(ĐSPL) – Chè con ong là một trong những món ăn đặc trưng của vùng trung du. Món chè con ong có vị ngọt của mật, mùi thơm của lúa nếp và hương vị đặc trưng của món ăn truyền thống.
Cách nấu chè con ong hấp dẫn những ngày se lạnh
Nguyên liệu để nấu chè con ong:
500g gạo nếp
500g đường mật
1 củ gừng
Lạc rang, vừng rang
Cách làm:
Bước 1: Gạo nếp vo sạch, ngâm nước qua đêm.
Bước 2: Gừng rửa sạch, không bỏ vỏ rồi giã dập vắt lấy nước cốt, bạn có thể thêm chút nước nóng vào trộn rồi lọc bã qua rây nhé.
Bước 3: Gạo nếp trộn với một nhúm muối, đem đồ hoặc nấu chín thành xôi.
Bước 4: Chuẩn bị một chiếc nồi gang (hoặc nồi có đế dày) để nấu chè, cho đường mật cùng 1 bát con nước vào đun đến khi đường tan hết, nước đường sánh. (Ngoài ra người ta còn hay sử dụng bánh mật. Bánh mật hình chữ nhật, vừa bằng viên, khi nấu lấy dao cạo cho bánh mật nhỏ vụn ra).
Bước 5: Sau đó cho xôi cùng nước gừng vào, nấu thật nhỏ lửa, thi thoảng khuấy cho xôi khỏi bén nồi.
Bước 6: Nấu đến khi nước đường cạn thì tắt bếp.
Cuối cùng, bạn lấy chè con ong ra đĩa, rắc lạc rang và vừng rang lên đĩa, để nguội rồi thưởng thức.
Ở vùng quê trung du Phú Thọ, người ta gọi món này là chè con ong không phải là để phân biệt với chè đỗ đen, chè đậu xanh mà bởi hình thức, màu sắc lẫn vị ngọt của chè.
Chúc các bạn ngon miệng với món chè con ong!
MỸ AN (Tổng hợp)
Xem thêm video:
[mecloud]XAfYAD5yPJ[/mecloud]