+Aa-
  Zalo

  Đại học Harvard có nữ hiệu trưởng da màu đầu tiên

  • DSPL

  (ĐS&PL) - Đại học Harvard ghi nhận cột mốc đột phá trong lịch sử gần 400 năm với việc lần đầu tiên một người da màu là hiệu trưởng của trường.

  Bà Claudine Gay (52 tuổi) - Trưởng khoa Nghệ thuật và Khoa học trực thuộc Đại học Harvard, đã được chỉ định làm Chủ tịch mới của ngôi trường danh giá bậc nhất thế giới này, thay thế người tiền nhiệm Lawrence Bacow.

  Sau quyết định trên, bà Claudine Gay đã đi vào lịch sử là nữ hiệu trưởng da màu đầu tiên của Đại học Harvard, ngôi trường gần 400 tuổi thuộc nhóm những trường đại học hàng đầu nước Mỹ Ivy League. Bà Gay sẽ đảm nhận vai trò mới từ ngày 1/7/2023.

  nu hieu truong da mau dau tien cua harvard 1
  Bà Claudine Gay sẽ là Chủ tịch Đại học Harvard từ tháng 7/2023.

  Trong một video, bà Gay bày tỏ sự vui mừng và cảm ơn khi được bầu làm hiệu trưởng: "Không có nhiều việc mang lại cho tôi nhiều niềm vui, năng lượng hơn việc trò chuyện và cộng tác với các đồng nghiệp trong một lĩnh vực hoàn toàn mới đối với mình. Tôi sẽ lắng nghe nguyện vọng của thế hệ sinh viên mới. Những cuộc trò chuyện này giúp tôi nhìn thế giới bằng đôi mắt mới mẻ".

  Có cha mẹ là những người nhập cư Haiti, bà Gay được coi là tiếng nói hàng đầu về vấn đề sinh hoạt chính trị của Mỹ. Năm 1992, bà nhận bằng cử nhân tại Đại học Stanford với chuyên ngành kinh tế và được trao giải Anna Laura Myers cho luận văn đại học xuất sắc nhất. Năm 1998, bà Gay nhận bằng tiến sĩ ở Harvard, nơi bà được trao giải thưởng Toppan cho luận án hay nhất về khoa học chính trị.

  Là nhà khoa học có chuyên môn về hành vi chính trị, bà Gay từng là trợ lý giáo sư rồi phó giáo sư tại Đại học Stanford, sau đó gia nhập Đại học Harvard năm 2006 với tư cách là giáo sư của chính phủ. Bà cũng là giáo sư về Nghiên cứu châu Phi và người Mỹ gốc Phi vào năm 2007.

  Tân hiệu trưởng của Harvard còn là thành viên Viện Hàn lâm Khoa học và Nghệ thuật Mỹ, Viện Chính sách công California, Trung tâm Nghiên cứu cao cấp về Khoa học hành vi và Viện Nghiên cứu cao cấp Radcliffe tại Harvard.

  nu hieu truong da mau dau tien cua harvard 2
  Thành viên của đội chèo thuyền Đại học Harvard tập luyện trên sông Charles tại Cambridge, Massachusetts, Mỹ.

  Ngoài ra, bà làm việc cho Trung tâm Nghiên cứu Pew, Phillips Exeter Academy và Học viện Khoa học chính trị và xã hội Mỹ. Bà cũng từng là thành viên ban cố vấn của Hiệp hội Viện Đại học Mỹ về bình đẳng chủng tộc trong giáo dục đại học.

  Bà Gay cũng là chủ tịch sáng lập Sáng kiến bất bình đẳng ở Mỹ của trường Harvard, chuyên nghiên cứu tác động của tình trạng đói nghèo ở trẻ em; sự bất bình đẳng trong giáo dục STEM; việc nhập cư và di động xã hội; quản trị dân chủ và bất bình đẳng ở Mỹ.

  Kể từ tháng 8/2018, bà là trưởng khoa Khoa học và Nghệ thuật của Đại học Harvard. Trước đó, bà là trưởng khoa Khoa học Xã hội từ năm 2015 đến 2018.

  Bà được Harvard Corporation - Hội đồng quản trị chính của trường đại học bầu làm hiệu trưởng. "Claudine là người có nền tảng chính trực. Bà ấy sẽ cung cấp cho Harvard kim chỉ nam đạo đức mạnh mẽ cần thiết để lãnh đạo trường đại học tuyệt vời này. Ủy ban tìm kiếm đã đưa ra một lựa chọn đầy cảm hứng cho vị hiệu trưởng thứ 30 của chúng ta. Dưới sự lãnh đạo của Claudine Gay, tương lai của Harvard rất tươi sáng", Chủ tịch đương nhiệm Bacow chia sẻ với Harvard Gazette.

  Được thành lập vào năm 1636 với tư cách là trường cao đẳng đầu tiên ở nước Mỹ thời thuộc địa, Harvard hiện là trường đại học mang tính biểu tượng với danh tiếng toàn cầu và hơn 31.000 sinh viên đại học, sau đại học.

  Linh Chi(T/h)

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/dai-hoc-harvard-co-nu-hieu-truong-da-mau-dau-tien-a560781.html
  Sự kiện: Đời sống 24h
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan