Thèm ngọt liên tục
Đường hoạt động tương tự như một số loại thuốc gây nghiện. Khi bạn ăn đường, não bộ sẽ giải phóng dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh tạo cảm giác vui vẻ, hạnh phúc. Cảm giác này khiến bạn muốn ăn thêm đường để duy trì trạng thái hưng phấn. Theo thời gian, cơ thể sẽ quen với lượng dopamine này và cần nhiều đường hơn để đạt được cảm giác tương tự, dẫn đến vòng luẩn quẩn của sự thèm muốn.
Tăng cân không kiểm soát
Đường dư thừa được chuyển hóa thành chất béo và tích trữ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng. Đường làm tăng sản xuất insulin, một hormone thúc đẩy quá trình tích trữ mỡ. Ăn nhiều đường khiến bạn dễ cảm thấy đói và ăn nhiều hơn, dẫn đến tăng cân.
Mệt mỏi, uể oải thường xuyên
Đường cung cấp năng lượng nhanh chóng, nhưng cũng nhanh chóng bị tiêu hao, khiến bạn dễ cảm thấy mệt mỏi sau khi ăn đồ ngọt. Lượng đường trong máu tăng cao đột ngột khiến tuyến tụy phải làm việc quá sức để sản xuất insulin, gây mất cân bằng năng lượng. Ăn nhiều đường làm giảm khả năng hấp thụ các chất dinh dưỡng quan trọng, khiến cơ thể thiếu hụt năng lượng.
Các vấn đề về da
Đường gây viêm nhiễm trong cơ thể, làm trầm trọng thêm các vấn đề về da như mụn trứng cá, viêm da. Đường thúc đẩy quá trình glycation, làm tổn thương collagen và elastin, khiến da lão hóa nhanh hơn. Ăn nhiều đường làm tăng sản xuất dầu nhờn, gây bít tắc lỗ chân lông và hình thành mụn.
Thay đổi tâm trạng thất
Đường ảnh hưởng đến sự cân bằng hormone trong cơ thể, gây ra các triệu chứng như lo âu, trầm cảm, cáu gắt. Lượng đường trong máu tăng cao đột ngột rồi giảm mạnh khiến tâm trạng thay đổi thất thường. Ăn nhiều đường làm giảm khả năng tập trung, ghi nhớ, ảnh hưởng đến hoạt động của não bộ.
Sương mù não
Các vấn đề về tinh thần, khả năng tập trung và trí nhớ có thể là kết quả của việc tiêu thụ quá nhiều đường bổ sung. Nghiên cứu cho thấy, mặc dù glucose là nguồn nhiên liệu chính của não, nhưng lượng dư thừa có thể gây tăng đường huyết, đồng thời có thể gây viêm trong não và tác động tiêu cực đến chức năng nhận thức và tâm trạng.
Luôn cảm giác đói.
Nghiên cứu cho thấy, nếu bạn đang tiêu thụ nhiều calo hơn thông qua đường bổ sung, dấu hiệu đầu tiên là cảm giác đói ngày càng tăng. Nguyên nhân là đường có thể thỏa mãn vị giác nhưng nó không thực sự làm chúng ta no.
Nếu không có protein, chất xơ và chất béo lành mạnh, cơ thể sẽ đốt cháy đường nhanh chóng và làm tăng cảm giác đói, điều này có thể dẫn đến việc ăn vặt nhiều hơn. Hơn nữa, lượng đường cao làm gián đoạn quá trình trao đổi chất bằng cách can thiệp vào leptin, chất ức chế cơn đói, khiến bạn muốn ăn nhiều đường hơn và đói hơn