+Aa-
  Zalo

  DATC được đề nghị tái cơ cấu các dự án yếu kém, thua lỗ

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại phiên họp lần thứ 9 Ban chỉ đạo xử lý các yếu kém tại một số doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương.

  Đó là chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình tại phiên họp lần thứ 9 Ban chỉ đạo xử lý các yếu kém tại một số doanh nghiệp thuộc ngành Công Thương.

  Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ: Quan điểm nhất quán của Bộ Chính trị, Quốc hội là kiên quyết không cấp thêm vốn vào các dự án, doanh nghiệp này. Tuy nhiên, quá trình xử lý sẽ không tránh khỏi nhu cầu cần chi phí để xử lý, tái cơ cấu…

  DATC được đề nghị tái cơ cấu các dự án yếu kém, thua lỗ. Ảnh minh họa

  Phó Thủ tướng nhấn mạnh, dự án nào không thể phục hồi thì kiên quyết giải thể, cho phá sản. Cần có giải pháp quyết liệt, thực tế hơn, không loay hoay trên sổ sách, trưng cầu đơn vị tư vấn độc lập để thẩm định về giá trị tài sản, các vấn đề pháp lý, tìm đối tác trong và ngoài nước cùng ngành nghề, tiềm lực và kinh nghiệm để hợp tác, tiếp tục vận hành dự án, chốt phương án xử lý như bán hoặc thoái vốn, cho thuê, liên doanh.

  Về hướng xử lý các dự án cụ thể, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu: Trong quá trình thoái vốn nhà nước tại các dự án nêu trên đề nghị Công ty Mua bán nợ Việt Nam (DATC) nghiên cứu, tham gia quá trình tái cơ cấu theo đúng vai trò, chức năng.

  Bộ Tài chính chỉ đạo và tạo điều kiện để DATC tham gia tái cơ cấu các dự án, doanh nghiệp theo quy định pháp luật, cố gắng giảm thiểu thiệt hại tối đa cho Nhà nước…

  Đánh giá về sự tham gia của DATC vào việc xử lý nợ, tái cơ cấu các dự án thua lỗ, nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng là hết sưc cần thiết. Điều này sẽ phát huy được khả năng của DATC là công cụ sử lý nợ, tài sản tồn đọng, tái cơ cấu doanh nghiệp mà đơn vị này đã thực hiện tốt trong hơn 15 năm qua.

  Tuy nhiên, các chuyên gia kinh tế cũng cho rằng, để phát huy vai trò của DATC trên thị trường mua bán nợ, tham gia tái cơ cấu doanh nghiệp thì cần sớm nâng cao địa vị pháp lý của Công ty này. Theo đó, cần sớm ban hành Nghị định quy định về chức năng, cơ chế hoạt động cho DATC. Trong đó, bổ sung một số quy định mới để phù hợp với một số văn bản quy phạm pháp luật mới được ban hành và đặc thù hoạt động của DATC.

  Vũ Đậu(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/datc-duoc-de-nghi-tai-co-cau-cac-du-an-yeu-kem-thua-lo-a318442.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan