Cụ thể, thực đơn tiệc cưới với 13 món chính và phụ, chủ yếu là các món đặc sản cỗ quê, kết hợp với một số món mang phong cách ẩm thực quốc tế. Với các món "ngoại", cô dâu chú rể đãi khách salad Nhật, cá hồi nướng phô mai và bò Australia sốt tiêu đen ăn kèm bánh bao. Cá hồi nướng phô mai có phần xa lạ trong các đám cưới Việt nói chung bởi ít khi được lựa chọn. Món ăn là sự kết hợp của thịt cá hồi tươi ngon cùng xốt phô mai béo ngậy, có giá trị dinh dưỡng cao. Bò sốt tiêu đen tuy không phải món ăn tiệc cưới truyền thống nhưng dần trở nên quen thuộc, ăn kèm bánh bao chiên.
Các món còn lại đều "quen mặt" trong hầu hết các tiệc cưới ở miền Bắc. Gà ta rút xương là món kinh điển, không thể thiếu trong đám cưới của người Việt. Món mực cũng thường xuyên xuất hiện, tuy nhiên khác với nhiều nơi chế biến theo kiểu chiên bơ, nhà Văn Hậu - Hải My chọn mực hấp cho đỡ ngán. Bên cạnh đó còn có món tôm chiên hoàng bào - món ăn nổi tiếng của ẩm thực cung đình Huế.
Đặc biệt, tiệc cưới còn chuẩn bị một số món đặc trưng của vùng đồng bằng Bắc bộ như dê tái chanh, bê non xào măng trúc. Đây cũng là đặc sản thường thấy ở Ninh Bình, Thái Bình.
Món canh bóng thập cẩm cũng thường thấy trong mâm cỗ ở miền bắc. Nguyên liệu chính là bóng bì, được chế biến rất cầu kỳ, sau đó nấu cùng mọc, các loại rau củ. Nước canh trong vắt, không có mỡ, rau củ tươi ngon.
Tất nhiên, đám cưới Thái Bình không thể thiếu được món giò lụa. Giò chả Tiền Hải từ lâu đã nức tiếng xa gần. Giò giữ được độ dai vừa phải, gia vị nêm nếm vừa ăn, hương vị đặc biệt hơn những nơi khác. Đây cũng là món ngon mà cô dâu Doãn Hải My chọn thưởng thức để "tiếp sức" trong suốt quá trình làm lễ cưới.
Ngoài ra, thực đơn còn có xôi kê ăn kèm bánh đa mắm tép. Cuối thực đơn vẫn có thêm cơm tám để thực khách ăn cho chắc dạ. Tất nhiên, giống như nhiều đám cưới khác, gia đình Văn Hậu cũng không quên chuẩn bị các món tráng miệng bằng trái cây, nước ngọt cho quan khách.
Thùy Dung (T/h)