+Aa-
  Zalo

  Doanh nghiệp của gia đình cựu Phó Bí thư Đồng Nai phải trả nợ trên 421 tỷ đồng

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Tòa tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải trả nợ tổng cộng cho Donacoop tổng cộng hợn 421 tỷ đồng, bao gồm trên 261 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi.

  Tòa tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải trả nợ tổng cộng cho Donacoop tổng cộng hợn 421 tỷ đồng, bao gồm trên 261 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi.

  Liên quan công ty gia đình bà Phan Thị Mỹ Thanh - cựu Phó Bí thư Đồng Nai bị kiện, chiều 9/6 TAND TP. Biên Hòa đã tuyên buộc Công ty TNHH Cường Hưng phải trả cho Công ty Donacoop cả nợ gốc lẫn lãi 421 tỷ đồng.

  Tòa cho rằng vụ kiện "Tranh chấp hợp đồng hợp tác đầu tư và hợp đồng hỗ trợ vốn", bị đơn là Công ty Cường Hưng đã vi phạm hợp đồng hỗ trợ vốn của nguyên đơn là Liên hiệp hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Đồng Nai (gọi tắt là Donacoop).

  Công ty Cường Hưng khi hết hạn hỗ trợ vốn, có cam kết trả nợ nhưng không thực hiện là vi phạm nhiều điều khoản trong hợp đồng hợp tác đầu tư.

  Bà Phan Thị Mỹ Thanh - cựu Phó Bí thư tỉnh Đồng Nai. Ảnh: Lao động

  Tòa tuyên buộc Công ty Cường Hưng phải trả nợ tổng cộng cho Donacoop tổng cộng hợn 421 tỷ đồng (bao gồm trên 261 tỷ đồng tiền nợ gốc và hơn 159 tỷ đồng tiền lãi). Ngoài ra công ty còn chịu tiền lãi 10% cho số tiền nợ gốc 261 tỷ đồng cho đến khi bản án có hiệu lực pháp luật.

  Theo nội dung đơn kiện của nguyên đơn - Donacoop, vào tháng 11/2010 giữa Donacoop và Công ty Cường Hưng ký hợp đồng hợp tác đầu tư thực hiện dự án  Khu dân cư thương mại – dịch vụ có diện tích 91,75ha, ở xã Phước Tân (TP.Biên Hòa).

  Phía Donacoop thực hiện thi công hạ tầng giao thông như: Đền bù giải tỏa, làm tuyến đường Long Hưng – Phước Tân, xây cầu, san lấp mặt bằng…, và hưởng lợi nhuận khoán 200.000 đồng/m2. Thời hạn hợp đồng 24 tháng.

  Năm 2011, bà Phan Thị Mỹ Thanh lúc đó là Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai phụ trách khối đầu tư xây dựng và công nghiệp nhưng lại là Chủ tịch Hội đồng thành viên kiêm Giám đốc Công ty Cường Hưng; đã để Donacoop chuyển từ hợp đồng hợp tác kinh doanh có lợi nhuận thành “hợp đồng hỗ trợ vốn” không tính lãi.

  Từ tháng 6/2011 đến tháng 8/2012, phía Donacoop đã “hỗ trợ” cho Công ty của bà Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai số tiền trên 261 tỷ đồng. Đổi lại, Donacoop được nhận cam kết  từ Công ty Cường Hưng: nếu đến ngày 1/11/2014, Công ty Cường Hưng không trả được các khoản “hỗ trợ vốn” cho Donacoop thì phải trả bằng đất sạch hoàn thiện các tuyến đường chính và được san lấp đủ cốt nền với giá 1.330.000 đồng/m2 (bao gồm thuế VAT).

  Tuy nhiên đến ngày 1/11/2014, Công ty Cường Hưng không giao đất cho Donacoop theo cam kết, thời điểm này bà Thanh lên chức Phó Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai kiêm Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh. Mọi hợp đồng ký kết  giữa Công ty Cường Hưng với  Donacoop không được thực hiện.

  Nhiều lần đòi tiền không được, Donacoop khởi kiện Công ty Cường Hưng ra Toà án Nhân dân TP.Biên Hòa với yêu cầu buộc Công ty Cường Hưng phải trả cho Donacoop tổng số tiền hơn 811,8 tỷ đồng. Trong đó nợ gốc hơn 261,6 tỷ đồng, nợ lãi hơn 550,2 tỷ đồng (trong hạn và quá hạn tính đến tháng 4/2020).

  Được biết, sau khi phiên tòa kết thúc, đại diện Donacoop cho hay sẽ kháng cáo bản án. Ly do Donacoop cho rằng tổng số tiền tòa tuyên buộc bị đơn phải trả nợ gốc và lãi thấp hơn số tiền lãi trên 550 tỷ đồng mà công ty phải trả trong nhiều năm qua.

  Vũ Đậu(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/doanh-nghiep-cua-gia-dinh-cuu-pho-bi-thu-dong-nai-phai-tra-no-tren-421-ty-dong-a326602.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan