+Aa-
    Zalo

    Đại tiện ra máu, đi khám phát hiện cảnh tượng ám ảnh bên trong đại tràng

    (ĐS&PL) - Hàng trăm con giun móc lúc nhúc bên trong đại tràng của người phụ nữ, gây tổn thương nghiêm trọng.

    Mới đây, tờ Gia đình & Xã hội dẫn thông tin từ Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết, các bác sĩ đơn vị này vừa tiếp nhận một bệnh nhân có hàng trăm con giun móc trong đường tiêu hóa.

    Cụ thể, bệnh nhân nữ (49 tuổi, ở Yên Bái) vào viện vì đại tiện ra máu tái phát nhiều lần. Qua thăm khám, các bác sĩ nhận thấy người bệnh suy kiệt, thiếu máu nhiều, phân nhầy máu mũi, từng đợt đại tiện có máu đỏ tươi và máu cục.

    Người bệnh đã phải truyền máu. Để tìm rõ nguyên nhân gây chảy máu đường tiêu hóa, người bệnh được chỉ định nội soi dạ dày - tá tràng và đại tràng.

    Hàng trăm con giun móc lúc nhúc bên trong đại tràng của người phụ nữ, gây tổn thương nghiêm trọng. Ảnh: ZNews

    Hàng trăm con giun móc lúc nhúc bên trong đại tràng của người phụ nữ, gây tổn thương nghiêm trọng. Ảnh: ZNews 

    Kết quả nội soi cho thấy, thành tá tràng của bệnh nhân có rất nhiều giun móc rất nhỏ bám chặt. Tại khu vực trực tràng, đại tràng, xuất hiện nhiều giun tròn màu trắng bám ở niêm mạc, có những chỗ giun cuộn vào nhau tạo thành búi. Niêm mạc đại tràng toàn bộ bị phù nề, xung huyết, có chỗ rỉ máu.

    Tính đến thời điểm hiện tại, sau khoảng 10 ngày điều trị, sức khỏe của người bệnh đang dần ổn định.

    Liên quan đến sự việc, Tạp chí Tri thức dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Đinh Thị Ánh Nguyệt, khoa Tiêu hoá, Bệnh viện Trung ương Thái Nguyên cho biết việc giun xuất hiện và tạo thành từng búi bám chặt trong dạ dày, đại tràng của bệnh nhân là nguyên nhân chính gây chảy máu đường tiêu hóa và thiếu máu mạn tính.

    Theo ước tính, mỗi ngày, một con giun móc có thể làm người bệnh mất đi khoảng 3 ml máu kèm theo những triệu chứng nguy hiểm như đại tiện ra máu, suy kiệt cơ thể...

    Xuất huyết tiêu hóa do giun ký sinh trong lòng ruột không còn phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể gặp nếu người dân không đảm bảo vệ sinh cá nhân, ăn chín uống sôi và tẩy giun định kỳ.

    Để để phòng giun sán, các bác sĩ khuyến cáo người dân cần thực hiện:

    Ăn chín uống sôi, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đồ ăn cần được chế biến kỹ để loại trừ các mầm bệnh.

    Hạn chế ăn các đồ sống như gỏi cá, rau sống cần được rửa sạch trước khi ăn.

    Rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

    Tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

    Vệ sinh môi trường xung quanh sạch sẽ, tuyệt đối không phóng uế bừa bãi.

    Ngoài ra hiện nay còn có xu hướng gia tăng các ca bệnh nhiễm giun đũa từ chó, mèo. Trong trường hợp gia đình nuôi chó mèo cần tẩy sạch giun cho vật nuôi theo định kỳ và đặc biệt lưu ý xử lý phân từ chúng, bởi đây là nguồn chứa trứng giun đũa.

    Khi thấy cơ thể có những triệu chứng bất thường, cần đến ngay những cơ sở ý tế chuyên sâu để được phát hiện và điều trị kịp thời.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/ai-tien-ra-mau-i-kham-phat-hien-canh-tuong-am-anh-ben-trong-ai-trang-a497988.html
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan