Nguyên liệu:
- Mực ống 300gr (2 con)
- Thịt heo xay 150gr
- Hành tây 1/2 củ
- Cà rốt 1/2 củ
- Hành lá 1 nhánh (băm nhỏ)
- Ngò gai 1 nhánh (cắt khúc)
- Tương cà 2 muỗng canh
- Tương ớt 2 muỗng canh
- Nước cốt me 2 muỗng
- Nước mắm 2 muỗng
- Gia vị: Muối, đường, hạt nêm, tiêu
Cách làm:
- Mực sau khi mua về bạn bỏ ruột, nang, túi mực, cắt bỏ phần râu mực, sau đó chà xát với ít muối và chanh để khử mùi mực. Kế đến, bạn rửa mực đã sơ chế lại với nước sạch và để sang một bên đợi đến khi ráo.
- Hành tây bạn bóc vỏ, rửa sơ qua nước rồi băm nhỏ. Cà rốt bào sạch vỏ, rửa lại với nước rồi cắt hạt lựu.
- Tiếp đến, bạn cho hành tây, cà rốt, thịt heo xay vào 1 cái tô rồi nêm vào tô 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu xay, 1 muỗng canh nước mắm.
- Sau đó trộn đều lên rồi để yên khoảng 20 phút cho các nguyên liệu thấm gia vị.
- Bạn cho các nguyên liệu đã ướp gồm thịt heo xay, cà rốt, hành tây vào ống mực, sau đó nhồi phần râu mực vào và dùng tăm xiên qua đầu và râu mực để giữ thịt không bị rơi ra.
- Tiếp theo, bạn cho 500ml nước lọc vào nồi xửng hấp, rồi xếp mực vào xửng, bắc nồi lên bếp và đậy nắp hấp ở lửa lớn khoảng 15 phút. Sau 15 phút thì bạn tắt bếp và gắp mực ra dĩa.
- Bạn cho vào tô 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh tương cà, 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường, 2 muỗng canh nước cốt me, 2 muỗng canh nước lọc, rồi khuấy đều cho tan các hỗn hợp. Bạn có thể điều chỉnh gia vị cho phù hợp với gia đình mình.
- Kế đến, bạn bắc chảo lên bếp và cho hỗn hợp vừa khuấy vào chảo, bật lửa vừa và nấu cho đến khi hỗn hợp sôi thì bạn cho mực vào sốt đều hai mặt khoảng 3 - 5 phút.
- Cuối cùng cho mực ra thớt, để nguội khoảng 10 phút rồi cắt thành những khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay là hoàn thành.
- Bạn xếp từng miếng món mực dồn thịt sốt me ra dĩa, trang trí thêm một ít ngò gai và hành lá lên trên mặt rồi thưởng thức.
Cách chọn mua mực đúng chuẩn:
- Bạn nên chọn mua mực có màu sáng bóng, mắt mực trong veo, không bị vàng hay chảy dịch ra ngoài, phần thân mực thì phải trắng đục như sữa.
- Mực ngon sẽ có phần đầu và các xúc tu, râu mực dính chặt vào nhau, phần thịt mực săn chắc, có độ đàn hồi cao.
- Không nên chọn mua mực bị vàng, bị chảy dịch hay phần mắt mực đã chuyển sang màu đục hơn.
- Tuyệt đối không mua mực khi sờ vào phần thịt mềm nhũn và dễ bị tách rời các phần với nhau vì những con này sẽ không tươi, ngon.
Cách chọn mua thịt heo xay an toàn:
- Bạn nên chọn những miếng thịt có màu sắc sáng. Thịt tươi ngon thường có màu hồng nhạt hay đỏ nhạt, phần mỡ sẽ có màu trắng hơi ngà.
- Khi dùng dao cắt theo chiều dọc sẽ thấy thớ thịt hơi se lại, bề mặt ráo, lớp bì mềm, đây là thịt tươi ngon.
- Nên chọn những miếng thịt khi ngửi sẽ có mùi thơm đặc trưng của thịt, mùi không gây ra cảm giác khó chịu hay hôi tanh.
- Không nên chọn những miếng thịt có màu sắc lạ, hơi ngả vàng, nhợt nhạt, hoặc quá sẫm màu, bề mặt thịt bóng loáng, chạm vào thấy hơi nhớt ở đầu ngón tay, có mùi hôi tanh.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi(T/h)