+Aa-
    Zalo

    Công thức làm cơm rượu cho ngày Tết Đoan Ngọ

    (ĐS&PL) - Cơm rượu là món ăn đặc trưng vào ngày Tết Đoan Ngọ của 3 miền, tuy nhiên mỗi miền lại có cách làm khác nhau. Cùng tìm hiểu cách làm cơm rượu - món ăn không thể thiếu vào ngày Tết Đoan Ngọ nhé.

    Nguyên liệu:

    - 300gram nếp

    - 3,5 gram men ngọt (khoảng 3 viên men nhỏ bằng đầu ngón tay)

    - Muối hột

    - Lá chuối

    Cách làm:

    cong thuc lam com ruou cho ngay tet doan ngo3

    - Gạo nếp vo sạch, ngâm gạo qua đêm với 500ml nước khoáng. Nếu là mùa hè thì có thể cho vào tủ lạnh qua đêm, nửa chừng thay nước để tránh bị hỏng.

    - Gạo sau khi ngâm xong thì vớt ra để ráo nước, cho gạo vào xửng hấp, hấp ở lửa lớn trong khoảng 45 phút hoặc đến khi hạt gạo nếp chín hoàn toàn, hạt gạo dẻo và trong là được. (Không nên hấp gạo quá lâu, nếu không hạt gạo sẽ mềm và rượu sau khi ủ sẽ có màu đục).

    cong thuc lam com ruou cho ngay tet doan ngo1

    - Lấy xôi ra bát tô, để xôi nguội đến khoảng 40 độ C. Thêm 250ml nước khoáng vào trộn đều (nhiệt độ xôi sẽ giảm xuống khoảng 30 độ C).

    - Thêm bột men rượu vào trộn đều.

    cong thuc lam com ruou cho ngay tet doan ngo5

    - Bạn thấm ướt tay bằng nước muối, sau đó vo viên xôi nếp đã rắc men ngọt lại. Khi vo viên xôi, bạn có thể dùng 1 mảnh lá chuối nhỏ cuốn ngang thân để cơm rượu thơm mùi lá chuối hơn.

    - Vo viên xong, bạn rưới một vài giọt nước muối lên mỗi viên cơm rượu. Sau đó, bạn xếp cơm rượu vào dụng cụ như nồi sành, sứ hoặc lọ thủy tinh và đậy kín nắp. Sau 3 ngày là có thể thưởng thức được.

    - Cơm rượu lên men bạn có thể ăn kèm với bánh bò hoặc xôi vò đều ngon.

    cong thuc lam com ruou cho ngay tet doan ngo4

    Nếu bạn biết đến lá nếp cẩm thì bạn có thể sử dụng lá nếp cẩm để làm cơm rượu nếp cẩm. Món này cũng có vị không khác mấy so với cơm rượu trắng, song lại cho màu tim tím vô cùng bắt mắt và cũng có phần thơm hơn.

    Chúc bạn thành công!

    Thùy Dung (T/h)

     

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/cong-thuc-lam-com-ruou-cho-ngay-tet-doan-ngo-a579719.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Bật mí công thức nấu món gà nấu tiêu đen cho bữa cơm nhà thêm phong phú

    Bật mí công thức nấu món gà nấu tiêu đen cho bữa cơm nhà thêm phong phú

    Vì có thể dễ dàng chế biến nên gà là một trong những loại thực phẩm quen thuộc trong căn bếp của người Việt. Nếu có một con gà trong tay, bạn có thể làm được nhiều món như gà chiên, gà luộc, gỏi gà, lẩu gà… Tuy nhiên, nếu bạn muốn thay đổi thực đơn cho gia đình thì có thể thử làm món gà nấu tiêu đen với công thức siêu đơn giản sau đây: