+Aa-
    Zalo

    Có nên bóc vỏ, bỏ hạt cà chua trước khi nấu?

    (ĐS&PL) - Nhiều người vẫn giữ thói quen bóc vỏ, bỏ hạt cà chua trước khi chế biến vì lo ngại nguy cơ ngộ độc. Liệu quan niệm này có đúng?

    Cà chua, loại quả quen thuộc thường có màu đỏ khi chín, không chỉ là nguyên liệu phổ biến trong nhiều món ăn mà còn là nguồn cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể. Trong quả cà chua chứa một lượng lớn vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, K, B6, folate, thiamin, cùng các khoáng chất quan trọng khác bao gồm kali, mangan, magie, canxi, phốt pho và đồng. Bên cạnh đó, cà chua cũng là nguồn cung cấp chất xơ và protein tốt cho sức khỏe.

    Trong quá trình chế biến món ăn, một số người thường có thói quen loại bỏ vỏ và hạt cà chua trước khi sử dụng.

    Cà chua, loại quả quen thuộc cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.  Ảnh minh họa

    Cà chua, loại quả quen thuộc cung cấp dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể.  Ảnh minh họa

    Theo các chuyên gia, vỏ cà chua chứa nhiều chất chống oxy hóa mạnh, có khả năng ức chế sự phát triển của tế bào ung thư. Do đó, bạn hoàn toàn có thể tận dụng cả phần vỏ cà chua mà không cần bỏ đi.

    Thương hiệu và Pháp luật dẫn lời PGS. TS Nguyễn Duy Thịnh (Chuyên gia về Công nghệ sinh học và Thực phẩm) khẳng định rằng bản thân vỏ cà chua không hề chứa độc tố gây hại cho con người. Tuy nhiên, việc ăn cà chua cả vỏ vẫn có thể dẫn đến ngộ độc trong một số trường hợp, đặc biệt là khi cà chua còn tồn dư hóa chất bảo quản mà chưa được rửa sạch trước khi ăn sống.

    Về việc có nên ăn hạt cà chua hay không, chuyên gia cho biết từ trước đến nay, việc ăn cà chua cả vỏ lẫn hạt là điều hết sức bình thường và chưa ghi nhận trường hợp nào gặp vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Tuy hạt cà chua không chứa nhiều dinh dưỡng, nhưng việc loại bỏ hạt có thể khiến bạn mất đi một lượng lớn thịt quả và nước ép quý giá. Hạt cà chua khó phân hủy trong hệ tiêu hóa, tuy nhiên chúng thường được đào thải ra ngoài cùng với chất cặn bã.

    Cà chua sống quả thực có lợi hơn cà chua nấu chín, tuy nhiên do cà chua là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất cao nên cân nhắc kỹ trước khi ăn sống. Ảnh minh họa

    Cà chua sống quả thực có lợi hơn cà chua nấu chín, tuy nhiên do cà chua là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất cao nên cân nhắc kỹ trước khi ăn sống. Ảnh minh họa

    Xét về mặt dinh dưỡng, cà chua sống quả thực có lợi hơn cà chua nấu chín. Tuy nhiên, do cà chua là loại quả có nguy cơ nhiễm hóa chất cao, bạn nên cân nhắc kỹ trước khi ăn sống.

    Ngoài ra, nhiều người thường thu hoạch cà chua khi quả còn xanh rồi để chín ép. Loại cà chua này thường có phần lõi bên trong vẫn còn màu xanh dù vỏ ngoài đã đỏ và cũng tiềm ẩn nguy cơ ngộ độc nếu ăn sống.

    Lời khuyên tốt nhất là bạn nên mua cà chua ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng, sau đó rửa sạch và nấu chín kỹ trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, thông tin trên VTC News.

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/co-nen-boc-vo-bo-hat-ca-chua-truoc-khi-nau-a483376.html
    Sự kiện: Đời sống 24h
    Có nên uống nước dừa hàng ngày không?

    Có nên uống nước dừa hàng ngày không?

    Không chỉ là thức uống giải khát hiệu quả, nước dừa còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu uống nước dừa hàng ngày có thực sự tốt?

    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan
    Có nên uống nước dừa hàng ngày không?

    Có nên uống nước dừa hàng ngày không?

    Không chỉ là thức uống giải khát hiệu quả, nước dừa còn được biết đến với nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, liệu uống nước dừa hàng ngày có thực sự tốt?

    Có nên dùng nước ngâm măng không?

    Có nên dùng nước ngâm măng không?

    Măng là một loại thực phẩm quen thuộc trong ẩm thực Việt Nam, tuy nhiên, một vấn đề được nhiều người quan tâm là liệu có nên sử dụng nước ngâm măng hay không?