Mới đây, Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp nhận nữ bệnh nhân 17 tuổi phản vệ mức độ nguy kịch với tôm, theo Dân trí.
Khi được đưa đến cấp cứu trong đêm, bệnh nhân nổi ban đỏ toàn thân, khó thở, gọi hỏi đáp ứng chậm, mạch nhanh nhỏ khó bắt, đau bụng từng cơn, huyết áp không đo được.
Ngay khi xác định bệnh nhân sốc phản vệ nguy kịch với tôm, bác sĩ áp dụng phác đồ cấp cứu phản vệ, tiêm bắp adrenaline nhưng tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Tiếp đó, bệnh nhân được truyền tĩnh mạch liên tục mới dần ổn định.
Người nhà bệnh nhân cho biết bệnh nhân có tiền sử dị ứng với tôm (tôm đồng), cua, lạc. Vì thế, bản thân người bệnh nghĩ ăn tôm biển không sao nên thử ăn. Sau 30 phút ăn tôm biển, bệnh nhân xuất hiện triệu chứng đau quặn bụng.
2 giờ sau đó, toàn thân người bệnh nổi ban đỏ, sẩn cục toàn thân, ngứa, người nhà cho uống thuốc chống dị ứng nhưng triệu chứng không thuyên giảm.
Sau ăn tôm 4 giờ, bệnh nhân tiếp tục đau bụng, nôn và đại tiện phân lỏng 2 lần. Tuy nhiên, thay vì đưa đến viện, được người quen mách mẹo đốt vỏ tôm thành tro và uống để chữa dị ứng, người nhà đã làm theo và cho cô gái uống.
Ngay sau khi uống tro vỏ tôm, bệnh nhân nôn dữ dội, dần lịm đi, gọi hỏi đáp ứng khó... gia đình vội đưa đi cấp cứu.
Sau 3 ngày điều trị, bệnh nhân đã bình phục hoàn toàn, vừa xuất viện trở về nhà.
Sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp, khả năng do thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, côn trùng), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ hoặc thuốc. Tình trạng này có thể xảy ra bất cứ lúc nào, nếu không được cấp cứu kịp thời dễ dẫn đến tử vong.
Triệu chứng thường gặp là mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, khó thở, tức ngực, mạch nhanh, huyết áp tụt, vật vã kích thích, có thể có tiếng thở rít, rối loạn ý thức, hôn mê.
Các bác sĩ khuyến cáo mọi người cẩn trọng trong ăn uống, nếu bản thân đã có tiền sử phản ứng với loại thực phẩm nào thì cần tránh xa. Trường hợp bị dị ứng sau ăn, người nhà cần đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất, tuyệt đối không được chữa trị bằng các mẹo dân gian, gây nguy hiểm tính mạng, theo VnEpress.
Linh Chi(T/h)