Đổ xô mua bánh trung thu đại hạ giá, chuyên gia cảnh báo "đừng ham rẻ"
(ĐS&PL) - Hậu Trung thu, hàng loạt ki-ốt bán bánh Trung thu có thương hiệu với mức giá chỉ từ hơn 10.000 đồng/chiếc. Chuyên gia cảnh báo người tiêu dùng đừng ham rẻ, nếu không muốn đối mặt nhiều nguy cơ.
Sau tết trung thu,những sạp bán bánh trung thu đại hạ giá lại tràn ngập vỉa hè Hà Nội với giá chỉ từ 10.000 đến 35.000 đồng/chiếc.
Dù ngày hội trăng rằm đã trôi qua, các ki-ốt bán bánh trung thu trên vỉa hè nhiều tuyến đường phố Hà Nội vẫn hoạt động với những biển quảng cáo mới.
Trên các "chợ" mạng xã hội hoạt động bán bánh trung thu xả hàng cũng diễn ra sôi nổi. Chủ một cửa hàng quảng cáo bánh của mình bóc từ các hộp cao cấp. Vì giá rẻ và bán online nên ưu tiên người mua theo combo, dao động từ 150.000 đến 180.000 đồng/chục.
PGS.TS Đỗ Minh Cương, Viện phó Văn hóa kinh doanh, Hiệp hội phát triển Văn hóa doanh nghiệp Việt Nam khuyến cáo người tiêu dùng không nên ham rẻ mà đổ xô mua bánh trung thu "hết date", không rõ nguồn gốc, không rõ thương hiệu. "Người dân cần soi kỹ hạn sử dụng, tránh nguy cơ bị ngộ độc hoặc gặp các vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm. Điều này cũng phụ thuộc vào đạo đức của người kinh doanh. Các tiểu thương, đại lý nên cảnh báo khách hàng về hạn sử dụng, không cố bán bất chấp", ông Cương cho hay.
Quay lại ki-ốt để mua bánh sau một tuần, bạn Việt ( SN 2003) chỉ phải bỏ ra 100.000 đồng cho 4 chiếc bánh Trung thu loại 120g, rẻ hơn rất nhiều so với giá trước rằm cũng số lượng này là 300.000 đồng.
Tại một gian hàng bánh trung thu đại hạ giá trên phố Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy), nhân viên bán hàng cho biết, mặc dù đã áp dụng bán tháo từ hai ngày nay, lượng hàng tiêu thụ vẫn chưa đến 1.000 chiếc.
"Do bánh cuối vụ, sắp hết hạn, nên nhiều người đổ xô mua. Trong hôm nay tôi đã hết sạch hàng, nhiều khách mua bánh nướng nhân đậu xanh nhưng không còn", tiểu thương cho hay.
Chuyên gia của Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) khuyến cáo người tiêu dùng mua bánh trung thu không bị dập nát, biến dạng, bao bì không rách nát, không có màu sắc khác thường, không bị thiu, ẩm mốc, hư hỏng và không có mùi khác lạ.
"Sản phẩm phải ghi ngày sản xuất, thời hạn sử dụng và còn hạn sử dụng, được bày bán ở những địa điểm kinh doanh xác định, có đủ trang thiết bị che đậy tránh bụi bẩn, mưa nắng, côn trùng xâm nhập, bảo quản đúng quy định trên nhãn sản phẩm của nhà sản xuất", Cục An toàn thực phẩm nhấn mạnh.
Có thâm niên bán bánh trung thu thanh lý ba năm nay, chia sẻ trên VnExpress, chủ hai cửa hàng tạp hóa ở quận Thanh Xuân và Hà Đông cho biết đã có một lượng khách quen ổn định. Trong bốn ngày qua chị đã bán hơn 3.000 chiếc của hai hãng lớn. Chị ước tính lượng tiêu thụ năm nay khoảng 5.000 chiếc, gấp đôi năm ngoái.
"Năm nay do giá nguyên liệu đầu vào tăng nên giá bánh tăng 10% so với năm ngoái, kéo theo lượng tiêu thụ trước rằm thấp. Sau rằm nhu cầu mua bánh tăng vọt", người này nói.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ chiều tối và đêm ngày 6/10, miền Bắc sẽ chuyển mưa rào kèm dông với lượng phổ biến 20-40mm trong vòng 24 giờ. Riêng vùng núi và trung du có nơi mưa to trên 70mm.
Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia cho biết từ chiều tối và đêm ngày 6/10, miền Bắc sẽ chuyển mưa rào kèm dông với lượng phổ biến 20-40mm trong vòng 24 giờ. Riêng vùng núi và trung du có nơi mưa to trên 70mm.
Nam thanh niên điều khiển xe máy mang BKS 29D1-769.xx, không đội mũ bảo hiểm, vừa đi xe máy vừa sử dụng điện thoại, bất ngờ tông trúng đôi nam nữ đang đi qua đường.