Theo tính toán của ngườ? nuô? cá, mặc dù g?á cá tra đã tăng nhưng sau kh? trừ hết các khoản ch? phí thì ngườ? dân chỉ còn lờ? 500 – 1.000 đồng/kg và doanh ngh?ệp thì vẫn "đó?" nguồn cung nguyên l?ệu.
G?á tăng, hết hàng
Từ đầu tháng 10 đến nay công ty cổ phần thuỷ sản An G?ang (Ag?f?sh) chỉ có thể cung cấp hàng cho đố? tác làm ăn truyền thống, có uy tín, còn lạ? số khách hàng mớ? đặt mua một và? lần thì phả? từ chố?. Ông Nguyễn Văn Ký, tổng g?ám đốc công ty nó? do nguyên l?ệu cạn k?ệt nên công ty không đủ hàng xuất khẩu cho khách hàng mớ?, v?ệc lựa chọn đố? tác cũ để bán lúc này được xem như là cách để Ag?f?sh “tr? ân” họ.
Cá tra nguyên l?ệu đang th?ếu trầm trọng. Trong kh? nhu cầu thị trường ngày một tốt lên thì doanh ngh?ệp lạ? không có hàng để bán. Ảnh: TTXVN
Hầu hết doanh ngh?ệp xuất khẩu cá tra tạ? các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long đều cho b?ết và? tuần gần đây nhu cầu đặt hàng cá tra của nhà nhập khẩu đến từ Mỹ, châu Âu, Trung Đông, thậm chí cả Trung Quốc tăng khá mạnh. Khách hàng mua nh?ều cá tra vào thờ? đ?ểm này để chuẩn bị cho mùa t?êu thụ cuố? năm, nhưng doanh ngh?ệp không có đủ hàng cung cấp do nguyên l?ệu khan h?ếm. Ag?f?sh thuộc số ít doanh ngh?ệp có vùng nuô? r?êng, ngoà? ra còn l?ên kết nuô? g?a công vớ? hàng trăm hộ dân thông qua v?ệc tà? trợ thức ăn từ nhà máy V?ệt Thắng, nhưng ông Nguyễn Văn Ký cho hay công ty này vẫn phả? “ăn đong” nguyên l?ệu từng bữa.
“Chúng tô? phả? cử nhân v?ên xuống khảo sát tình hình ở từng ao. Những ao nuô? l?ên kết g?a công vớ? dân có kh? còn phả? canh me ngày đêm để ngăn chặn dân bán cá ra ngoà? để hưởng g?á cao hơn”, ông Ký kể.
Do th?ếu nguyên l?ệu nên g?á cá tra tăng vọt lên 24.000 đồng/kg ngay trong tuần g?ữa tháng 10 này. Ông Úc Anh, ngườ? nuô? cá ở cồn Tân Lộc, quận Thốt Nốt, TP Cần Thơ hồ hở? nó?: “Lúc này doanh ngh?ệp muốn bắt cá thì phả? hẹn ngày trả t?ền, chậm nhất là 15 ngày đến một tháng là phả? thanh toán hết, không được vậy thì khó mà mua được cá của dân”. Theo ông Nguyễn Văn Kịch, tổng g?ám đốc công ty cổ phần thuỷ sản Cần Thơ (Cafatex), tình trạng th?ếu cá nguyên l?ệu là có thật, không chỉ hụt nguyên l?ệu ở dướ? ao mà trong kho ở các nhà máy cũng không còn nh?ều hàng như trước nên dịp này, khách hàng đang có nhu cầu mua nh?ều hơn cũng không có đủ để bán.
So vớ? cách đây một tháng, g?á cá tra xuất khẩu tăng ít nhất 0,2 – 0,25 cent/kg, lên mức 2,6 – 3 USD/kg. Rất t?ếc, doanh ngh?ệp lạ? không còn đủ hàng để bán.
Th?ếu nguyên l?ệu: sẽ là chuyện dà?
Theo khảo sát của các doanh ngh?ệp xuất khẩu cá tra, tổng sản lượng cá tra sản xuất từ nay đến cuố? 2013 còn chưa đến 50.000 tấn, trong kh? nhu cầu cần tớ? 300.000 tấn. H?ện nay, 70 nhà máy chế b?ến cá tra chỉ có chưa tớ? 30 nhà máy có vùng nguyên l?ệu nhưng cũng chỉ chủ động được 40\%, còn 40 nhà máy phụ thuộc cá của dân, trong kh? nguồn này hầu như không còn. Ông Dương Ngọc M?nh, phó chủ tịch h?ệp hộ? Chế b?ến và xuất khẩu thuỷ sản V?ệt Nam (Vasep), cho b?ết do không còn nguyên l?ệu nên có nh?ều nhà máy cá tra chỉ còn chạy cầm chừng, đa số chỉ đáp ứng 40 – 50\% công suất hoặc một ngày làm nghỉ ha? ba ngày.
Nh?ều hộ dân bán hết cá đã không tá? đầu tư do cạn vốn nên tình trạng mất nguyên l?ệu dự báo còn kéo dà? đến hết năm sau. “Tổng tà? sản của g?a đình tô? được ngân hàng định g?á 10 tỉ đồng nhưng chỉ vay được đúng 1 tỉ đồng. Ngân hàng nó? là cho vay để hỗ trợ một phần con g?ống chứ không dám rót nh?ều vì sợ rủ? ro”, ông Úc Anh cho b?ết. Thực tế, theo tính toán của ngườ? nuô? cá, mặc dù g?á cá tra đã tăng nhưng sau kh? trừ hết các khoản ch? phí thì ngườ? dân chỉ còn lờ? 500 – 1.000 đồng/kg.
Theo SGTT