Nguyên liệu:
- Trứng gà 10 quả (hoặc trứng vịt)
- Hành tím 1 củ
- Ớt 1 trái
- Hành lá 2 nhánh
- Ngò 2 nhánh
- Hắc xì dầu 1 muỗng canh
- Nước tương 5 muỗng canh
- Đường cát vàng 1 muỗng canh
- Bột ngọt 1/4 muỗng cà phê
- Bột ngũ vị hương 1/4 muỗng cà phê
- Tương ớt 1 muỗng cà phê
- Tiêu 1 ít
- Dầu ăn 2 muỗng canh
Cách làm:
- Cho trứng vào nồi nước lạnh cùng 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh giấm, bật lửa lớn và khuấy nhẹ, khi nước sôi thì đậy nắp nồi lại và luộc trong 5 phút rồi tắt lửa, để trứng nguội trong khoảng 2 phút rồi lột sạch vỏ trứng.
- Trộn đều 1 muỗng canh hắc xì dầu, 5 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường cát vàng, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/4 muỗng cà phê bột ngũ vị hương.
- Bắc chảo lên bếp và cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho đầu hành lá, hành tím và ớt cắt mỏng vào phi vừa vàng thì tắt lửa.
- Cho 1 muỗng cà phê tương ớt, nước sốt kho và 100ml nước lọc vào chảo, mở lửa lại rồi cho trứng vào đảo cho trứng lên đều màu, chỉnh lửa trung bình, kho đến khi nước sánh sệt trứng lên màu thì tắt bếp, bày món ra dĩa, rắc thêm hành ngò và tiêu lên là hoàn thành.
- Món trứng kho nước tương vô cùng đậm đà, thơm ngon kèm nước sốt đậm vị, hứa hẹn sẽ cực kì bắt cơm, giúp bữa ăn gia đình thêm ngon miệng.
Cách chọn mua trứng tươi ngon:
- Chọn trứng có vỏ ngoài màu sẫm, đều màu, không xuất hiện vết nứt, không có đốm hoặc các vết đen.
- Dùng tay sờ lên bề mặt quả trứng, nên chọn những quả có bề mặt sần sùi hơi nhám.
- Trứng để lâu sẽ có bề mặt láng mịn, bạn không nên chọn những quả này.
- Khi lắc nhẹ quả trứng nếu không cảm nhận được chuyển động bên trong thì trứng vẫn còn mới.
Chúc bạn thành công!
Linh Chi (T/h)