(ĐSPL) - Những mẹt cốm màu xanh mướt bày bán tại Khu du tích Côn Sơn- Kiếp Bạc (Hải Dương) đông nghịt khách mua hàng. Vì cốm làm sẵn không đủ cung cấp cho khách nên người bán hàng nhuộm màu cho cốm ngay tại điểm bán hàng.
Thông tin trên báo Kinh tế đô thị, hiện đang vào mùa cao điểm lễ hội xuân nên Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc thuộc địa bàn thị xã Chí Linh tỉnh Hải Dương mỗi ngày thu hút hàng ngàn lượt khách đến tham quan.
Trong sáng 19/4, (tức ngày mùng 1/3 Âm lịch) tại đường vào đền thờ Nguyễn Trãi thuộc Khu di tích Côn Sơn - Kiếp Bạc có khá nhiều hàng cốm bày bán ven đường và cũng đã có rất nhiều người mua cốm về ăn. Tuy nhiên, với ai tinh mắt sẽ phát hiện việc một số hàng bán cốm nhuộm cốm bằng "chất lạ" để bán.
Những mẹt cốm với màu xanh mướt bắt mắt bày bán tại khu di tích Côn Sơn- Kiếp Bạc. (Ảnh báo Kinh tế đô thị). |
Video: Hãi hùng cảnh nhuộm cốm bằng hóa chất tại Hà Nội
Cụ thể, ngay đầu đường dẫn vào khu di tích đền thờ Nguyễn Trãi có một hàng cốm khá đông khách. Do đông khách nên lượng cốm không đủ bán. Và chị bán hàng đã không kịp về nhà "chế biến" nên đã vòng ra sau dãy ghế đá bên đường để chế biến cốm.
Toàn bộ quy trình nhuộm cốm từ màu nâu thành xanh mướt đã được ghi lại... Từ bao tải cốm được che chắn cẩn thận, với các hạt cốm màu nâu, người bán hàng này đã đổ cốm ra chậu sau đó cho thêm nước màu xanh từ can nhựa vàng vào chậu và lấy tay đảo đều, ngâm trong vòng 15-20 phút. Sau đó, khi mở ra toàn bộ chậu cốm ngâm trong hóa chất đã chuyển màu xanh mướt. Sau công đoạn trên, chị bán hàng chỉ việc cho cốm ra mẹt và rắc dừa lên, đóng hộp nhựa bán cho khách du lịch.
Chị bán hàng đã không kịp về nhà "chế biến" nên đã vòng ra sau dãy ghế đá bên đường để chế biến cốm. (Ảnh KTĐT). |
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh ở Viện Công nghệ Sinh học và Công nghệ Thực phẩm, thuộc đại học Bách khoa Hà Nội chia sẻ:
Với điều kiện như ngày nay, rất ít, thậm chí cực kỳ hiếm có gia đình nào còn tỉ mỉ ngồi làm nước cốt từ lá cây công phu, tốn kém để nhuộm màu cho cốm.
Hiện trên thị trường có hai loại phẩm màu có thể được họ mua về pha chế để tạo màu xanh tự nhiên là phẩm màu thực phẩm và phẩm màu công nghiệp. Nếu người làm cốm mua phẩm màu thực phẩm nằm trong danh mục cho phép của bộ Y tế, sử dụng với liều lượng hạn chế có thể chấp nhận được, song tốt nhất là không dùng.
Can phẩm màu được đem đến nơi bán hàng để tiện "chế biến" cốm. (Ảnh Kinh tế đô thị). |
Theo lý giải của PGS.TS Thịnh, loại phẩm màu thực phẩm được cho phép sử dụng khi vào cơ thể sẽ tự đào thải ra ngoài qua hệ bài tiết. Song, nếu dùng nhiều, quá liều lượng thì chúng sẽ tích tụ trong máu, lâu dần tạo thành chất benzen, có thể gây ung thư.
Loại phẩm màu công nghiệp thường có màu xanh lá cây, chủ yếu dùng trong công nghiệp in ấn. Nếu ăn phải thực phẩm có phẩm màu công nghiệp có thể gây ngộ độc thực phẩm cấp tính, ung thư, gây tổn thương gan, thận cho người sử dụng.
Tải cốm trước khi được nhuộm màu. (Ảnh: KTĐT). |
Thông tin trên báo Phụ nữ TPHCM, TS Phan Thế Đồng - Trưởng Khoa Công nghệ thực phẩm, Trưởng ĐH Nông lâm TP HCM - khẳng định: “Đại đa số nếu không muốn nói 100\% màu thực phẩm được bán trên thị trường hiện đều là màu hóa học (tổng hợp từ các chất hóa học), không phải màu từ thiên nhiên” . Với những loại rõ ràng về nguồn gốc, có thông tin cụ thể về mã số màu trên nhãn sản phẩm thì có thể dùng để chế biến thực phẩm. Đối với những loại không rõ nguồn gốc thì việc sử dụng sẽ mang lại hậu quả khó lường."
TS Phan Thế Đồng cảnh báo thêm: “Nếu dùng lâu dài, loại màu này sẽ tích tụ trong cơ thể, gây nên những rối loạn về thần kinh, thậm chí gây ung thư nếu gặp điều kiện thích hợp”.
Ngọc Anh (Tổng hợp)