(ĐSPL) - Lô thịt gà này không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, nhãn gốc thể hiện đùi gà hiệu Perdigao xuất xứ Brazil, ngày sản xuất 22/7/2013, hạn sử dụng 22/7/2015.
Lô hàng không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, nhãn gốc thể hiện đùi gà hiệu Perdigao xuất xứ Brazil, đã hết “đát”.
Ngày 7/8, ông Phan Quang Dũng, Đội phó Đội Quản lý thị trường (QLTT) Bình Chánh thuộc Chi cục QLTT TP HCM, cho biết, đã bàn giao lô đùi gà hết hạn sử dụng mà đơn vị này phát hiện cho Chi cục Thú y TP HCM tổ chức tiêu hủy theo quy định.
Trước đó, đội đã kiểm tra Doanh nghiệp tư nhân Chế biến nông thủy sản Chánh Hưng (B1/16A ấp 2, xã Tân Kiên, huyện Bình Chánh), phát hiện phần kho lạnh cho thuê chứa 70 thùng đùi gà đông lạnh (16 kg/thùng, tương đương 1.120 kg) đã hết hạn sử dụng. Lô hàng này không có nhãn phụ bằng tiếng Việt, nhãn gốc thể hiện đùi gà hiệu Perdigao xuất xứ Brazil, ngày sản xuất 22/7/2013, hạn sử dụng 22/7/2015.
Chủ hàng là Công ty TNHH thương mại dịch vụ Quốc Huấn (Đồng Nai), do ông Nguyễn Quốc Huấn làm giám đốc. Ông Huấn cho biết, mua lô hàng trên được 4 tháng (không có hóa đơn chứng từ, không rõ nguồn gốc và không có giấy chứng nhận kiểm dịch), với mục đích bán cho các bếp ăn tập thể với giá 27.000 đồng/kg. Tuy nhiên, do giá thị trường liên tục đi xuống, không bán được hàng dẫn đến hết hạn.
Thịt gà đông lạnh hết “đát” từng bị phát hiện chui vào cơ sở chế biến hải sản. |
Theo quy định, thịt gà đông lạnh phải bảo quản trong kho chứa sản phẩm động vật được sự kiểm tra và giám sát bởi cơ quan thú y, khi xuất bán phải có giấy chứng nhận kiểm dịch đi kèm.
Tháng 6/2015, Đoàn Kiểm tra Liên ngành huyện Bình Chánh đã kiểm tra và phát hiện một trường hợp thịt gà Brazil hết hạn sử dụng khoảng 3 tháng được đưa vào cơ sở bò viên để chuẩn bị chế biến.
Báo An ninh Thủ đô đưa tin, thịt đông lạnh nhập khẩu không còn là “của hiếm” trên thị trường. Người tiêu dùng có thể dễ dàng mua loại thịt thịt đông lạnh “ngoại” như bò Úc, bò Mỹ, gà Hàn Quốc, gà Mỹ, gà Brazil .. Điều đáng nói, gà đông lạnh nhập khẩu thường nhập riêng từng bộ phận như chân, cánh, đùi… nên người mua rất dễ lựa chọn để chế biến món ăn tùy thích. Cũng bởi vậy, lượng thịt gà đông lạnh nhập khẩu bán ra thậm chí còn cao hơn lượng gà trong nước.
Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, 5 tháng đầu năm 2015, Việt Nam đã nhập gần 54 triệu USD thịt gà các loại. Trong đó, thịt gà Mỹ nhập khẩu chiếm tới 65\% giá trị nhập khẩu (khoảng 34,8 triệu USD). Và giá trung bình của gà Mỹ cũng rất rẻ so với các sản phẩm cùng loại của các nước khác.
Cụ thể, cánh gà đông lạnh của Mỹ chỉ có 1 USD/kg, đùi gà Mỹ cũng chỉ có 0,9 USD/kg. Thịt gà đông lạnh Hàn Quốc nhập khẩu cũng có giá tương đối thấp, giá đùi gà là 40.000-42.000 đồng/kg, cánh gà 70.000 đồng/kg, chân gà 50.000 đồng/kg.
Trong khi thịt gia cầm ngoại ồ ạt tràn vào Việt Nam thì chăn nuôi trong nước dù năm 2015 được nhận định là năm ít dịch bệnh nhưng cũng không tiến triển hơn mọi năm. Khảo sát cho thấy, giá gà tại các trang trại phía Bắc ở mức 22.000-25.000 đồng/kg, phía Nam từ 21.000-22.000 đồng/kg, thấp hơn 35\% so với cùng kỳ năm ngoái. Cũng bởi vậy mà quy mô chăn nuôi của năm 2015 gần như không mở rộng.
Theo ông Nguyễn Xuân Dương, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, trung bình mỗi năm, Việt Nam nhập khẩu khoảng 80.000 tấn thịt gà đông lạnh các loại và 6 tháng qua đã nhập khoảng 40.000 tấn.
Đề cập đến liệu các nhà nhập khẩu có nhập thịt đông lạnh cận “đát” về bán giá rẻ, ông Nguyễn Xuân Dương cho rằng: “Các lô hàng nhập khẩu về đều được kiểm tra, kiểm soát bởi lực lượng thú y, hải quan, đặc biệt đối với những lô hàng thực phẩm đông lạnh hạn sử dụng ngắn thì được kiểm soát chặt chẽ hơn”.
Dù cơ quan chức năng khẳng định, đã kiểm soát tốt, kiểm soát chặt việc nhập khẩu thịt đông lạnh từ các nước, nhưng với mức giá rẻ bất ngờ cùng sự yếu kém về hàng rào kỹ thuật như hiện nay, nhiều đối tượng vẫn lợi dụng kẽ hở để tuồn những lô hàng thực phẩm “bẩn” về nước tiêu thụ. Bằng chứng là lực lượng chức năng đã bắt nhiều lô chân gà đông lạnh Trung Quốc, không rõ nguồn gốc trên thị trường.