+Aa-
    Zalo

    Chuyên gia cảnh báo việc "rước bệnh vào người" khi ăn nhiều bánh kẹo ngày Tết

    (ĐS&PL) - Tết đến là cơ hội nhiều người sử dụng kẹo, bánh, đồ ngọt thường xuyên, chuyên gia khuyến cáo việc "rước bệnh vào người", khi sử dụng những thực phẩm này quá nhiều.

    PGS.TS.BS. Lâm Vĩnh Niên, Trưởng khoa Dinh dưỡng - Tiết chế, Bệnh viện Đại học Y dược TP HCM cho biết, Tết là thời gian người người, nhà nhà sum họp sau một năm làm việc vất vả. Kẹo, bánh, nước ngọt...là những thực phẩm được bày biện đón khách. Đây cũng là cơ hội nhiều người sử dụng thường xuyên. Tuy nhiên việc sử dụng quá nhiều những loại thực phẩm này chẳng khác nào "rước bệnh vào người".

    Theo BS Niên, bánh kẹo thường được làm ngọt bằng si-rô bắp giàu fructose (một loại đường được tìm thấy trong nhiều loại trái cây, rau quả và cả trong mật ong). Nhiều người nghĩ rằng fructose không làm tăng đường huyết như sử dụng đường cát trắng. Tuy nhiên, fructose vẫn được chuyển hoá thành glucose trong cơ thể, do đó vẫn tác động lên đường huyết và tổng năng lượng nhập vào của cơ thể trong ngày.

    chuyen gia canh bao viec ruoc benh vao nguoi khi an nhieu banh keo ngay tet
    Sử dụng nhiều kẹo bánh, nước ngọt ngày Tết gây có nhiều tác hại đến sức khoẻ

    Việc ăn đường, kẹo bánh sẽ gây ra những nguy cơ:

    - Tăng nguy cơ thừa cân, béo phì do tăng năng lượng đưa vào

    - Tăng nguy cơ đái tháo đường type 2, bệnh tim mạch

    - Ảnh hưởng xấu đến sức khoẻ răng miệng

    - Fructose được chuyển hoá ở gan và các nghiên cứu cho thấy ăn nhiều fructose dẫn đến tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ.

    Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ không ăn quá 100 kcal từ đường thêm vào thức ăn, thức uống mỗi ngày (tương đương 25 g đường mỗi ngày), đối với nam giới thì không quá 150 kcal (38 g đường).

    Ngoài ra, nhiều người cho rằng việc ăn được phèn sẽ tốt hơn ăn đường trắng, chính vì thế sử dụng những loại bánh kẹo làm bằng đường phèn sẽ tránh nguy cơ bệnh tật. Tuy nhiên, BS Niên cảnh báo, bản chất hoá học của đường phèn là saccharose (sucrose), hoàn toàn tương đồng với đường cát trắng. Đường phèn được làm từ dung dịch đường và nước, nên loãng hơn đường cát, tạo cảm giác “mát hơn”.

    XEM THÊM: Người đàn ông gãy “của quý” sau vài ba chén rượu chúc Tết

    "Tuy nhiên nếu ăn nhiều đường phèn thì tổng lượng đường đưa vào cơ thể vẫn có thể cao. Chưa có bằng chứng khoa học nào cho thấy đường phèn có lợi cho sức khoẻ hơn đường cát trắng. Đường phèn chỉ cung cấp đường saccharose mà không có thêm vitamin hay chất khoáng nào đáng kể. Lượng đường ăn vào trong ngày của đường phèn cũng tương tự đối với đường cát trắng", BS Niên nhấn mạnh.

    Hội Tim mạch Hoa Kỳ khuyến cáo phụ nữ không ăn quá 100 kcal từ đường thêm vào thức ăn, thức uống mỗi ngày (tương đương 25 g đường mỗi ngày), đối với nam giới thì không quá 150 kcal (38 g đường).

    Mộc Trà

    Link bài gốcLấy link
    https://doisongphapluat.nguoiduatin.vn/dspl/chuyen-gia-canh-bao-viec-ruoc-benh-vao-nguoi-khi-an-nhieu-banh-keo-ngay-tet-a610077.html
    Sự kiện: Y tế sức khỏe
    Zalo

    Cảm ơn bạn đã quan tâm đến nội dung trên.

    Hãy tặng sao để tiếp thêm động lực cho tác giả có những bài viết hay hơn nữa.

    Đã tặng:
    Tặng quà tác giả
    BÌNH LUẬN
    Bình luận sẽ được xét duyệt trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu.
    Tin liên quan