+Aa-
  Zalo

  Đề thi lớp 10 chuyên Văn nhầm "lúa vàng, gạo trắng" thành "lúa gạo, vàng trắng"

  (ĐS&PL) - Đề thi lớp 10 chuyên Văn của tỉnh Gia Lai nhầm "lúa vàng, gạo trắng" thành "lúa gạo, vàng trắng".

  Theo đó, đề thi chuyên văn vào lớp 10 Trường THPT chuyên Hùng Vương (Gia Lai) bị phát hiện trích sai nguyên tác. Lỗi này chỉ được phát hiện sau khi các thí sinh đã làm xong phần thi sáng 8/6.

  Cụ thể, trong câu 2 của phần Làm văn (5 điểm), thí sinh được hỏi quan điểm về nhận định: "Thơ ca không làm ra lúa gạo, vàng trắng nhưng thơ ca làm ra giấc mơ cho người gieo trồng. Chỉ có giấc mơ thiêng liêng và lộng lẫy mới giúp con người đi qua được bóng tối của dục vọng và tội lỗi, tìm đến đồng loại để chia sẻ và dâng hiến những vẻ đẹp của khát vọng sống cho mọi con người.

  Đề cho biết đây là một đoạn trích trong bài viết "Thông điệp về cái đẹp và tự do" của nhà văn Nguyễn Quang Thiều. Thực tế, câu chính xác là: "Thơ ca không làm ra lúa vàng, gạo trắng...".

  Trên Facebook, nhà văn Nguyễn Quang Thiều cho hay câu nói trên của người làng Chùa (xã Ứng Hòa, Hà Nội) mà ông sưu tầm được. Ngoài ra, từ "vàng trắng" trong ngữ cảnh này là vô lý, song người ra đề không phát hiện ra.

  Đề thi lớp 10 chuyên Văn của tỉnh Gia Lai trích sai nguyên tác. (Ảnh: VnExpress)

  Đề thi lớp 10 chuyên Văn của tỉnh Gia Lai trích sai nguyên tác. (Ảnh: VnExpress)

  Trước vụ việc này, ông Lê Duy Định - Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Gia Lai cho biết trên Tuổi trẻ, vừa tổ chức cuộc họp về đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên Văn. 

  Theo ông Định, đề thi tuyển sinh lớp 10 chuyên văn trích dẫn sai nguyên tác là việc đã rõ ràng. Nhưng "chuyện đâu còn có đó", phải xử lý làm sao để thí sinh ít bị ảnh hưởng nhất bởi vụ việc này.

  Quan điểm xử lý vụ việc là bảo đảm tính công bằng cho các thí sinh.

  Đồng thời vẫn đảm bảo được mục tiêu của kỳ thi là lựa chọn được thí sinh thực sự có năng lực môn ngữ văn vào lớp chuyên văn.

  Ông Định nhìn nhận việc đề thi trích sai nguyên tác là sai sót không ai mong muốn nhưng lỗi này chưa đến mức phải thi lại.

   Phương án giải quyết dự kiến được đưa ra vào hôm nay (ngày 10/6), tin tức trên VnExpress.

  Nhiều năm nay, Gia Lai xét học sinh vào lớp 10 công lập hệ đại trà, chỉ tổ chức thi vào trường THPT chuyên Hùng Vương.

  Kỳ thi được tổ chức hôm 6-8/6, với ba môn chung (Toán, Văn, Tiếng Anh) và một môn chuyên. Trong hơn 1.320 thí sinh, 334 em đặt nguyện vọng vào lớp chuyên Văn. Với chỉ tiêu là 70, tỷ lệ chọi của lớp này là 1/4,7, chỉ xếp sau lớp chuyên Tin (1/9,2) và chuyên Anh (1/5,8).

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/e-thi-lop-10-chuyen-van-nham-lua-vang-gao-trang-thanh-lua-gao-vang-trang-a432602.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan