+Aa-
    Zalo

    Dừng ngay việc ăn nước mắm nếu bạn thuộc 4 tuýp người sau

    • DSPL

    (ĐS&PL) - Nước mắm là loại gia vị quen thuộc và xuất hiện trong mọi món ăn hằng ngày của người Việt, tuy nhiên không phải ai cũng ăn được.

    Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung. Sản phẩm này có nguồn gốc từ tinh chất nước cá, tôm và 1 số động vật sống dưới nước khác, sau khi được ướp với rất nhiều muối trong khoảng thời gian dài.

    Loại gia vị này được dùng làm nước chấm hoặc tra/nếm vào các món ăn hằng ngày.

    khong co tieu de1
    Nước mắm được sử dụng rộng rãi trong các món ăn Việt nói riêng và người Đông Nam Á nói chung. Ảnh minh họa

    Do được ướp cùng muối với số lượng lớn nên nước mắm rất mặn và nếu ăn nhiều sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe tim, thận.

    Một số người không nên ăn nước mắm:

    Người bị cao huyết áp

    Thông tin Báo Sức khỏe & Đời sống chỉ ra những người bị huyết áp cao không nên ăn mước mắm bởi vì muối có thể làm co thắt động mạch nhỏ, huyết áp, gây xơ cứng động mạch thận, ăn quá nhiều mắm cũng dễ dàng để làm cho natri và giữ nước trong cơ thể và gây phù nề.

    Người mắc bệnh xương khớp

    Ăn mước mắm quá mặn sẽ uống nước nhiều, tiểu tiện nhiều sẽ thải ra nhiều canxi qua đường nước tiểu, dẫn đến loãng xương.

    Người bị bệnh tim

    Ăn quá nhiều mắm sẽ uống nước nhiều làm tăng khối lượng máu tuần hoàn thì tim phải làm việc nhiều hơn, lâu ngày tim thất trái to lên rồi dẫn đến bị suy tim. Nếu bạn phát hiện và giảm ăn muối, ít nước mắm thì tim thất trái sẽ trở lại bình thường.

    Người bị bệnh tiểu đường

    Hầu hết những người mắc bệnh tiểu đường rất cảnh giác với đường và những thức ăn ngọt nhưng lại không hề chú ý kiểm soát lượng muối và các gia vị có vị mặn. Đây là sai lầm cần phải tránh trong chế độ dinh dưỡng điều trị bệnh.

    a va bi tang huyet ap nen an gi kieng gi 1654602806713513126651
    Đừng ăn nước mắm nếu bạn thuộc 4 tuýp người sau. Ảnh minh họa

    Tiểu đường thường đi kèm với tăng cholesterol, rối loạn lipid máu, các bệnh lý tim mạch. Điều này đồng nghĩa với việc người bệnh có thể đối mặt với những nguy cơ bệnh lý về tim mạch, huyết áp, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim...

    Bài viết trên Báo Sức khỏe & Đời sống khuyên rằng, người bệnh cần kiểm soát tốt mức năng lượng hấp thụ vào cơ thể: Mức năng lượng chỉ khoảng 1.500 kcal một ngày và phải ăn càng nhạt càng tốt.

    Các chọn nước mắm ngon và an toàn

    VTV News dẫn thông tin Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế khuyến cáo rằng, khi chọn mua nước mắm, người tiêu dùng cần căn cứ vào các đặc điểm như màu sắc, độ đạm, hương vị.

    Cụ thể, về màu sắc, n­ước mắm chuẩn ngon có màu nâu vàng, nâu vàng đến nâu đỏ, vàng rơm hay cánh gián trong suốt, không vẩn đục. Không chọn nước mắm có màu xanh xám vì có thể nước mắm đó bị biến chất.

    Muốn kiểm tra thật chuẩn màu của chai nước mắm, nên để chai đối diện với nguồn sáng, lắc chai mạnh, sau đó dốc ngược, nếu thấy có những cục lởn vởn từ đáy chai rơi xuống nghĩa là có dấu hiệu kết tủa, tuyệt đối không sử dụng. Có chất kết tủa này có thể là muối và một số phụ gia khác được cho thêm trong qúa trình đóng gói.

    Hàm lượng đạm là thông tin phản ánh chất lượng của nước mắm luôn nằm trên bao bì của sản phẩm. Đây cũng là một mẹo nhanh chóng giúp phân biệt nước mắm thật - giả. Căn cứ theo Tiêu chuẩn Việt Nam về nước mắm (TCVN 5107:2003) có 4 loại sau: độ đạm lớn hơn 30 độ là loại đặc biệt, độ đạm lớn hơn 25 độ là loại thượng hạng, độ đạm lớn hơn 15 độ là loại hạng 1, độ đạm lớn hơn 10 độ là loại hạng 2. Như vậy, độ đạm càng cao thì càng quyết định chất lượng của mắm.

    Nước mắm truyền thống được thủy phân từ cá, phơi nắng để không khí tiếp xúc, sử dụng men tiêu hóa có sẵn trong ruột cá để ức chế vi khuẩn, chuyển protein trong thịt thanh đạm dễ hấp thụ. Độ đạm tự nhiên của nước mắm nguyên chất sản xuất theo phương pháp truyền thống từ 30 đến 40 độ, đôi khi đạt đến 43 - 45 độ (rất hiếm). Loại nước mắm cao đạm tự nhiên thường có màu cánh gián nâu đỏ, độ đặc sánh và vị đậm đà.

    Thông thường, nước mắm ngon thì sẽ mang một mùi vị thơm nhẹ, mặn ngọt hài hòa và bùi bùi. Nếm thử mà thấy mặn chát một cách khó chịu ở đầu lưỡi thì có thể là do độ đạm thấp hoặc sử dụng chất phụ gia không đảm bảo.

    Nguyễn Linh (T/h)

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dung-ngay-viec-an-nuoc-mam-neu-ban-thuoc-4-tuyp-nguoi-sau-a584037.html
    Giá trần hay giá sống tốt cho sức khỏe hơn?

    Giá trần hay giá sống tốt cho sức khỏe hơn?

    Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điểm khi sử dụng loại thực phẩm này để biết chúng có tốt cho sức khỏe mình hay không.

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Giá trần hay giá sống tốt cho sức khỏe hơn?

    Giá trần hay giá sống tốt cho sức khỏe hơn?

    Giá đỗ chứa nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe và được dùng trong nhiều món ăn khác nhau. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý một vài điểm khi sử dụng loại thực phẩm này để biết chúng có tốt cho sức khỏe mình hay không.