+Aa-
  Zalo

  Cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhận 14,4 tỷ từ AIC

  (ĐS&PL) - Cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học TP.HCM nhận 14,4 tỷ đồng tùa AIC và chia cho một số bị cáo trong vụ án.

  Báo Tuổi trẻ đưa tin, chiều 10/7, TAND TP.HCM bắt đầu xét hỏi đối với 14 bị cáo trong vụ vi phạm quy định đấu thầu, đưa - nhận hối lộ xảy ra tại Công ty AIC, Trung tâm Công nghệ sinh học, Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM.  

  Được thẩm vấn đầu tiên, ông Dương Hoa Xô (cựu giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học) khai đã làm giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học thuộc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM (CNSH) trong suốt 17 năm.

  Ông Xô cho biết đối với các dự án có giá trị từ 500 triệu trở lên thì phải tiến hành đấu thầu. Ông Xô khai ban đầu mình không quen biết bà Nguyễn Thị Thanh Nhàn. Năm 2014, trong một lần gặp gỡ, bà Nhàn tự giới thiệu làm quen và bày tỏ mong muốn tham gia đấu thầu các dự án tại CNSH.

  Ông Dương Hoa Xô tại tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

  Ông Dương Hoa Xô tại tòa. Ảnh: Tuổi trẻ

  Hồ sơ vụ án thể hiện trước khi đấu thầu, bà Nhàn gặp và đề nghị ông Xô tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu và sẽ chi tiền cảm ơn. Sau khi đấu thầu các gói thầu từ năm 2015 đến 2018, bà Nhàn đã chỉ đạo cấp dưới 6 lần đưa tiền cho ông Xô, tổng 14,4 tỷ đồng.

  Sau khi nhận tiền, ông Xô đã phân chia như sau: Đưa cho cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.HCM Trần Bình Minh 1 tỷ đồng; cựu phó giám đốc Trung tâm Công nghệ sinh học Nguyễn Đăng Quân nhận 950 triệu đồng; cựu trưởng Ban quản lý đầu tư xây dựng (thuộc Trung tâm Công nghệ sinh học) Nguyễn Viết Thạch nhận 1,1 tỷ đồng để bồi dưỡng cho các nhân viên trung tâm và ngoại giao.

  Số tiền còn lại 11,35 tỷ đồng, ông Xô sử dụng cá nhân. Quá trình điều tra, nhận thức được sai phạm, ông Xô đã động viên gia đình nộp lại toàn bộ số tiền này. Bà Trần Thị Bình Minh (cựu phó giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư TP.HCM) thừa nhận đã có sai phạm trong quá trình thực hiện do không lấy ý kiến của các sở liên quan như Sở Tài chính, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

  Theo cáo trạng, vì động cơ vụ lợi, bà Minh đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chỉ đạo ông Phan Tất Thắng (cựu phó trưởng phòng kinh tế ngành) lập tờ trình để bà Minh ký quyết định phê duyệt điều chỉnh dự án khi chưa tổ chức thẩm định, thẩm định dự toán khi chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt điều chỉnh dự án, điều chỉnh dự toán, không thực hiện các thủ tục cần thiết để xử lý các sai phạm của chủ đầu tư, tạo điều kiện cho Trung tâm Công nghệ sinh học, Công ty AIC nâng giá dự toán giai đoạn 1, nâng giá gói thầu giai đoạn 2 và 3, gây thiệt hại cho Nhà nước 33 tỷ đồng.

  Bà Minh khai do lúc này sắp về hưu, thấy dự án đã lâu nên muốn hoàn thành trước khi về hưu. Trong phi vụ này, bà Minh được hưởng lợi 1,9 tỷ đồng, trong đó bà Minh nhận từ ông Xô 1 tỷ đồng, còn nhận từ ông Trần Mạnh Hà (phó tổng giám đốc AIC) 900 triệu đồng.

  Trong khi đó, báo Pháp luật TP.HCM thông tin, theo cáo buộc, ông Nguyễn Đăng Quân - cựu phó giám đốc Trung tâm đã thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Dương Hoa Xô, thông đồng với đơn vị tư vấn thẩm định giá để hợp thức hóa giá gói thầu; thông đồng với nhà thầu về danh mục, cấu hình, giá thiết bị trước khi tổ chức đấu thầu, tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng 8 gói thầu.

  Tại phiên tòa, bị ông Quân thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Quá trình tạo điều kiện cho Công ty AIC trúng thầu,ông Quân hưởng lợi số tiền 950 triệu đồng. Quá trình giải quyết vụ án, bị cáo Quân đã nộp lại toàn bộ số tiền hưởng lợi.

  Các bị cáo còn lại tại Trung tâm CNSH cũng thừa nhận hành vi như cáo trạng và chỉ làm theo chỉ đạo của bị cáo Xô để phía bà Nhàn AIC tiếp cận các gói thầu, nâng khống giá trị gói thầu, tạo điều kiện cho phía bà Nhàn AIC hưởng lợi.

  Link bài gốcLấy link
  https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/cuu-giam-oc-trung-tam-cong-nghe-sinh-hoc-tp-hcm-nhan-14-4-ty-tu-aic-a443861.html
  Zalo

  Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

  Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

  Đã tặng:
  Tặng quà tác giả
  BÌNH LUẬN
  Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
  Tin liên quan