó, mình hay lựa chọn đặt mua các loại thực phẩm đông lạnh ở cửa hàng hay siêu thị online để chế biến cho tiện. Nếu cần gấp mình sẽ đặt ship hỏa tốc về cơ quan, chỉ trpng 30 phút là đã có thực phẩm mang về nhà chế biến”. Chị Hòa cũng cho biết, chị hay sử dụng thực phẩm đông lạnh vì tiện lợi, chứ ít khi để ý kiểm tra về nguồn gốc xuất xử hay tem phụ, nhãn mác,…
Nếu thường xuyên sử dụng thực phẩm đông lạnh, người nội trợ cần chọn mua của các nhà sản xuất, chế biến, đơn vị nhập khẩu uy tín. Trên thị trường, ngoài các sản phẩm có thương hiệu đóng gói, ghi nhãn sản xuất, công bố chất lượng thì vẫn còn nhiều loại thực phẩm đông lạnh, nhất là các loại thịt đóng gói sơ sài, “nhập nhèm” về hạn sử dụng, lưu trữ quá lâu trong tủ đông. Chưa kể có không ít loại thực phẩm đã hư hỏng được các gian thương ngâm tẩm để “phù phép” đóng gói thành thực phẩm đông lạnh. Những loại thực phẩm này dù được bảo quản đông lạnh vẫn tiềm ẩn độc tố, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Nếu sử dụng thực phẩm đông lạnh được lưu trữ quá lâu, không đúng cách hoặc mua phải các loại thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn không rõ nguồn gốc, quá hạn sử dụng thì nguy cơ mất an toàn rất cao.
Bà Lê Thị Hằng, Trưởng phòng Giám sát ngộ độc thực phẩm, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội, nhấn mạnh: “Khi có nhu cầu sử dụng thực phẩm đông lạnh, người tiêu dùng cần hiểu cơ bản về việc lựa chọn để đảm bảo an toàn thực phẩm. Mọi người nên mua thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, kiểm tra kỹ nhãn mác, quan sát kỹ thông tin trên bao bì sản phẩm, bao bì phải có đầy đủ các nội dung về nhãn theo quy định như tên sản phẩm, thông tin nơi sản xuất, ngày sản xuất, hạn sử dụng, định lượng, thành phần hoặc thành phần định lượng, hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản, thông tin cảnh báo”.
Đối với sản phẩm nhập khẩu thì phải có nhãn phụ thể hiện những nội dung bắt buộc bằng tiếng Việt. Người tiêu dùng không lựa chọn, sử dụng thực phẩm khi có dấu hiệu bị phỏng lạnh, màu sắc thay đổi, chú ý kiểm tra kỹ hạn sử dụng và nhiệt độ bảo quản của từng loại sản phẩm. Người tiêu dùng nên mua ở những cửa hàng quen thuộc, những nơi có đầy đủ các điều kiện kinh doanh thực phẩm vệ sinh an toàn, có trang thiết bị tủ đông bảo quản phù hợp với từng loại thực phẩm. Nếu mua ở những nơi không đáng tin cậy thì rất có thể sẽ rước mầm bệnh vào người.
Ngoài việc chọn mua thực phẩm đông lạnh đóng gói sẵn, việc bảo quản tại nhà cũng rất quan trọng. Trên lý thuyết, thực phẩm được sơ chế đúng cách và bảo quản trong tủ đông ở nhiệt độ -18°C sẽ an toàn gần như vô thời hạn nhưng điều đó không có nghĩa là thực phẩm vẫn giữ được chất dinh dưỡng, hương vị và độ tươi ngon. Bên cạnh đó, thực phẩm được bảo quản đông lạnh, khi dùng sẽ phải thực hiện công đoạn rã đông. Tuy nhiên, chị em cần tránh rã đông sai cách, tránh khiến thực phẩm nhiễm khuẩn và mất chất dinh dưỡng.