Bún riêu ốc với thịt ốc sừn sựt xào lá tía tô nồng nàn hòa cùng vị riêu béo bùi mềm mịn, thêm chút nước dùng chua chua tất cả như hòa tan trên đầu lưỡi khiến bạn đã ăn một lần thì khó có thể quên.
Nguyên liệu cần chuẩn bị
- 01 kg bún
- 01 kg ốc bươu
- 500gr cua đồng xay
- 200gr thịt xay
- 01 quả trứng gà
- 200gr đậu hũ bi chiên
- 02 quả cà chua, rau tía tô, rau thơm các loại.
- Mắm tôm, dầu màu điều, me ngào, gừng tươi.
Cách nấu bún riêu ốc
- Bước 1: Cua làm sạch, xay nhỏ, lọc kỹ rồi sau đó nấu với lửa nhỏ để riêu cua nổi lên. Giữ lại nước nấu riêu.
- Bước 2: Vớt riêu cua ra và trộn với thịt xay. Ướp hỗn hợp thịt với hành tím và tỏi băm nhuyễn, 01 quả trứng, 01 muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê bột nêm, ½ muỗng cà phê tiêu xay và chút xíu muối. Ướp trong 15 phút và mang thịt riêu hấp cách thủy trong 10 phút.
- Bước 3: Nước nấu riêu đun sôi, cho cà chua thái múi cau vào rồi nêm vào nước dùng với 3 muỗng canh mắm tôm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột nêm. Cuối cùng cho dầu màu điều vào. Khi nước sôi già thì thêm đậu hũ.
- Bước 4: Ốc bươu đập vỏ lấy thịt. Đặt chảo lên bếp với lửa to, cho một ít dầu ăn vào. Khi dầu sôi thì cho thịt ốc vào đảo nhanh tay, nêm với một ít bột nêm. Khi thịt ốc săn thì cho lá tía tô cắt nhuyễn vào xào đến khi thịt ốc chín thì tắt bếp.
- Bước 5: Rửa sạch và gọt vỏ gừng tươi, giã nhuyễn cùng với ớt trái. Me ngào ngâm với nước sôi để lấy nước, bỏ hạt. Cho gừng và ớt đã giã nhuyễn vào chén nước cốt me cùng: 3 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường.
- Bước 6: Lấy bún đã chần qua nước sôi ra bát, xếp ốc xào cùng phần thịt riêu rồi chan nước dùng nóng lên dùng ngay kèm rau sống.
Một bát bún riêu ốc nghi ngút khói trong một ngày trời liêu xiêu nắng và gió, không phải là rất tuyệt sao?
Chúc bạn thực hiện thành công!
Quỳnh Chi (T/h)