+Aa-
  Zalo

  Điều ít ai biết của "thiên tài" trở thành giáo sư Toán học ở tuổi 23

  (ĐS&PL) - Dù giỏi hơn các bạn về kiến thức nhưng Lưu Lộ lúc nào cũng đứng "đội sổ" của lớp vì làm bài đúng nhưng quá trình giải bài không phù hợp với nội dung học.

  Lưu Lộ (hay còn gọi là Lưu Gia Ức) sinh năm 1989 ở Đại Liên, Liêu Ninh (Trung Quốc) đã chính thức trở thành giáo sư Toán học trẻ nhất nước này khi được Đại học Trung Nam bổ nhiệm ở tuổi 23.

  Lúc nào cũng đứng "đội sổ" của lớp

  Ngay từ con nhỏ, Lưu Lộ đã bộc lộ năng khiếu đặc biệt với môn Toán. Tuy nhiên, dù giỏi hơn các bạn về kiến thức nhưng Lưu Lộ lúc nào cũng đứng "đội sổ" của lớp. Lý do được cô giáo đưa ra là Lưu Lộ làm bài đúng nhưng quá trình giải bài không phù hợp với nội dung học. Phải lên lớp 9, anh mới lên kế hoạch học tập để bù đắp kiến thức còn thiếu sót.

  "Thiên tài" trở thành giáo sư Toán học ở tuổi 23.

  "Thiên tài" trở thành giáo sư Toán học ở tuổi 23.

  Với niềm yêu thích môn Toán, những năm học THPT Lưu Lộ cũng chỉ học Toán mà không chú ý đến những môn khác. Năm 2008, tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học, Lưu Lộ được 575 điểm đỗ vào Viện Khoa học Toán học và Công nghệ Máy tính thuộc Đại học Trung Nam (Trung Quốc).

  Tại đây, "thiên tài" nhanh chóng khẳng định năng lực của mình bằng thành tích học tập xuất sắc và là người mở đường nghiên cứu thành công Phỏng đoán Seetapun của nhà Toán học người Anh David Seetapun.

  Thậm chí, nhà toán học người Mỹ GS Dennis Hansberger chuyên gia nghiên cứu Lý thuyết số và Tổ hợp cũng dành lời khen cho Lưu Lộ: "Bản thân là người nghiên cứu Phỏng đoán Seetapun, nhưng tôi chưa bao giờ chứng minh thành công".

  Vị chuyên gia nhận định, nghiên cứu của Lưu Lộ giải quyết vấn đề Toán học quan trọng hơn 2 thập kỷ, chưa ai làm được. Đáng chú ý, GS Dennis Hansberger còn đưa nghiên cứu của Lưu Lộ cho các nhà khoa học khác thẩm định. Họ đều cho rằng, nghiên cứu này giải quyết thành công Phỏng đoán Seetapun.

  Thời điểm đạt được thành tựu, Lưu Lộ đang là sinh viên năm cuối đại học.

  Thời điểm đạt được thành tựu, Lưu Lộ đang là sinh viên năm cuối đại học.

  Để bàn luận sâu hơn về vấn đề trên, năm 2012, Lưu Lộ được mời đến tham gia Hội nghị Học thuật Logic Toán học tổ chức tại Đại học Chicago (Mỹ). Với tư cách là tác giả bài nghiên cứu, Lưu Lộ trình bày báo cáo dài 40 phút và nhận được sự nhất trí từ 12 chuyên gia hàng đầu có mặt tại hội nghị.

  Thành giáo sư ở tuổi 23

  Thời điểm đạt được thành tựu, Lưu Lộ đang là sinh viên năm cuối đại học. Cũng tại thời điểm này, bố mẹ mới thừa nhận, Lưu Lộ là thiên tài Toán học.

  Để đẩy nhanh quá trình nghiên cứu của Lưu Lộ, 3 học giả Lâm Quần, Lý Bang Hà và Đinh Hạ Huề của Viện Khoa học Trung Quốc đã viết thư gửi Bộ GD&ĐT nước này, chấp thuận trường hợp ngoại lệ của Lưu Lộ, cấp thẳng bằng tốt nghiệp đại học, thạc sĩ và tiến sĩ.

  Theo bố mẹ của thiên tài, Lưu Lộ là tài năng Toán học hiếm có, cách này sẽ rút ngắn thời gian học để tập trung nghiên cứu. Nhằm giữ chân thiên tài Toán học, năm 2012, Đại học Trung Nam (Trung Quốc) quyết định bổ nhiệm Lưu Lộ làm giáo sư.

  Ở tuổi 23, anh trở thành một trong những giáo sư Toán học trẻ nhất Trung Quốc thời điểm đó.

  Lưu Lộ là minh chứng cho sức mạnh của niềm đam mê, sự nỗ lực và tinh thần cống hiến.

  Lưu Lộ là minh chứng cho sức mạnh của niềm đam mê, sự nỗ lực và tinh thần cống hiến.

  Trở thành GS trẻ tuổi của trường, Đại học Trung Nam cho phép Lưu Lộ tham gia giảng dạy chương trình đào tạo thạc sĩ và tiến sĩ. Đồng thời, anh còn là nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Toán học Hầu Chấn Đỉnh thuộc Đại học Trung Nam (Trung Quốc).

  Đến nay, sau 12 năm, GS Lưu Lộ vẫn gắn bó với công việc giảng dạy Đại học Trung Nam (Trung Quốc). Ngoài ra, anh còn tập trung vào nghiên cứu Toán học ứng dụng.

  Ngoài trí tuệ thông minh, Lộ còn được biết đến với sự khiêm tốn, giản dị và luôn nỗ lực hết mình. Anh luôn dành thời gian giúp đỡ học sinh và đồng nghiệp, là tấm gương sáng cho cộng đồng.

  Câu chuyện của Lưu Lộ là minh chứng cho sức mạnh của niềm đam mê, sự nỗ lực và tinh thần cống hiến. Anh là nguồn cảm hứng cho những ai đang theo đuổi ước mơ của mình, đặc biệt là những bạn trẻ yêu thích Toán học.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ieu-it-ai-biet-cua-thien-tai-tro-thanh-giao-su-toan-hoc-o-tuoi-23-a420486.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan