Công dụng của lá trà xanh
Lá chè xanh (trà xanh) chứa nhiều thành phần hóa học, bao gồm flavonoid, saponin triterpen, caffeine, tanine, quercetin, tinh dầu, acid ascorbic (vitamin C), riboflavin (vitamin B), carotene, acid malic, theophylline, xanthin, acid oxalic, kaempferol,… Nhờ các chất này, lá trà xanh có nhiều tác dụng như cầm tiêu chảy, giảm nguy cơ ung thư, bảo vệ sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh, tăng cường trí nhớ, bảo vệ gan, kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa biến chứng bệnh tiểu đường, giảm nguy cơ mắc bệnh viêm nhiễm…
Theo Đông y, lá trà xanh có vị đắng, chát, tính mát, quy vào kinh Can và Tâm. Công dụng: Lợi tiểu, định thần, thanh nhiệt, giải khát, tiêu cơm, làm mát cơ thể.
Điều gì xảy ra khi uống trà xanh sai thời điểm?
Trà vừa là thức uống, vừa là thuốc nên khi dùng cần chú ý lựa chọn và sử dụng đúng cách để đạt hiệu quả cao nhất, tránh tác dụng phụ.
Nguyên tắc uống trà:
Uống trà xanh nóng: Trà xanh có tính hàn, uống lạnh sẽ làm tăng tính hàn, dễ sinh đờm. Uống nóng sẽ giúp cơ thể hấp thụ tốt hơn.
Không uống trà xanh khi đói: Trà xanh chứa caffeine, uống khi đói có thể gây chóng mặt, cồn cào, hoa mắt.
Không uống trà xanh vào buổi tối: Caffeine trong trà xanh có thể gây khó ngủ.
Không uống trà xanh ngay sau khi ăn: Tannin trong trà xanh làm giảm hấp thu sắt và các chất dinh dưỡng.
Hạn chế trà xanh nếu bị táo bón: Tannin trong trà xanh có tác dụng cầm tiêu chảy.
Không dùng trà xanh khi đang uống thuốc làm tan máu đông: Trà xanh chứa vitamin K, có thể làm giảm tác dụng của thuốc.
Uống trà xanh vào buổi sáng: Giúp đầu óc tỉnh táo, tăng hiệu suất làm việc và học tập.