+Aa-
    Zalo

    Diễn biến mới nhất vụ hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa ở Nghệ An

    (ĐS&PL) - Liên quan vụ hàng chục công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa ở Nghệ An, cơ quan chức năng đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với đơn vị cung cấp suất ăn.

    Ngày 7/12, báo Lao động dẫn thông tin từ Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An, đến 20h ngày 6/12, có 84 công nhân trên địa bàn tỉnh nhập viện điều trị sau bữa ăn trưa với các triệu chứng ngộ độc thực phẩm.

    Trước đó, vào 15h ngày 6/12, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An tiếp nhận thông tin xảy ra vụ việc nghi ngộ độc thực phẩm tại huyện Nghi Lộc và Hưng Nguyên.

    Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Nghệ An đã báo cáo Sở Y tế, thành lập đoàn điều tra xác minh sự việc và đã có báo cáo kết quả ban đầu.

    Theo đó, sự việc xảy ra vào ngày 5/11, tại Công ty TNHH Premium Fashion Việt Nam (khu công nghiệp WHA IndustrialZone 1, huyện Nghi Lộc, Nghệ An) và Công ty TNHH JTEC Nghệ An (khu công nghiệp VSIP Nghệ An, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An). Cả hai công ty xảy ra việc công nhân nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm này đều nhận cung cấp suất ăn trưa từ Công ty cổ phần thương mại B.A.C (số 340, đường Đặng Thai Mai, Hưng Đông, TP Vinh, Nghệ An).

    Các công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa. Ảnh: Dân Trí

    Các công nhân nhập viện sau bữa ăn trưa. Ảnh: Dân Trí

    Theo ghi nhận, ca ngộ độc đầu tiên xuất hiện lúc khoảng 13h cùng ngày, tổng số người ăn bữa trưa nghi ngộ độc thực phẩm là 1.215 người.

    Sau bữa ăn, có 84 người phải nhập viện điều trị với các triệu chứng như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, nôn, đi ngoài, nóng sốt, nổi ban mẩn...Các bệnh nhân được chẩn đoán ngộ độc thực phẩm, phản vệ độ 1.

    Đến 20h cùng ngày có 43 người đã ổn định và xuất viện, hiện còn 41 trường hợp đang được tiếp tục theo dõi.

    Các cơ quan chức năng đã tiến hành thu thập các mẫu phẩm thức ăn, kiểm tra cơ sở cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C.

    Qua kiểm tra chủ cơ sở chưa xuất trình được Giấy xác nhận tập huấn kiến thức an toàn vệ sinh thực phẩm, giấy khám sức khỏe của 5/11 nhân viên trực tiếp tham gia chế biến thực phẩm, hợp đồng cung cấp suất ăn cho các đơn vị và hợp đồng cung cấp thực phẩm, nguyên liệu thực phẩm. Sổ kiểm thực ba bước và sổ lưu mẫu thức ăn có xuất trình nhưng ghi chép chưa đúng quy định.

    Về điều kiện thực tế tại cơ sở, tại thời điểm điều tra ghi nhận cơ sở có một số tồn tại như vệ sinh các khu vực chưa đảm bảo.

    Bố trí sắp xếp các khu vực chưa hợp lý. Có côn trùng động vật gây hại trong khu vực sơ chế, chế biến. Thực hiện chế độ kiểm thực ba bước và lưu mẫu thức ăn chưa đúng quy định.

    Với những tồn tại nêu trên, cơ quan chức năng đã quyết định tạm đình chỉ hoạt động đối với đơn vị cung cấp suất ăn là Công ty cổ phần thương mại B.A.C.

    Đồng thời yêu cầu cơ sở khắc phục các tồn tại và báo cáo về Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh.

    Trước sự việc, Sở Y tế Nghệ An đề nghị UBND huyện Nghi Lộc chỉ đạo Ban chỉ đạo an toàn vệ sinh thực phẩm, Phòng Y tế huyện, Ban quản lý khu công nghiệp WHA Nghệ An và các công ty phối hợp cùng các đơn vị y tế trong quá trình triển khai xử lý, điều tra và cấp cứu bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm.

    Các Bệnh viện Đa khoa Nghi Lộc, Bệnh viện Đa khoa 115, Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông tổ chức tiếp nhận, cấp cứu, điều trị, theo dõi tình trạng của các bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm. Thực hiện tốt công tác phối hợp hỗ trợ chuyên môn, nhân lực và kịp thời vận chuyển bệnh nhân bị ngộ độc thực phẩm nặng đến các cơ sở y tế tuyến trên khi vượt quá khả năng chuyên môn.

    Rà soát, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế, giường bệnh một cách tối đa, tiếp nhận xử trí và điều trị các bệnh nhân chuyển đến.

    Phối hợp Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Nghi Lộc cung cấp hồ sơ bệnh án, các kết quả xét nghiệm lâm sàng, cận lâm sàng và các thông tin liên quan phục vụ công tác xử trí, điều tra vụ việc. Lấy mẫu bệnh phẩm, bảo quản và bàn giao cho đơn vị chủ trì điều tra để gửi kiểm nghiệm xác định nguyên nhân.

    Riêng Bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An chỉ đạo Tổ cấp cứu ngoại viện sẵn sàng hỗ trợ các bệnh viện trên và các đơn vị tuyến dưới trong trường hợp cần thiết. Chỉ đạo Khoa Hồi sức chống độc và các khoa liên quan chuẩn bị phương án, sẵn sàng bố trí nhân lực, thuốc, vật tư, trang thiết bị y tế sẵn sàng tiếp nhận các trường hợp bệnh nhân... theo tờ Kinh tế Đô thị.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dien-bien-moi-nhat-vu-hang-chuc-cong-nhan-nhap-vien-sau-bua-an-trua-o-nghe-an-a487743.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan