(ĐSPL) - Về vấn đề đùi gà Mỹ là sản phẩm chế biến thức ăn gia súc, phụ phẩm đã được đại diện Hiệp hội Xuất khẩu trứng và gia cầm Mỹ đưa ra lời giải thích.
[mecloud]pmaokjEd6J[/mecloud]
Ông Jim Sumner, Chủ tịch Hiệp hội Xuất khẩu trứng và thịt gia cầm Mỹ, cho rằng thông tin đùi gà là loại phụ phẩm mà người Mỹ không ăn nên có giá bán rất rẻ, là một quan niệm sai.
Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Sumner cho biết, đúng là người Mỹ thích ăn thịt ức gà hơn, đây cũng là phần thịt gà được tiêu thụ nhiều nhất và có giá cao nhất ở Mỹ. Tuy nhiên, nhu cầu đùi gà tỏi và đùi góc tư đang tăng lên nhanh chóng, đặc biệt là do giá thịt bò và thịt gà ở mức cao trong vài năm qua.
“Cá nhân tôi thì tôi thích đùi gà”, ông Jim Sumner cho biết. Tuy nhiên, theo ông Jim Sumner, rất khó để so sánh giá bán lẻ thịt gà ở Mỹ và ở Việt Nam, nhưng chắc chắn giá bán đùi gà từ nhà máy chế biến là như nhau.
Cũng theo ông Sumner, giá đùi gà góc tư của Mỹ hiện đang xuống mức 20 cent/pound (khoảng 9.000 đồng/kg), do thị trường Nga đã ngưng nhập khẩu từ Mỹ để đáp trả lệnh trừng phạt kinh tế của phương Tây. Chưa kể Trung Quốc cũng đã ngừng nhập khẩu tất cả các loại thịt gia cầm từ Mỹ.
Đùi gà đông lạnh xuất xứ từ Mỹ bán với giá 33.000 đồng/kg ở siêu thị Metro quận 2, TP HCM chiều 29/7. |
Theo tin tức trên VTV, chương trình Sự kiện & Bình luận tuần này đề cập tới vấn đề đang rất được dư luận quan tâm, đó là việc đùi gà Mỹ bày bán ở Việt Nam với mức giá chỉ 20.000 đồng/kg – rẻ hơn nhiều so với sản phẩm trong nước. Câu hỏi đặt ra là khi Hiệp định tự do thương mại TPP được ký kết và thuế nhập khẩu giảm xuống 0\% thì điều gì sẽ xảy ra đối với ngành chăn nuôi Việt Nam vốn đang gặp rất nhiều khó khăn?
Trả lời câu hỏi tại sao đùi gà Mỹ có thể bán mức giá rẻ đến khó tin tại Việt Nam, TS Tống Xuân Trinh - Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nói: “Trước khi đề cập tới giá bán, chúng ta cần phải hiểu rằng kiện bán phá giá trong thương mại là hoàn toàn bình thường. Theo nguyên tắc của WTO, bán phá giá được xác định là một sản phẩm bán vào một thị trường, cụ thể ở đây là Việt Nam với mức giá thấp hơn giá bán ở nước xuất khẩu. Như vậy, muốn đánh giá liệu thịt gà Mỹ có bán phá giá ở Việt Nam hay không, chúng ta cần thu thập đầy đủ thông tin pháp lý cũng như nghiên cứu kỹ lưỡng về thương mại quốc tế”.
Ngoài việc so sánh về giá bán, TS Tống Xuân Trinh cũng cho rằng cần xác định xem mức giá này ảnh hưởng tiêu cực như thế nào đối với ngành chăn nuôi Việt Nam và liệu có sự liên hệ giữa việc bán phá giá đùi gà Mỹ với nguồn cung mặt hàng này tại Việt Nam hay không. Bên cạnh đó, TS Tống Xuân Trinh chia sẻ Bộ Công Thương, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang vào cuộc để điều tra về nguồn gốc xuất xứ, vệ sinh an toàn thực phẩm và hạn tiêu dùng của những loại thịt gà giá rẻ này.
Trước những băn khoăn về việc thịt ngoại lấn át thịt nội khi Việt Nam hội nhập với thế giới, TS Đặng Kim Sơn - chuyên gia về chiến lược nông nghiệp - cho rằng điều này hoàn toàn có thể xảy ra. “Mức thuế càng xuống thấp, nông sản nước ngoài tràn vào Việt Nam càng nhiều. Nhìn chung, Việt Nam không có thế mạnh trong chăn nuôi nếu so sánh với các quốc gia khác. Các nước bạn có lợi thế về trồng ngô, đậu tương, chính vì vậy giá thức ăn cho chăn nuôi rất thấp. Trong khi đó, đa số thức ăn trong chăn nuôi tại Việt Nam phải cần tới nguyên liệu nhập khẩu để chế biến, điều này dẫn tới việc giá thành tăng cao”.
Cũng theo TS Đặng Kim Sơn, khi mức thuế xuống tới 0\%, chắc chắn tỉ trọng thịt ngoại tại thị trường Việt Nam sẽ tăng lên. “Cùng với sự gia tăng của thu nhập, nhu cầu của người Việt Nam đang chuyển dần từ thịt lợn – món ăn cổ truyền của dân tộc sang thịt gia cầm và các loại thịt đỏ - những thế mạnh của nước ngoài”, TS Đặng Kim Sơn nói.
NGỌC ANH(Tổng hợp)